Ảnh hưởng của các nhân tố ngoại cảnh đến quang hợp

VnDoc xin giới thiệu tới bạn đọc Ảnh hưởng của các nhân tố ngoại cảnh đến quang hợp. Nội dung tài liệu sẽ là nguồn thông tin hữu ích để giúp các bạn học sinh học tốt môn Sinh học lớp 11 hiệu quả nhất. Mời các bạn tham khảo.

Sinh học 11: Ảnh hưởng của các nhân tố ngoại cảnh đến quang hợp

1. Cường độ ánh sáng

Cường độ ánh sáng tỉ lệ thuận với cường độ quang hợp cho tới điểm bão hòa ánh sáng (trị số ánh sáng mà từ đó cường độ quang hợp không tăng thêm dù cho cường độ ánh sáng tiếp tục tăng). Thông thường, quang hợp đạt giá trị cực đại tại các miền tia đỏ và tia xanh tím.

2. Nồng độ CO2

Nồng độ CO2 tỉ lệ thuận với cường độ quang hợp cho tới điểm bão hòa ánh sáng (trị số CO2 mà từ đó cường độ quang hợp không tăng thêm dù cho nồng độ CO2 tiếp tục tăng).

3. Nước

Nước là yếu tố đóng vai trò đặc biệt quan trọng đối với quá trình quang hợp. Chúng là nguyên liệu, là môi trường của quang hợp, đồng thời nước tham gia vào quá trình điều tiết khí khổng, điều hòa nhiệt độ bề mặt của lá, tạo điều kiện thuận lợi cho quang hợp xảy ra.

4. Nhiệt độ

Nhiệt độ ảnh hưởng không giống nhau lên mỗi loài thực vật. Đối với đa số các loài cây, quang hợp tăng theo nhiệt độ đến giá trị tối ưu (tuỳ loài) và trên ngưỡng đó, quang hợp sẽ giảm.

5. Các nguyên tố khoáng

Các nguyên tố khoáng tham gia cấu thành nên enzim quang hợp, diệp lục, đóng vai trò quan trọng trong điều tiết độ mở khí khổng hay sự quang phân li nước. Do đó, có thể nói nguyên tố khoáng ảnh hưởng đến nhiều mặt của quang hợp.

Mỗi nhân tố ngoại cảnh đều tác động đồng thời và không giống nhau lên từng loài thực vật. Bởi vậy, để tạo điều kiện cho cường độ quang hợp của cây trồng đạt giá trị cực đại, chúng ta cần phải đảm bảo dung hòa được tất cả các giá trị cực thuận của những nhân tố trên.

Mời các bạn tham khảo thêm các bài viết dưới đây của chúng tôi:

Trên đây VnDoc đã giới thiệu tới bạn đọc Ảnh hưởng của các nhân tố ngoại cảnh đến quang hợp. Để có kết quả cao hơn trong học tập, VnDoc mời các bạn học sinh tham khảo Giải bài tập Sinh học lớp 11, Giải bài tập Vật lý lớp 11, Giải bài tập Hóa học lớp 11, Giải bài tập Toán lớp 11, Tài liệu học tập lớp 11 mà VnDoc tổng hợp và đăng tải.

Đánh giá bài viết
2 72
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Chuyên đề Sinh học lớp 11 Xem thêm