40 câu trắc nghiệm Hóa học và vấn đề môi trường có lời giải chi tiết (Cơ bản - phần 2)

1 8

Câu hỏi trắc nghiệm Hóa học và vấn đề môi trường

VnDoc xin giới thiệu tới bạn đọc 40 câu trắc nghiệm Hóa học và vấn đề môi trường có lời giải chi tiết (Cơ bản - phần 2). Nội dung tài liệu sẽ giúp các bạn giải bài tập Hóa học lớp 12 hiệu quả hơn. Mời các bạn tham khảo.

Câu 21. Người ta đã sản xuất khí metan thay thế một phần cho nguồn nhiên liệu hóa thạch bằng cách:

A. Thu khí mêtan từ bùn ao

B. Lên men ngũ cốc

C. Cho hơi nước qua than nóng đỏ trong lò

D. Lên men chất thải hữu cơ như phân gia súc trong lò Biogaz

→ Đáp án D

Câu 22. Khí biogaz sản xuất từ chất thải chăn nuôi được sử dụng làm nguồn nhiên liệu trong sinh hoạt ở nông thôn. Tác dụng của việc sử dụng khí biogaz là:

A. Phát triển chăn nuôi

B. Đốt để lấy nhiệt và giảm thiểu ô nhiễm môi trường

C. Giải quyết công ăn việc làm ở khu vực nông thôn

D. Giảm giá thành sản xuất dầu khí

Bioga thành phần chính là CH4 (dễ cháy, tỏa nhiều nhiệt)

→ Đáp án B

Câu 23. Sau khi thực hành hóa học, trong 1 số chất thải dạng dung dịch có chứa các ion Cu2+, Zn2+, Fe2+, Pb2+, Hg2+…. Dùng hóa chất nào sau đây có thể xử lí sơ bộ các chất thải trên:

A. Nước vôi dư

B. HNO3

C. Giấm ăn

D. Etanol

Sử dụng nước vôi dư để kết tủa hết các ion đó.

→ Đáp án A

Câu 24. Chất khí CO (cacbon monoxit) có trong thành phần loại khí nào sau đây?

A. Không khí.

B. Khí tự nhiên.

C. Khí dầu mỏ.

D. Khí lò cao.

→ Đáp án D

Câu 25. Hiện tượng trái đất nóng lên do hiệu ứng nhà kính chủ yếu do chất nào sau đây?

A. Khí Cl2

B. Khí CO2

C. Khí SO2

D. Khí HCl

→ Đáp án B

Câu 26. Khí CO rất độc, nồng độ giới hạn của CO trong không khí là:

A. 32ppm

B. 25ppm

C. 42ppm

D. 18ppm

→ Đáp án A

Câu 27. Từ các chất thải như vỏ bảo, mùn cưa, rơm rạ… người ta có thể sản xuất được:

A. Glucozo

B. Chất tẩy rửa

C. Chất béo

D. Axit béo

→ Đáp án A

Câu 28. Không khí trong phòng thí nghiệm bị nhiễm bẩn bởi khí clo. Để khử độc, có thể xịt vào không khí dung dịch nào sau đây?

A. Dung dịch HCl

B. Dung dịch NH3

C. Dung dịch H2SO4

D. Dung dịch NaCl

2NH3 + 3Cl2 → N2 + 6HCl

→ Đáp án B

Câu 29. Nguyên nhân của sự suy giảm tầng ozon chủ yếu là do:

A. Khí CO2

B. Mưa axit

C. Clo và hợp chất của clo

D. Quá trình sản xuất gang thép

→ Đáp án C

Câu 30. Dẫn không khí bị ô nhiễm qua giấy lọc tẩm dung dịch Pb(NO3)2 thấy dung dịch xuất hiện màu đen. Không khí đó đã bị nhiễm bẩn bới khí nào sau đây:

A. Cl2

B. H2S

C. SO2

D. NO2

Pb(NO3)2 + H2S → PbS + 2HNO3

→ Đáp án B

Câu 31. Một chất có chứa nguyên tố oxi, dùng làm sạch nước và có tác dụng bảo vệ các sinh vật trên Trái đất không bị bức xạ cực tím. Chất này là:

A. Ozon

B. Oxi

C. SO2

D. CO2

→ Đáp án A

Câu 32. Trong khí thải công nghiệp thường chứa các khí: SO2, NO2, H2S. Có thể dùng chất nào (rẻ tiền) sau đây để loại các khí đó:

A. NaOH

B. Ca(OH)2

C. HCl

D. H2SO4

→ Đáp án C

Câu 33. Người ta đã sản xuất khí metan thay thế một phần cho nguồn nguyên liệu hoá thạch bằng cách nào sau đây?

A. Lên men các chất thải hữu cơ như phân gia súc trong lò biogaz.

B. Thu khí metan từ khí bùn ao.

C. Lên men ngũ cốc.

D. Cho hơi nước đi qua than nóng đỏ trong lò.

→ Đáp án A

Câu 34. Người hút nhiều thuốc là thường có nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp. Chất gây hại chủ yếu có trong thuốc lá là:

A. Becberin

B. Nicotin

C. Axit nicotinic

D. Moocphin

→ Đáp án B

Câu 35. Dãy gồm các chất và thuốc đều có thể gây nghiện cho con người là:

A. Cocain; seduxen; cafein

B. Heroin; seduxen; erythromixin

C. Ampixilin, erythromixin, cafein

D. Pemixilin; paradol; cocain

→ Đáp án A

Câu 36. Nhiên liệu nào sau đây thuộc loại nhiên liệu sạch đang được nghiên cứu sử dụng thay thế 1 số chất khác gây ô nhiễm môi trường:

A. Than đá

B. Xăng dầu

C. Khí butan (gaz)

D. Khí hidro

→ Đáp án D

Câu 37. Bổ sung vitamin A cho cơ thể có thể ăn gấc vì trong quả gấc chín có chứa:

A. vitamin A.

B. β-caroten (thuỷ phân tạo vitamin A).

C. este của vitamin A.

D. enzim tổng hợp vitamin A.

→ Đáp án B

Câu 38. Hiện nay, các hợp chất CFC đang được hạn chế sử dụng và bị cấm sản xuất trên phạm vi toàn thế giới vì ngoài gây hiệu ứng nhà kính chúng còn gây ra hiện tượng:

A. Ô nhiễm môi trường đất

B. Ô nhiễm môi trường nước

C. Thủng tầng ozon

D. Mưa axít

→ Đáp án C

Câu 39. Nhận xét nào sau đây không đúng vế vấn đề ô nhiễm môi trường?

A. Các khí CO, CO2, SO2, NO gây ô nhiễm không khí.

B. Nước thải chứa các ion kim loại nặng gấy ô nhiễm mỗi trướng nước.

C. Nước chứa càng nhiều ion NO3-, PO43- thì càng tốt cho thực vật phát triển.

D. Hiện tượng rò rỉ dầu từ các dàn khoan, tràn dầu do đắm tàu gây ô nhiễm môi trường nước biển.

→ Đáp án C

Câu 40. Trường hợp nào sau đây được coi là nước không bị ô nhiễm

A. Nước ruộng chứa khoảng 1% thuốc trừ sâu và phân bón

B. Nước thải của nhà máy có chứa nồng độ lớn các ion kim loại nặng như Pb2+, Cd2+, Hg2+, Ni2+

C. Nước thải từ các bệnh viện, khu vệ sinh chứa các khuẩn gây bệnh

D. Nước từ các nhà máy nước hoặc nước giếng khoan không chứa các độc tố như asen, sắt … quá mức cho phép.

→ Đáp án D

Mời các bạn tham khảo thêm các bài viết dưới đây của chúng tôi:

Trên đây VnDoc đã giới thiệu tới các bạn 40 câu trắc nghiệm Hóa học và vấn đề môi trường có lời giải chi tiết (Cơ bản - phần 2). Để có kết quả cao hơn trong học tập, VnDoc xin giới thiệu tới các bạn học sinh tài liệu Giải bài tập Toán lớp 12, Giải bài tập Hóa học lớp 12, Giải bài tập Vật Lí 12, Tài liệu học tập lớp 12VnDoc tổng hợp và đăng tải.

Đánh giá bài viết
1 8
Chuyên đề Hóa học lớp 12 Xem thêm