Bài cúng ông Táo dành cho các bà mẹ trẻ

Điều làm nhiều người lúng túng trong ngày 23 tháng Chạp Âm lịch hàng năm, nhất là với những bà mẹ trẻ thời @, là phải chuẩn bị Bài cúng ông Táo như thế nào cho đúng. Bài cúng ông Công ông Táo như nào, lễ vật cúng ông Táo ra sao, Cúng ông Công ông Táo vào giờ nào? Không cúng ông Công ông Táo có sao không là một trong những câu hỏi thường gặp. Dưới đây là các bài cúng ông Công ông Táo cho các bà mẹ trẻ tham khảo.

Theo tục lệ từ xưa của người Việt thì cứ đến ngày 23 tháng Chạp Âm lịch, các gia đình tùy vào điều kiện đều làm mâm cỗ thắp hương đưa ông Táo về chầu trời trước 12 giờ trưa. Ngày ông Công ông Táo cũng gắn liền với phong tục thả cá chép.

Vào dịp cuối năm những người trẻ thường tất bật với công việc nhưng việc sắm sang hương hoa, vật phẩm, mâm cỗ cho lễ cúng ông Công ông Táo lên chầu trời vẫn không thể thiếu. Tuy nhiên cách làm lễ cúng tiễn Táo công sẽ được giản tiện hơn nhưng cũng không được qua loa. Dưới đây là cách làm lễ cúng ông Công ông Táo cùng với bài cúng ông Táo thông dụng và rất dễ nhớ để các bạn trẻ sử dụng.

1. Lễ vật cúng Táo quân

Lễ vật cúng Táo Quân gồm có: Mũ ông Công ba cỗ (Hai mũ của hai Táo ông và một mũ của Táo bà) có thể tìm mua ở bất kì tiệm vàng mã nào.

Khi mua đồ cúng ông Công ông Táo cần lưu ý màu sắc của mũ, áo hay hia ông Công thay đổi hàng năm theo ngũ hành:

Năm hành kim thì dùng màu vàng

Năm hành mộc thì dùng màu trắng

Năm hành thủy thì dùng màu xanh

Năm hành hỏa thì dùng màu đỏ

Năm hành thổ thì dùng màu đen.

Trong mâm cỗ cúng ông Công, ông Táo nhất định không thể thiếu cá chép. Người ta thường cúng cá chép sống thả trong chậu nước với ngụ ý “cá chép hóa rồng” đưa các Táo về trời. Ngày nay, để đơn giản, nhiều gia đình cúng cá chép giấy, sau đó hóa cùng với đồ vàng mã.

2. Mâm cỗ cúng Táo công

Ngoài các lễ vật chính trên thì còn có mâm cỗ để tiễn Táo Quân. Tùy phong tục tập quán của từng vùng miền và điều kiện khác nhau của từng gia đình mà mâm cỗ cũng khác nhau. Mâm cổ theo truyền thống thường là mâm cỗ mặn gồm các thứ sau:

 • 1 tập giấy tiền, vàng mã
 • 1 lọ hoa cúc (hoặc nhánh hoa đào nhỏ
 • 1 đĩa muối
 • 1 đĩa gạo
 • 1 đĩa trầu cau
 • 3 chén rượu
 • 1 đĩa thịt gà luộc (hoặc thịt heo luộc)
 • 1 bát canh (có thể là củ cải hoặc nấm)
 • 1 đĩa xào thập cẩm
 • 1 con cá rán (hoặc chả rán)
 • 1 đĩa xôi
 • 1 chén chè
 • 1 đĩa hoa quả
 • 1 ấm trà

Ở một số gia đình, người ta chuẩn bị mâm cỗ chay thay vì mâm cỗ mặn. Mâm cõ chay gồm: các loại bánh mứt, xôi, chè, trầu cau, vài món xào chay,… So với mâm cỗ mặn thì mâm cỗ chay đơn giản hơn nhưng vẫn được chuẩn bị chu đáo, không kém phần trang trọng.

Bài cúng ông Công ông Táo

Theo tục lệ từ xưa của người Việt thì cứ đến ngày 23 tháng Chạp Âm lịch, các gia đình tùy vào điều kiện đều làm mâm cỗ thắp hương đưa ông Táo về chầu trời trước 12 giờ trưa.

3. Văn khấn cúng ông Táo

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương

Con kính lạy ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ (chúng) con là: ...............

Ngụ tại: ............

Hôm nay, ngày 23 tháng Chạp tín chủ (chúng) con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái.

Chúng con kính mời ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.

Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con sai phạm. Xin Tôn thần ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con, trai giá, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành.

Chúng con lễ bạn tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

4. Bài khấn nôm cúng ông Táo ngày 23 tháng Chạp

Hôm nay là ngày... tháng... năm...

Tên con là..., cùng toàn gia ở...

Kính lạy đức "Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân (Có thể khấn thêm: Thổ địa Long Mạch Tôn Thần. Ngũ phương ngũ thổ Phúc Đức chính Thần).

Hàng năm gặp tiết hết năm, tháng vừa cuối Chạp, gia đình sửa lễ bạc dâng lên, cảm tạ phúc dày nhờ Thần phù hộ. Kính mong thần tâu bẩm giúp cho:

Bếp trong nếp sống rất hòa, ngoài mặt dám rằng cũng đẹp. Cảm thông xin tấu thực thà. Cầu mong giúp đỡ lợi lạc. Người người lo ấm, cả nhà thêm tiếng tốt lẫy lừng. Việc việc thành công, một cửa ngút khí lành man mác. Muôn trông ơn đức vô cùng.

Cẩn cốc (vái 4 vái)

5. Bài cúng ông Công ông Táo ngày 23 tháng Chạp

Con kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, Ngũ phương ngũ thổ, Phúc Đức chính Thần.

Con kính lạy các ngài Thần linh cai quản trong xứ này.

Tín chủ là....................................... Tuổi........................

Ngụ tại........................................................................

Hôm nay là ngày.......... tháng........ năm...............................

Tín chủ con thành tâm sắm sửa hương, hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả, bầy ra trước án. Đốt nén hương thơm kính mời: Ngài Bản gia Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, ngài Bản gia Thổ Địa Long Mạch Tôn thần, ngài Bản gia Ngũ phương ngũ thổ, Phúc Đức chính Thần.

Cúi xin các Ngài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con toàn gia an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Phục duy cẩn cáo!

Xem thêm:

Và còn rất nhiều bài viết hay về Tết âm lịch mời các bạn xem thêm trên chuyên mục Tết nguyên đán 2020 của VnDoc.

Đánh giá bài viết
4 1.777
Sắp xếp theo
  Lễ Tết Cổ Truyền Xem thêm