Bài cúng hóa vàng, bài khấn hóa vàng Tết Tân Sửu 2021

Bài cúng hóa vàng, bài khấn hóa vàng Tết Tân Sửu 2021 hướng dẫn đầy đủ chi tiết lễ hóa vàng ngày tết cho các bạn, ngày giờ đẹp hóa vàng năm Tân Sửu, lễ hóa vàng gồm những gì, trình tự hóa vàng,... mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Lễ hóa vàng sau Tết là một nghi thức được nhiều gia đình người Việt coi trọng. Theo truyền thống của người Việt Nam, trước Tết Nguyên Đán, các gia đình thường sẽ thực hiện các nghi thức như một lời mời ông bà, tổ tiên về ăn Tết với con cháu, gia đình.

Sau khi Tết kết thúc, các nhà cần thực hiện lễ hóa vàng để đưa tiễn ông bà, tổ tiên. Trước đây, lễ hóa vàng thường được thực hiện vào ngày mùng 3 hoặc mùng 7 Tết, tuy nhiên ngày nay tùy theo điều kiện từng gia đình, lễ hóa vàng có thể được diễn ra từ mùng 3 tới mùng 10 tháng Giêng.

1. Ngày đẹp hóa vàng năm Tân Sửu 2021

Theo phong tục lâu đời của người Việt, lễ hóa vàng là nghi thức quan trọng trong dịp Tết. Thông thường, ngày hóa vàng gia chủ thường sắm sửa mâm cơm để cúng ông bà, gia tiên để tiễn các cụ, tổ tiên về cõi âm (đón về ngày tất niên, thường là 30 Tết).
Lễ hóa vàng cũng là cơ hội để gia chủ bày tỏ lòng biết ơn với các vị thần linh, ông bà tiên tổ, những người thân đã khuất trong gia đình. Mang theo hi vọng đón một năm mới hạnh phúc đủ đầy, no ấm, an khang.

Chuyên gia phong thủy Nguyễn Đức Thêm cho biết, trong năm Tân Sửu - 2021 ngày hóa vàng đẹp nhất là ngày mùng 3 Tết (tức Chủ nhật, ngày 14/2 dương lịch).

Khung giờ tốt để tiến hành lễ hóa vàng trong ngày mùng 3 Tết gồm: Giờ Thìn (7h-9h); Giờ Ngọ (11h-13h); Giờ Mùi (13h-15h); Giờ Tuất (19h-21h).

Ngoài ngày mùng 3 Tết hóa vàng như thông lệ, năm Tân Sửu 2021 cũng có thể hóa vàng vào ngày mùng 4 Tết. Tuy nhiên, nếu bố trí được tốt nhất vẫn là ngày mùng 3.

Nếu hóa vàng vào ngày mùng 4 Tết nên chọn giờ tốt đó là: Mão (5h-7h), Ngọ (11h-13h), Thân (15h-17h), Dậu (17h-19h).

2. Mâm cỗ hóa vàng ngày Tết gồm những gì?

Để chuẩn bị cho lễ cúng hóa vàng được chu đáo, tươm tất thì mâm lễ cúng không thể thiếu những lễ vật dưới đây:

Gà luộc: là món lễ vật không thể thiếu trong bất cứ một mâm cúng nào. Gà luộc biểu trưng cho sự thuận lợi, suôn sẻ hạnh phúc luôn luôn đong đầy.

Bánh chưng: trong những mâm lễ cúng trong ngày tết không thể thiếu được món bánh chưng (người miền nam sử dụng bánh tét). Bánh chưng mang ý nghĩa là đất, để làm nên một chiếc bánh chưng là sự kết hợp của rất nhiều nguyên liệu – được coi như món quà sự kết tinh dâng lên thần linh, ông bà tổ tiên.

Giò lụa: một trong những món lễ vật không thể thiếu trong mâm cỗ cúng. Gió thể hiện cho sự quyện chặt, keo sơn gắn kết.

Mâm cơm cúng gồm đầy đủ các món cố truyền: Xôi, giò, nem, gà, một bát canh móng giò…

Chả nem: món ăn này là món ăn không thể không nhắc đến trong các mâm cỗ cúng. Mang ý nghĩa là sự đùm bọc, che chở lẫn nhau giữa các thành viên trong gia đình.

Dưa hành: theo như dân gian truyền thống ta, trong ngày tết không thể thiếu thịt mỡ, dưa hành câu đối đỏ. Cho nên, trên mâm cỗ cúng nhất là vào những ngày lễ tết, dưa hành cũng là món không thể thiếu.

Canh măng nấu: hình ảnh những búp măng thể hiện cho ý chí kiên cường, dũng mãnh của người dân Việt Nam ta. Chính vì vậy, đối với người dân Việt Nam ta nhất là đối với người miền Bắc, trên những mâm cỗ cúng vào dịp tết không thể thiếu món canh măng.

Mâm ngũ quả: trong dịp tết hay bất cứ lễ cúng nào cũng phải có mâm ngũ quả với đủ 5 màu sắc khác nhau. Hoa quả khi chọn phải thật tươi, tránh dập nát.

Tiền vàng, nhang, nến: giấy tiền âm phủ trong lễ cúng hóa vàng nên chuẩn bị mỗi loại 1 thếp, chỉ sắm vừa đủ không nên sắm quá nhiều – khi đốt sẽ gây ảnh hưởng tới môi trường và cũng sẽ bị thần linh trách tội.

Tìm hiểu về văn khấn hóa vàng mã

Gia đình nào có điều kiện hơn có thể mua sắm xe hơi, nhà lầu hay các sản phẩm đồ vàng mã công nghệ cao như iphone, ipad, tivi, máy giặt , tủ lạnh vàng mã…Để dâng cúng cho ông bà tổ tiên và mong muốn họ có một cuộc sống sung túc ở thế giới bên kia, tuy nhiên đây chỉ là tín ngưỡng tâm linh nên sẽ tùy vào điều kiện mà các gia đinh sắm vàng mã cho phù hợp.

Hoa: mua hoa trong lễ cúng hóa vàng nên cúng hoa cát tường đem lại sự may mắn, thịnh vượng cho gia đình. Không nên cúng những loại hoa có gai như hoa hồng và hoa ly (tên gọi gợi nhắc đến sự ly tán).

2 cây mía: theo như dân gian, 2 cây mía là vật dụng của các cụ dùng làm đòn gánh để gánh những đồ của con cháu đốt cho các cụ mang lên trên trời.

Cùng với đó là rượu, trầu cau, thuốc lá….

Ngoài ra, gia chủ cần chuẩn bị thêm bài cúng hóa vàng hết tết, văn khấn nôm cúng hóa vàng khi hết tết thật kỹ lưỡng và chu đáo. Trong khi khấn hóa vàng khi hết tết, gia chủ phải thật thành tâm, đọc đầy đủ bài cúng được ghi trong tờ sớ khấn.

3. Văn khấn cúng đốt vàng mã

Khi đã sắm lễ đầy đủ thì một thứ không thể thiếu chính là văn khấn hóa vàng mã hay còn gọi là văn cúng đốt vàng mã. Dưới đây là bài khấn khi đốt vàng mã được rất nhiều gia đình tại Việt Nam sử dụng.

Bài cúng đốt vàng mã chuẩn nhất

Bài khấn theo “Văn khấn cổ truyền Việt Nam” - NXB Văn hoá Thông tin

Nam mô A-di-đà Phật (3 lần)

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương

Con kính lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ, Long Mạch, Táo Quân, chư vị tôn thần

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu thổ. Chư vị Tôn thần

Con kính lạy Ngài Đương niên hành khiển, ngài Bản cảnh Thành Hoàng, các ngài Thổ địa, Táo quân, Long mạch Tôn thần.

Con kính lạy các cụ Tổ khảo, Tổ tỷ, nội ngoại tiên linh.

Hôm nay là ngày mùng 3 tháng giêng năm …………………

Chúng con là: ……………………………tuổi………………

Hiện cư ngụ tại ……………………………………………….

Thành tâm sửa biện hương hoa phẩm vật, phù tửu lễ nghi, cung bày trước án. Kính cẩn thưa trình: tiệc xuân đã mãn, Nguyên đán đã qua, nay xin thiêu hóa kim ngân, lễ tạ Tôn thần, rước tiễn âm linh trở về âm cảnh.

Kính xin lưu phúc, lưu ân, phù hộ độ trì dương cơ âm trạch, mọi chỗ tốt lành, con cháu được bách sự như ý, vạn sự bình an, tài lộc song toàn, gia đạo hưng vượng.

Lòng thành kính cẩn, lễ bạc tiến dâng, lượng cả xét soi, cúi xin chứng giám.

Nam mô A-di-đà Phật (3 lần)

Sau khi hoàn thành việc đọc bài văn khấn cúng hóa vàng mã, gia chủ sẽ hóa phần các món đồ mã đã chuẩn bị trước đó. Chú ý, cần phải hóa phần tiền, vàng cho gia thần trước sau đó mới hóa cho Gia Tiên (ông bà, cụ, kỵ)

4. Bài cúng hóa vàng hết Tết

Theo “Tập văn cúng gia tiên” - NXB Văn hoá dân tộc

Hôm nay ngày...

Tại: Thôn... xã/phường... huyện/quận... tỉnh/TP...

Tín chủ là: ... cùng toàn gia kính bái.

Nay nhân ngày lễ tạ.

Kính cẩn sắm một lễ gồm..., gọi là lễ mọn lòng thành, kính dâng lên: Đông trù Tư mệnh Táo phủ thần quân, bản gia tiên sư, bản viên thổ công, liệt vị tôn thần.

Trước linh vị của:

Hiển:...............................................................................................

Hiển:...............................................................................................

Hiển:...............................................................................................

Và các vị tổ bá, tổ thúc, tổ cô, cùng các vong linh phụng thờ theo tiên tổ.

Kính cẩn thưa rằng:

Tiệc xuân đã mãn

Lễ tạ kính trình

Rước tiễn tiên linh

Lại về âm giới

Buổi đầu năm mới

Toàn gia mong đợi

Lưu phúc lưu ân

Kính cáo tôn thần

Phù trì phù hộ

Dương cơ âm mộ

Mọi chỗ tốt lành

Con cháu an ninh

Vận hành khang thái

Cẩn cáo!

5. Trình tự hóa vàng khi hết tết

Lễ cúng hóa vàng là lễ cúng rất quan trọng, lễ cúng này để khép lại 3 ngày tết để bắt đầu vào những ngày làm việc mới. Chính vì vậy, gia chủ khi cúng nên làm theo trình tự dưới đây:

Sau khi cúng xong, đợi cho nén nhang cháy hết, gia chủ sẽ tạ lễ và đem tiền vàng đi hóa. Phần tiền vàng dâng lên thần linh phải được hóa trước, phần tiền vàng hóa cho gia tiên thì đem hóa sau. Khi hóa tiền vàng, nên chọn một góc sân sạch hoặc hóa bên trong một chiếc lư để tránh ô uế cùng với đó là bay và gây ô nhiễm môi trường.

Đối với phần tiền vàng hóa cho gia tiên, phải phân hóa cho người đã mất lâu và mới mất riêng biệt.

Sau khi đốt vàng mã xong, gia chủ cúi lạy 3 vái, xin thần linh – gia tiên phù hộ cho con cháu trong nhà bình an, khỏe mạnh. Cuối cùng xin đồ lộc và chia cho con cháu thụ lộc của thần linh và tổ tiên.

Trong việc cúng khấn hóa vàng quan trọng nhất là sự thành tâm

Lưu ý:

+ Trong quá trình hóa vàng mã nên hóa nhẹ nhàng từng ít một, không sử dụng que gậy để chọc vào các món đồ vàng mã bởi sẽ gây như hỏng cũng như rách nát người âm sẽ không sử dụng được

+ Khi việc đốt mã đã xong, vẩy nước nhẹ lên tro vàng mã để tránh trường hợp bay tro. Cũng như để đảm bảo lửa được dập hoàn toàn, hạn chế nguy cơ hỏa hoạn hay cháy nổ.

Hy vọng qua bài viết trên đây đã phần nào giúp quý độc giả hiểu hơn về việc cúng, đốt hóa vàng cũng như bài văn khấn vàng mã thường được các gia đình sử hiện nay. Chúc quý vị một năm mới mạnh khỏe và bình an!

Xem thêm

Đánh giá bài viết
1 3.742
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Văn khấn cổ truyền Xem thêm