Bài dự thi cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc thủ đô 2019

586 156.007

Bài dự thi cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc thủ đô năm học 2018-2019

VnDoc.com xin gửi tới bạn đọc bài viết bài dự thi cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc thủ đô năm học 2018-2019 để bạn đọc cùng tham khảo và có thể xây dựng được bài viết cho riêng cá nhân mình. Mời bạn đọc cùng tham khảo chi tiết tại đây.

Bài dự thi Đại sứ văn hóa đọc thủ đô 2019

Bài dự thi Đại sứ văn hóa đọc thủ đô 2019 Đề 1

Xem thêm bài dự thi Đại sứ văn hóa đọc thủ đô 2019 đề 1 khác

Bài dự thi đại sứ văn hóa đọc thủ đô 2019

Bài thi đại sứ văn hóa đọc thủ đô đề 1Bài dự thi đại sứ văn hóa đọc thủ đô 2019Bài dự thi đại sứ văn hóa đọc thủ đô 2019Bài dự thi Đại sứ văn hóa đọc thủ đô 2019 Đề 2

Xem thêm bài dự thi Đại sứ văn hóa đọc thủ đô 2019 đề 2 khác

Bài dự thi đại sứ văn hóa đọc thủ đô đề 2

Bài thi đại sứ văn hóa đọc thủ đô 2019

Bài dự thi Đại sứ văn hóa đọc thủ đô 2019 Đề 3

Xem thêm Bài dự thi Đại sứ văn hóa đọc thủ đô đề 3 khác

Bài dự thi đại sứ văn hóa đọc thủ đô 2019 đề 3Bài dự thi đại sứ văn hóa đọc 2019Gợi ý làm bài dự thi Đại sứ văn hóa đọc thủ đô 2019

Câu 1: Chia sẻ về một cuốn sách mà em yêu thích hoặc một cuốn sách đã làm thay đổi nhận thức hoặc cuộc sống của em.

Để giúp các bạn trả lời câu hỏi này, VnDoc xin chia sẻ một số mẫu bài viết, cảm nghĩ về cuốn sách yêu thích để các bạn cùng tham khảo lấy tư liệu để làm bài.

Cảm nhận về cuốn sách “Hạt giống tâm hồn”

Có ai mà chưa từng một lần trải qua vị đắng của cuộc sống, lâm vào những tình huống, hoàn cảnh tuyệt vọng, bế tắc và không biết chọn lối đi nào. Và dường như mọi dự định, mọi ước mơ đều sụp đổ, không còn điểm tựa. Cảm thấy hụt hẫng và không muốn làm gì, chỉ có ý nghĩ chấm dứt buông xuôi trôi đi nỗi buồn. Những lúc như vậy hẳn ai cũng cần một động lực để đứng lên và tôi cũng vậy. Tôi đã từng tìm cho mình những cuốn sách về cuộc sống nhằm khắc phục những hạn chế và đưa ra cho mình những bài học kinh nghiệm, cho đến khi tôi tìm thấy cuốn sách ”Hạt giống tâm hồn’’. Cuốn sách đã làm không ít người thức tỉnh về bài học cuộc sống, đem lại sự đồng cảm cho nhiều người.

“Hạt giống tâm hồn” một cuốn sách nổi tiếng về các câu chuyện nghệ thuật sống và giá trị đạo đức được công ty First News Trí Việt góp nhặt, sưu tầm. Bộ sách là nguồn cảm hứng và sự thúc đẩy con người vươn lên trong mọi nghịch cảnh, chiến thắng chính mình và sống xứng đáng với phẩm chất của mình.

Cuốn “Hạt giống tâm hồn” có một câu nói của Oprah Winfey rằng: “Cuộc sống luôn chứa đựng những nổi đau mà ta không thể nào đoán trước được. Thế nhưng hãy tin rằng mọi chuyện buồn điều lướt qua chúng ta rất nhanh như một đoạn phim ngắn”. Cuốn sách đem lại nhiều cảm xúc cho người đọc, mỗi người sẽ có những cảm nhận riêng về cuốn sách. Riêng tôi, sự kiên cường ý chí vươn lên chống lại chông gai của từng nhân vật trong cuốn sách là cảm nhận tôi từ họ.

“Hạt giống tâm hồn” là cuốn sách viết lên những bài học quý giá dành tặng những người đang phải đối đầu với những thử thách mà cuộc sống đem lại, là người bạn tâm sự sát cánh bên ta khi nỗi buồn ập đến, cũng là cuốn sách lấy đi những giọt nước mắt đầy cảm xúc trong trái tim người đọc.

Tôi dường như đã hiểu thêm về cuộc sống này. Có những người bất hạnh và đau khổ hơn ta, nhưng vì họ tin và họ đang thấy những điều kì diệu và tiếp tục cố gắng.

Cuốn sách như một trang mở đầu trong tôi, biến tôi từ con số không và biết đứng lên dần mỗi khi vấp ngã.Đắc tâm nhất ngoài cảm nhận về cuộc sống, tôi đã biết thêm cho mình những bài học quý báu. Trước đó tôi đã đặt ra hàng trăm lý do, hàng trăm câu hỏi làm sao để dẫn đến thành công và làm thế nào để chọn được con đường tương lai tốt . Hầu hết những lý do đó không có câu trả lời và không có cách giải quyết. Nhưng đến giờ, tôi đã tìm thấy câu trả lời trong “Hạt giống tâm hồn” chỉ bằng hai chữ nỗ lực.

“Hạt giống tâm hồn” như một phép màu kì diệu mách chúng ta khi gặp phải thử thách, những khó khăn tưởng chừng như không vượt qua nhưng chỉ cần có ý chí và niềm tin bạn sẽ vượt qua những khó khăn đó và chạm đến đích thành công.

Trong bất cứ hoàn cảnh nào, nếu chúng ta mang một sức mạnh ý chí, gạt đi những giọt nước mắt đau khổ để đứng dậy, sẵn sàng đối mặt với những khó khăn đó thì ta sẽ nhận ra: Đằng sau những giọt nước mắt đó vẫn còn một niềm vui và hạnh phúc và trái lại nếu dễ dàng vứt kiếm buông xuôi thì ta chỉ nhận được thất bại song song với những nỗi buồn ám mãi không buông.

Có những lúc tôi thất bại và muốn lùi lại nhưng rồi tôi đã cố gắng bước lên vì “Hạt giống tâm hồn” mang cho tôi sức mạnh vi diệu ấy.

“Hạt giống tâm hồn” cuốn sách mang lại niềm tin cho mọi người và đem lại phần nào thành công cho ta, giúp ta thấy được giá trị của cuộc sống. Cảm ơn “Hạt giống tâm hồn” cuốn sách giúp tôi nhận thức đúng về giá trị bản thân và làm nguồn động lực khi tôi vấp ngã, thất bại trong cuộc sống./.

Đi qua những mùa vàng - Hồ Duy Sơn

Từng câu từng chữ viết trong cuốn sách này mang đến sự bình yên đến lạ kỳ. Đi qua những mùa vàng vừa kể vừa là tiếng lòng của người yêu quê hương, yêu ký ức về thời thơ ấu của mình.

Nơi đó có Nội tôi, Ngoại tôi cùng những bữa cơm đạm bạc. Hay là những bữa trưa hè rủ nhau đi tắm sông? Có những đêm nằm đếm trăng, sao cùng lũ bạn trong xóm. Phải chăng những cây kem mát lạnh thôi bay những buổi trưa đầy oi ả.

Rất nhiều, một vùng ký ức mát rượi, “giàu có” cái tình mà Hồ Duy Sơn đã khéo léo thổi hồn vào nó.

Đó không ai khác chính là Hồ Duy Sơn. Người có phong cách viết chân thật, giản dị đến đặc trưng phong cách. Mọi điều trong tác phẩm đền đi sâu vào lòng người theo cách nhẹ nhàng nhất.

Có thể nói Đi qua những mùa vàng chính là “chiếc vé trở về tuổi thơ” trong lòng mỗi bạn đọc. Vừa đọc ký ức vừa ào về trên từng trang giấy, con chữ của Hồ Duy Sơn.

Tán cây cao bóng mát trưa hè đầy nắng, tưới mát tâm hồn người trú ngụ

Đặc biệt nhất đó chính là hình ảnh của “Mẹ”

Nếu từng đọc tác phẩm của Hồ Duy Sơn, ai cũng sẽ thấy hình dáng của người Mẹ hiền thấp thoáng đâu đó. Hình dáng tảo tần, hy sinh mọi thứ vì con. Thật đẹp có phải không?

Không cần hoa mỹ, không cần lời nói có cánh, mẹ chỉ cần dành cả một đời để chứng minh tình yêu của mình dành cho đứa con. “Mùa Vàng” bội thu chính là sự quan tâm, chăm nom, vỗ về của mẹ. Từng lời ru tiếng hát, từng cử chỉ đều nói lên nỗi lòng tác giả.

Trong Đi qua những mùa vàng, tôi cảm nhận được sự gần gũi đến mức mình như lạc vào tuổi thơ của chính mình, pha một chút của ai đó trong đó. Điều gì ở lứa tuổi đó chúng ta đều đã trải qua rồi, đến khi lớn, những bộn bề càng đẩy những ký ức đẹp đi xa.

Thế đấy, có đọc mới biết, mới hiểu về chính mình. Gợi nhớ những điều bạn đã từng lãng quên, hay mơ hồ trong chính tuổi thơ đó. Thật sự rất ít người có thể miêu tả, gợi nhớ một cách sinh động nhưng tác giả này từng làm. Điều trân quý từ sự giản đơn nhất.

Ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Bài dự thi: "Viết về một cuốn sách mà em yêu thích nhất"  để cùng xem thêm nhiều mẫu bài viết, bài cảm nghĩ hay về cuốn sách yêu thích.

Câu 2: Nếu được chọn là Đại sứ Văn hóa đọc, em có kế hoạch và biện pháp gì để khuyến khích các bạn và mọi người đọc sách nhiều hơn?

Các em học sinh có thể tham khảo một số gợi ý của VnDoc để trả lời câu hỏi này.

Phương pháp 1:

  • Tổ chức một nhóm nhỏ mọi người có thể đóng góp sách vở của mình cho mọi người có thể đọc được nhiều thể loại.
  • Tổ chức các cuộc thi đọc sách, đọc hiểu kiến thức.
  • Tuyên truyền với mọi người về lợi ích của sách.
  • Thường xuyên cùng bạn bè đến thư viện.

Phương pháp 2:

  • Hãy tổ chức một cuộc thi đọc sách với luật là : ai đọc sách và hiểu sách nhiều nhất sẽ là người thắng cuộc.
  • Tổ chức cuộc thi nhỏ với đề bài:"hãy thuyết trình về cuốn sách yêu quý của bạn" và thuyết trình cảm nhận của mình về cuốn sách yêu quý của minh.
  • Mở các sự kiện trao đổi sách
  • Tham gia các câu lạc bộ đọc sách
  • Lập kế hoạch cho những cuốn sách mà chúng ta sẽ đọc

Mẫu giấy dự thi Đại sứ văn hóa đọc 2019

MẪU

 

MÃ BÀI DỰ THI

(Do Ban Tổ chức ghi)

 

THÔNG TIN DỰ THI CUỘC THI “ĐẠI SỨ VĂN HÓA ĐỌC 2019”

1. Thông tin của thí sinh dự thi

Họ và tên:.......................................……………………………….................................

Ngày sinh: ........................................................................................................……...

Lớp: ..................................................................Trường: ............................................

Quận/ huyện: ......................................Tỉnh/ thành phố:................……......................

Số điện thoại cá nhân (nếu có): ..................................................................................

2. Thông tin trường

Địa chỉ: ..................................................………………………….............….................

Thầy/ cô phụ trách cuộc thi:......................…..................................................…........

Số điện thoại: .......................................................... Email: ...…....................….........

3. Thông tin gia đình (bố hoặc mẹ)

Họ và tên bố/ mẹ: ...................................... Nghề nghiệp: .............……......................

Số điện thoại: ....................................Email: .....................................….......................

Địa chỉ gia đình: ............................................................................………...................

BỐ/MẸ THÍ SINH

(Ký và ghi rõ họ tên)

THÍ SINH ĐĂNG KÝ THÔNG TIN

(Ký và ghi rõ họ tên)

 Mời các bạn tham khảo thêm:

Mời bạn đọc tham khảo thêm thể lệ cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc thủ đô để nắm rõ thể lệ viết bài. Ngoài ra, VnDoc còn cung cấp các lời giải hay cho bài tập SGK, SBT các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Hóa, Sinh, Sử, Địa các lớp từ lớp 1 - lớp 12. Mời các bạn vào chuyên mục Giải bài tập của VnDoc để tham khảo.

Bài dự thi Đại sứ Văn hóa đọc thủ đô 2018

Bài 1:

CÂU 1: Hãy viết một quyển sách có ý nghĩa với em.

BÀI LÀM:

Nguyễn Nhật Ánh từ lâu đã trở thành nhà văn quen thuộc của thiếu nhi. Các tác phẩm của ông mỗi lần đọc là một lần ngẫm, một lần trải nghiệm cuộc sống rất đỗi thân thương và giản dị. Bằng cách nào đó, ông đã truyền tải những thông điệp cuộc sống đến với mọi người một cách nhẹ nhàng và sâu lắng. Ấy thế mà cuốn "Con chó nhỏ mang giỏ hoa hồng" đã để lại cho tôi một bài học sâu sắc: Khi người ta biết yêu thương một con chó thì hiển nhiên người ta sẽ biết yêu thương con người.

"Con chó nhỏ mang giỏ hoa hồng" là câu chuyện kể về cuộc sống của năm con chó nhỏ: Bato, Suku, Pig, Haili và Eme; trong đó Bato là người kể chuyện. Mỗi con chó, mỗi hình dáng, mỗi màu sắc, mỗi tính cách, chúng cùng sống trong một căn nhà, cùng nhau thêu dệt bao kỷ niệm đáng nhớ và coi nhau như anh em một nhà. Nhìn cái cách mà lũ chó chơi với nhau, bảo vệ nhau từ những con chó săn hung dữ,ở bên nhau mỗi khi mệt mỏi, ốm yếu tưởng chừng như sẽ không nhìn thấy ngày mai hay thậm chí giằng co nhau một mẩu xương nhưng rồi lại nhường nhau; không ít người nhận ra rằng lâu nay mình chưa có tình bạn nào đẹp như thế.

"Nhưng không nỗi buồn nào có thể so sánh với nỗi buồn khi ta sắp mất một người thân. Đó là loại nỗi buồn không thể đem đóng gói rồi giấu vào một góc khuất nào đó trong vỏ não. Nó luôn tan chảy ra và len lỏi vào mọi khe hở trong tâm hồn bạn. Nó khiến bạn không làm gì vẫn thấy kiệt sức từng giờ từng phút từng giây...". Đó là câu nói của Bato khi thấy Pig bất tỉnh, yếu ớt chở chết sau một vụ đánh nhau đẫm máu. Đây cũng là chi tiết khiến tôi cảm động nhất, bâng khuâng nhất. Ngỡ rằng Pig sẽ không qua khỏi, ai cũng buồn bã. Ấy vậy mà nhờ sức sống mạnh mẽ của loài chó, nhờ tình yêu thương từ cô chủ và các bạn chó còn lại, Pig đã qua khỏi cơn đau một cách diệu kỳ. Phải chăng đó là kết tinh tình yêu thương giữa động vật với nhau, con người với động vật sâu xa hơn là con người với con người?

Ở cuối cuốn sách, Nguyễn Nhật Ánh đã vẽ lên hình ảnh con Eme ngậm giỏ hoa chạy đến chỗ ông chủ của mình. Nó giống như một biểu tượng sinh động của lòng biết ơn về cuộc sống tươi đẹp mà con người đã đem lại cho loài chó một cách hào phóng và tràn đầy yêu thương. Và đó cũng là lý do câu chuyện "Con chó nhỏ mang giỏ hoa hồng" ra đời.

Khi đọc cuốn sách này, tôi cảm thầy mình như lạc vào chính bối cảnh của câu chuyện. Để rồi khi gấp sách lại, tôi càng thấm thía hơn những bài học về cuộc sống, về tình yêu thương muôn màu muôn vẻ. Tác giả đã khắc họa lên một bức tranh sinh động về cuộc sống, cách nhìn của một con chó nhỏ đối với thế giới xung quanh. Tuy chỉ là lời kể của con chó Bato, nhưng cũng khiến con người suy nghĩ đến vô vàn triết lý trong đời sống của chính mình. Cũng như lời kể của nhân vật "tôi" - Bato: "Ba chị Ni thường nói tâm hồn con người ta cũng cần Vitamin, và sách - nhất là sách viết về động vật - là loại Vitamin tuyệt vời nhất. Vì nếu con người ta biết yêu thương một con chó thì hiển nhiên người ta sẽ biết yêu thương con người; xã hội nhờ vậy sẽ bớt đi những chuyện đau lòng".

CÂU 2: Nếu được chọn là đại sứ văn hóa đọc Thủ đô 2018, em có ý tưởng gì khuyến khích mọi người đọc sách nhiều hơn cũng như lan tỏa tình yêu sách trong cộng đồng.

BÀI LÀM:

Người ta có câu " Nhà không có sách giống như thân thể không có linh hồn". Bởi lẽ, sách không đơn giản chỉ là khối hình chữ nhật, bên trong vô vàn là chữ. Mà mỗi cuốn sách tưởng chừng như vô tri vô giác ấy lại là một linh hồn.

Đối với tôi sách như là một người bạn, một người thầy, hay một khoảng riêng để tôi nhìn nhận lại cuộc sống vốn bộn bề, tấp nập. Đọc sách đối với tôi như một niềm đam mê, niềm đam mê ấy như thể được cất giấu trong một góc khuất nào đó của tâm hồn tôi. Vậy nếu được chọn làm đại sứ văn hóa đọc, tôi sẽ lan tỏa tình yêu sách của mình đến với những người cùng chung niềm đam mê, hơn cả là những người không hề thích đọc sách. Tôi sẽ tuyên truyền cho cộng đồng thấy rằng sách góp phần hình thành nên nhân cách con người, giúp con người ta nâng cao tri thức của mình. Nhân cách con người giống như một mầm cây nhỏ và mỗi cuốn sách là một giọt nước. Đọc nhiều sách cũng giống như tiếp thêm dinh dưỡng cho mầm cây nhỏ đó phát triển xanh tốt trở thành những cây trưởng thành giúp ích cho xã hội. Nếu là đại sứ tôi sẽ được tham gia các hội sách, được giao lưu với những người chung niềm đam mê. Từ đó, tôi có thể lan tỏa tình yêu sách, cất lên tiếng nói, truyền cảm hứng đọc sách đến cộng đồng. Với tư cách là một đại sứ, tôi sẽ đồng hành với dự án "Cùng đọc sách" tiên phong, tạo nên một thế hệ trẻ biết trân trọng, biết tận dụng nguồn lợi không gì thay thế đến từ những cuốn sách hay. Qua đó tôi cùng những người yêu sách sẽ tìm thấy tiếng nói chung, sự đồng cảm chia sẻ với nhau về thông điệp mà mỗi cuốn sách đem lại. Làm đại sứ văn hóa đọc, tôi có cơ hội được trải nghiệm mình. Chẳng hạn như giao lưu giúp tôi tăng khả năng giao tiếp hay tăng khả năng sáng tạo, tư duy. Ngoài ra sách còn giúp ta giải trí, cảm thấy cuộc đời rất đỗi phong phú, muôn màu muôn vẻ.

Bên cạnh đó với số tiền không nhỏ được thưởng khi trở thành đại sứ, tôi sẽ trích ra phần lớn để mua toàn bộ sách hay, đồng thời kêu gọi mọi người ủng hộ sách. Chính tay tôi sẽ đem tặng số sách đó cho những trẻ em nghèo ở vùng sâu vùng xa không có tiền mua sách mà lại có niềm đam mê đọc sách như tôi. Qua đây, tôi cũng phần nào gắn kết mọi người với nhau, cùng nhau trao đi tình yêu thương, niềm đam mê đối với cộng đồng.

Tạm kết: Với tôi làm đại sứ hay không không còn quan trọng nữa. Bởi lẽ, dù có vinh dự được danh hiệu đó hay không, tôi cũng mong mình có thể khuyến khích mọi người cùng đọc sách, lan tỏa được tình yêu sách của tôi đến với cộng đồng bằng những việc làm nhỏ như quyên góp sách cho thư viện trường hay ủng hộ sách cho những em nhỏ nghèo. Nhà văn H.Godefroy có câu: " Những quyển sách làm say mê ta đến tận xương tủy, chúng nói chuyện với ta, cho ta lời khuyên và liên kết với ta bởi một tình thân mật, sống động và nhịp nhàng"

Bài 2:

Câu 1: Hãy viết một quyển sách có ý nghĩa với em.

Cảm nhận về cuốn sách: “Khám phá trái đất”

Tôi không yêu khoa học lắm,nhưng từ sau khi được đọc cuốn sách “Khám phá trái đất” thì tôi đã thay đổi. Vì sao chứ? Bởi vì cuốn sách đó hay và quá hấp dẫn. Bằng phương thức văn thuyết minh khoa học, song ngôn ngữ thông dụng, giọng điệu hóm hỉnh và cách diễn đạt hình ảnh ngộ nghĩnh đã khiến cho tôi càng đọc càng thấy thích. Tôi chợt nhận ra: khoa học rất thú vị, cuốn sách là ô cửa nhìn ra thế giới xung quanh. Bắt đầu rừ chính nơi mà chúng ta đang sinh sống cho đến vũ trụ bao la, rộng lớn, từ quá khứ xa xăm của lịch sử hình thành nên trái đất. Trải qua các thời kì đồ đá,… cho tới hiện tại và tương lai muôn màu rực rỡ... Tất cả mọi thắc mắc của tôi đều có đủ trong cuốn sách này và được giải thích cặn kẽ, thỏa đáng. Trong quá trình biên soạn, xuất bản tất nhiên không thể tránh khỏi sai sót. Nhưng đối với tôi, nó là một cuốn sách tuyệt vời. Nhờ có nó mà tôi có thêm một vốn hiểu biết nho nhỏ, nhờ có nó mà tôi trở nên yêu thích khoa học hơn. Mỗi tuần tôi đọc một chương, mỗi chương là một vốn kiến thức hay, lý thú và bổ ích. Cùng là chủ đề về khám phá trái đất nhưng xem ra nội dung của cuốn sách này rộng và phong phú hơn. Không chỉ tìm hiểu về trái đất, về sự phân chia bốn mùa mà còn có nhiều điều mới mẻ hơn. Ví dụ như: bồn địa, thác nước, mưa, mây… Với các hình ảnh minh họa sinh động, những bài học đó rất dễ tiếp thu và ghi nhớ. Các tác giả đã tìm cách tiếp cận tri thức phù hợp với tâm lí lứa tuổi nên nó nhanh chóng được các bạn lớp tôi tìm mua. Không phải vì nó rẻ nó đẹp mà vì nội dung của nó rất phù hợp. Bây giờ khoa học là một trong các môn mà tôi yêu thích nhất, tất cả là nhờ có cuốn sách “Khám phá trái đất” này đấy các bạn ạ. Nó là cuốn sách bổ ích và lí thú. Tôi đọc đi đọc lại không biết bao nhiêu lần mà vẫn không thấy chán, mỗi khi đọc nó tôi như được củng cố thêm kiến thức, xem ra công lao tìm kiếm, biên soạn đã không uổng phí. Họ đã mang đến cho chúng ta một kho báu kiến thức khoa học quý giá. Các bạn biết không cuốn “khám phá trái đất” không chỉ có trẻ em thích đâu mà cả những bậc phụ huynh như bố, mẹ cũng thích nữa đấy. Để biết trái đất hôm nay và ngày mai ra sao, các nhà du hành, các nhà khoa học đã mạo hiểm cả tính mạng để đi tìm tòi, khám phá ở các nơi và tất nhiên là cả vũ trụ. Họ làm như thế để làm gì chứ? Để mang về cho trẻ em chúng ta những kiến thức hữu ích, tận dùng vào cuộc sống sau này. Vì thế chúng ta hãy cố gắng học tốt môn khoa học cũng như các môn học khác nữa để không phụ công lao vất vả của các hà khoa học. Nếu bạn nào mà cảm thấy ghét khoa học thì hãy mau mau sửa chữa nhé, đừng nghĩ khoa học chỉ là môn phụ.

Hãy tìm đọc cuốn sách “khám phá trái đất” nó sẽ giúp cho các bạn rất nhiều đấy.

Câu 2: Nếu được chọn là đại sứ văn hóa đọc Thủ đô 2018, em có ý tưởng gì khuyến khích mọi người đọc sách nhiều hơn cũng như lan tỏa tình yêu sách trong cộng đồng.

Đọc sách không phải chỉ để giết thời gian, mà đọc sách là để nâng cao nhận thức, tích lũy vốn văn học, qua sách vở tìm được những câu văn hay, những ý thơ đẹp. Không ít người luôn ghi chép những câu văn, bài thơ vào cuốn sổ, mở mang thêm kiến thức đa chiều

Nhà Văn Lỗ Tấn đã từng nói: Muốn viết một chữ trong bụng phải có một tấn chữ, muốn nói một từ, trong đầu phải có một ngàn từ.

Trong đọc sách sẽ tạo cho người ta một thói quen, rèn luyện cho đôi mắt thêm tinh, nhanh. Người ham đọc sách sẽ rút ra được phương pháp đọc, đọc bằng mắt để rà nhanh, phát hiện những ý hay mình cần tìm. Đọc bằng miệng vừa huy động tổng hợp mắt nhìn, miệng đọc, tai nghe và não ghi vào bộ nhớ, tạo sự nhớ lâu, hiểu sâu ý nghĩa của nó.

Lênin đã dạy rằng: “Không có sách, không có tri thức/Không có tri thức, không có chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản.

Nhà nghiên cứu Nguyễn Trung cho rằng: "Đọc sách là con đường ngắn nhất đi tới hiểu biết cuộc sống đang ngày càng mở rộng với vận tốc ngày càng nhanh. Đọc sách sẽ giúp mình được rảnh rỗi hơn nhiều trong công việc, bình tĩnh hơn nhiều trong cuộc đời. Càng nhiều tuổi, tôi càng thấm thía: càng bận bịu, bức xúc bao nhiêu, thì càng phải cố tìm chọn sách mà đọc bấy nhiêu".

Vậy mà ngày nay xem ra văn hóa đọc đang bị giới trẻ lãng quên. Cội nguồn lịch sử và cả những gương người tốt, việc tốt ít đến với bạn đọc trẻ... Những điều đó đang làm cho sinh hoạt văn hóa kém phần hấp dẫn, đạo đức xã hội xuống cấp.

Với tinh thần đề cao tầm quan trọng của sách báo và tri thức trong đời sống, cá nhân em mong muốn sự kiện ngày đọc sách thế giới ở Việt Nam đang trở thành một nét sinh hoạt văn hoá, văn minh của những người yêu mến sách báo cần được duy trì và quảng bá rộng hơn trong xã hội và rất cần sự hỗ trợ, quan tâm hơn nữa của các cơ quan chức năng để Văn hóa đọc luôn là nhu cầu không thể thiếu của những công dân văn minh trong thời đại ngày nay.

Mời bạn đọc tham khảo thêm thể lệ cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc thủ đô

Đánh giá bài viết
586 156.007
Giáo dục - Đào tạo Xem thêm