10 thói quen tai hại khiến Laptop nhanh hỏng

10 thói quen tai hại khiến laptop nhanh hỏng

Laptop ngày càng khẳng định được vị thế quan trọng trong cuộc sống của con người hiện đại, song ít ai biết được rằng những thói quen hàng ngày của chúng ta đang vô tình làm tổn hại thiết bị này. Dưới đây là 10 thói quen khiến máy tính xách tay của bạn nhanh hỏng mà bạn nên bỏ ngay.

Hướng dẫn cách vệ sinh thiết bị công nghệ chuẩn nhất

Cách làm giá đỡ điện thoại cực độc từ kẹp giấy

Cách vệ sinh Laptop chuẩn nhất

10 thói quen tai hại khiến laptop nhanh hỏng

Nếu có những thói quen này, đảm bảo các bạn dùng máy lâu lắm cũng chỉ được 1 - 2 năm.

Những thói quen khiến máy tính xách tay nhanh hỏng

1. Không vệ sinh máy

Bụi bẩn khiến bàn phím kẹt, hệ thống tản nhiệt không hoạt động. Nên mọi người chú ý lau, hút bụi cho bàn phím 1 tuần 1 lần, hoặc dùng máy nhớ cất giữ cẩn thận.

2. Không dùng bao ni lông, túi chống sốc

Laptop to nên rất dễ va quẹt, dễ nứt vỡ nếu không cẩn thận. Laptop va chạm, rung lắc nhiều, không hư hỏng cũng ảnh hưởng đến các vi mạch. Mà tôi thấy đa số mọi người đều dùng túi đựng laptop riêng nên cũng ko sao.

3. Mang đồ ăn lên bàn

Cho dù có kĩ tính thì cũng sẽ rơi vãi đồ ăn, lâu ngày lap sẽ dơ, cũ và vụn thức ăn sẽ đi vào trong các vi mạch điện tử. Tốt nhất các bạn nên dùng miếng dán bảo vệ bàn phím ấy, cẩn thận vẫn hơn. Mà thường thì ai ngồi trước màn hình laptop cũng ăn cả, nên phải quyết tâm dữ dội lắm nhé.

10 thói quen tai hại khiến laptop nhanh hỏng

4. Che phần tản nhiệt

Nên có đế tản nhiệt cho laptop, để lap đỡ nóng, không khí được lưu thông.

5. Đặt laptop lên đùi, nệm, đồ mềm

Việc đặt laptop trên các vật mềm như chăn đệm là nguyên nhân khiến máy nhanh "ngỏm" do quá nóng. Bạn nên mua bàn kê laptop, hoặc đặt thiết bị ở vị trí chắc chắn.

6. Dùng laptop trên ô tô hoặc tàu

Các phương tiện như ô tô, tàu... khi di chuyển sẽ tạo ra sự rung lắc, nếu sử dụng laptop sẽ không tốt cho ổ cứng của thiết bị.

10 thói quen tai hại khiến laptop nhanh hỏng

7. Tháo pin khi dùng laptop

Pin có thể hư khi tháo ra ngoài do bảo quản pin không đúng cách. Hiện nay, các loại laptop có khả năng tự ngắt sạc khi pin đầy, chuyển sang dùng nguồn mà không cần tháo pin.

8. "Xài" cạn pin

Dùng pin laptop đến cạn kiệt là nguyên nhân khiến tuổi thọ pin giảm nhanh chóng. Bạn nên dùng pin còn 10%-20%, rồi sạc lại, bởi nếu chỉ dùng vài % mà sạc nhiều lần, pin không được dùng đến sẽ tự chai.

9. Không dùng phần mềm diệt virus

Đôi khi bạn cắm USB không quét virus, hoặc chủ quan không cài phần mềm diệt virus cho laptop, máy nhanh chóng bị các yếu tố độc hại xâm nhập, đánh mất dữ liệu, thậm chí làm hỏng ổ cứng laptop. Cái này các mẹ chú ý nhé, tôi biết nhiều bạn không bao giờ cài phần mềm diệt virus vì nghĩ "chỉ lướt web facebook bình thường thôi sợ gì". Nguy hiểm lắm.

10. Không dọn ổ cứng

Laptop sẽ chạy "chậm như rùa" bởi: file rác ngoài màn hình hoặc cài đặt nhiều ứng dụng ổ C, trong khi không dùng tới chúng. Nếu không sử dụng, bạn nên xóa hoặc remove các file này.

Đánh giá bài viết
1 245
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Thủ thuật văn phòng Xem thêm