Bài tập trắc nghiệm: Tính pH của dung dịch axit – bazơ yếu

1 15

Chuyên đề Hóa học lớp 11: Bài tập trắc nghiệm: Tính pH của dung dịch axit – bazơ yếu được VnDoc sưu tầm và giới thiệu tới các bạn học sinh cùng quý thầy cô tham khảo. Nội dung tài liệu sẽ giúp các bạn học sinh học tốt môn Hóa học lớp 11 hiệu quả hơn. Mời các bạn tham khảo.

Lý thuyết: Bài tập tính pH của dung dịch axit - bazo yếu

Câu 1: Ba dung dịch axit sau có cùng nồng độ mol: HCl, H2SO4, CH3COOH. Giá trị pH của chúng tăng theo thứ tự là

A. HCl, H2SO4, CH3COOH.   

B. CH3COOH, HCl, H2SO4.

C. H2SO4, HCl, CH3COOH.   

D. HCl, CH3COOH, H2SO4.

Câu 2: Dung dịch CH3COOH 0,1M có pH = a và dung dịch HCl 0,1M có pH = b. Phát biểu đúng là

A. a < b =1.           B. a > b = 1.               C. a = b = 1.          D. a = b > 1.

Câu 3: Dung dịch axit yếu HNO2 0,1M nếu bỏ qua sự điện li của nước thì đánh giá nào là đúng?

A.pH > 1 &nbsnbsp; B.pH = 1   C. [H+] > [NO2-]   D.[H+] < [NO2-]

Câu 4: Tính pH của dd CH3COOH 0,2M, biết Ka của CH3COOH = 1,75.10-5 và bỏ qua sự phân li của nước

A. 5,46               B. 4,76               C. 2,73           D. 0,7

Câu 5: Tính pH của dd HCOOH 0,1M biết rằng Ka của HCOOH là 1,6.10-5 và bỏ qua sự phân li của nước

A. 11,1              B. 3,6              C. 2,9           D. 10,4

Câu 6: Tính pH của dd NH3 0,1M, biết Kb của NH3 = 1,8.10-5 và bỏ qua sự phân li của nước

A. 2,87           B. 8,26                C. 12,24         D. 11,13

Câu 7: Tính pH của dd CH3COONa 0,5M; biết Kb của CH3COO- = 5,71.10-10 và bỏ qua sự phân li của nước

A. 9,23            B. 9,77                   C. 4,77             D. 4,23

Câu 8: Cho dd hh X gồm HCl 0,01 M và CH3COOH 0,1M. Biết Ka của CH3COOH = 1,75.10-5 và bỏ qua sự phân li của nước. Giá trị pH của dd X là:

A. 1,5            B. 1,99                 C. 2,5            D. 2,99

Câu 9: Cho dd hh X gồm CH3COOH 0,1M và CH3COONa 0,1M. Biết Ka của CH3COOH = 1,75.10-5 và bỏ qua sự phân li của nước. Giá trị pH của dd X là:

A. 1,00             B. 4,24               C. 2,88             D. 4,76

Câu 10: Cho dd hh X gồm HF 0,09M và KF 0,08M. Biết Ka của HF = 6,5.10-5, bỏ qua sự phân li của nước. Giá trị pH của dd X là:

A. 1,1                B. 4,2             C. 2,5          D. 0,8

Đáp án và hướng dẫn giải

1. A 2. B 3. A 4. C 5. C
6. D 7. A 8. B 9. D 10. B

Trên đây VnDoc đã giới thiệu tới các bạn lý thuyết Hóa học 11: Bài tập trắc nghiệm: Tính pH của dung dịch axit – bazơ yếu. Để có kết quả cao hơn trong học tập, VnDoc xin giới thiệu tới các bạn học sinh tài liệu Chuyên đề Hóa học 11, Giải bài tập Hóa học lớp 11, Giải bài tập Vật Lí 11, Tài liệu học tập lớp 11VnDoc tổng hợp và đăng tải.

Đánh giá bài viết
1 15
Chuyên đề Hóa học 11 Xem thêm