4 điều giáo viên nên làm vào ngày đầu của năm học

Ngày đầu tiên trong năm học mới là một ngày rất đặc biết đối với cả giáo viên và học sinh. Hãy để ngày đầu đi học thật hoàn hảo với những lời khuyên các công việc nên làm trong ngày đầu năm học sau đây của VnDoc nhé.

1. Trang trí lớp học

Hãy đến sớm và trang trí lớp học một chút. Với một mẫu bảng được trang trí đẹp với những dòng chữ chào đón các con trở lại lớp sẽ khiến các bé vô cùng thích thú. Nếu như chưa có ý tưởng để trang trí cho bảng lớp mình thì đừng lo, VnDoc đã chuẩn bị sẵn rất nhiều mẫu bảng trang trí ngày tựu trường, các thầy cô có thể tham khảo:

2. Dành thời gian để làm quen

Bạn nên dành một tiết học đầu tiên để làm quen với các em học sinh để tạo ra bầu không khí ấm áp thân thiện. Khi dạy những lớp tương đối đông, bạn có thể yêu cầu học sinh dành một hoặc hai phút viết lên giấy cảm giác của mình trong buổi học đầu tiên. Sau đó, hỏi xem “Các em viết gì trong giấy của mình?” và liệt kê các câu trả lời viết lên bảng. Sau đó cũng bày tỏ nói lên cảm giác của mình. Việc này sẽ giúp cô trò hiểu nhau hơn.

3. Đưa ra các quy tắc của lớp học

Phổ biến các quy tắc lớp học của bạn là điều rất quan trọng, nhất là ngày đầu tiên đi học. Những quy tắc này chính là một hướng dẫn cho học sinh làm theo trong suốt năm học. Hãy xây dựng một bộ quy tắc riêng của bạn sao cho phù hợp với chương trình học và tình hình thực tế của lớp bạn quản lý.

Người giáo viên giỏi thường biết vận dụng các kỹ thuật cơ bản để tìm ra phương thức tốt nhất phù hợp với lớp học của mình. Các phương thức này có thể thay đổi tùy vào các loại lớp học, học sinh và tình huống. Việc tìm ra cách duy trì kỷ luật hiệu quả nhất sẽ mất nhiều thời gian, nhưng các giáo viên giỏi luôn luôn có những sáng kiến mới để kết nối với học sinh, từ đó tạo một môi trường học tập an toàn và thoải mái.

4. Giúp các học sinh mới kết nối với nhau

Việc này thường diễn ra ở các lớp học khối đầu cấp. Tuy nhiên việc xa cách sau 3 tháng hè cũng khiến các em học sinh trở nên xa cách nhau hơn. Chính vì vậy thầy cô nên tham khảo những trò chơi dành cho học sinh tiểu học giúp các bé làm quen với nhau hơn. Việc kết nối giữa các thành viên trong một lớp là công việc hết sức cần thiết để tạo dựng một lớp học đoàn kết và thân thiện.

Ngoài ra để tăng thêm tính dân chủ và chủ động cho học sinh, các thầy cô có thể hỏi thêm các ý kiến đề xuất, đóng góp của học sinh để xây dựng lớp học và phát triển phương hướng cho năm học mới. Như vậy các bé sẽ cảm thấy mình thực sự quan trọng trong lớp. Điều này sẽ kích thích sự hăng hái trong học tập về sau.

Ngoài ra còn rất nhiều các thông tin bổ ích về quản lý lớp học, các mẹo dạy học hay... các thầy cô có thể tham khảo trên chuyên mục Dành cho giáo viên của VnDoc.

Đánh giá bài viết
3 3.104
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Mẹo dạy học hay Xem thêm