12 loại quả đem tài lộc, may mắn nên được chưng trên bàn thờ dịp Tết

Những loại trái cây nên bày trên bàn thờ ngày Tết

Hoa quả (Trái cây) là một yếu tố không thể thiếu trong bàn thờ ngày Tết của các gia đình người Việt. Việc lựa chọn loại hoa quả để bày trên bàn thờ ngày Tết để đem lại tài lộc, may mắn cho gia chủ là việc làm hết sức quan trọng. Mời bạn tham khảo 12 loại quả đem tài lộc, may mắn nên được chưng trên bàn thờ dịp Tết sau đây.

Hoa quả ngày Tết tượng trưng cho cho thành quả sau một năm lao động miệt mài của những người nông dân. Ngoài ra nó mang một ý nghĩa chung sâu sắc, thể hiện lòng hiếu thảo và ước mong những điều tốt lành cho một năm mới sắp tới.

Các loại trái cây, nhất là trái cây có hình tròn tượng trưng cho đồng tiền, tiền bạc nếu được trưng trong ngày Tết là một dấu hiệu của sự thịnh vượng, may mắn và sự phong phú cho gia đình.

Việc bày biện mâm ngũ quả ngày Tết là một nét văn hóa đặc sắc. Mâm ngũ quả thường bày trên bàn thờ ông bà tổ tiên để thể hiện lòng thành, hướng về nguồn cội, tổ tiên, đúng với câu thành ngữ ”uống nước nhớ nguồn”.

Việc lựa chọn và bày biện những loại quả gì trên mâm tùy thuộc vào từng địa phương, vùng miền với những đặc thù về khí hậu, sản vật và quan niệm văn hóa riêng. Từ đó, người ta chọn ra những loại quả mang ý nghĩa tâm linh, tinh thần để bày trên mâm ngũ quả.

Tết Nguyên Đán đang đến gần. Dưới đây là 12 loại trái cây tượng trưng cho 12 tháng trong một năm sẽ mang lại may mắn, tiền tài cho gia chủ nên được lựa chọn chưng ngày Tết.

Quả quất: Theo âm Hán của từ “quất” gần giống âm của từ “cát”, nên bày quất trên mâm ngũ quả sẽ mang lại sung túc, năm mới được mùa, ăn nên làm ra, dồi dào sức sống.

Quả phật thủ: Quả phật thủ thường được đặt ở trung tâm và nơi cao nhất trong mâm ngũ quả. Theo quan niệm xưa phật thủ là loại quả dùng để thờ Phật và gia tiên vì có mùi thơm quyến rũ, tác dụng lưu giữ thần, Phật và gia tiên lưu lại trong nhà lâu hơn để phù hộ cho gia chủ.

Nải chuối: Là thứ không thể thiếu trên mâm ngũ quả, giống như 1 cái giỏ trên mâm ngũ quả cho bạn bày các loại quả khác đan xen vào nhau. Không những vậy nó còn mang ý nghĩa là bàn tay ngửa bảo bọc, đem lại bình an, phúc lộc.

Quả bưởi: Tượng trưng cho phúc lộc, viên mãn.

Quả xoài: Cầu mong tiêu xài không thiếu thốn.

Quả thanh long: Mang ý nghĩa rồng mây hội tụ và biểu trưng cho sự cát tường, thịnh vượng.

Quả sung: Với mong muốn có sự sung túc, tròn đầy, nhiều người chọn sung để bày trên mâm ngũ quả

Quả đu đủ: Là biểu tượng của đầy đủ, thịnh vượng.

Quả cam: Đại diện cho màu vàng đem tiền tài đến cho gia chủ

Quả táo: Đem đến sự hài hòa

Quả chanh: Loại bỏ năng lực tiêu cực

Quả dứa: Đem lại sự may mắn

12 loại quả đem tài lộc, may mắn nên được chưng trong dịp Tết

Một số lưu ý khi bày mâm ngũ quả ngày tết:

  • Không nên rửa quả: Việc rửa sẽ làm cho quả sớm bị héo hoặc thối hỏng nếu có chỗ đọng nước. Chỉ nên dùng khăn giấy ẩm lau sạch quả là được. Đối với bưởi và phật thủ bạn có thể dùng nước sạch pha với chút rượu lau để quả có mùi thơm.
  • Không nên chọn quả chín: Nên lựa những quả già nhưng chưa chín quá, chuối nhất định phải là chuối xanh để đủ cứng, đỡ những quả khác và còn đảm bảo ý nghĩa màu sắc theo Ngũ Hành.
Đánh giá bài viết
5 6.962
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Lễ Tết Cổ Truyền Xem thêm