Bài tập tự học ở nhà môn Ngữ văn lớp 7 (bài tập đến ngày 23/2)

Hướng dẫn tự học và ôn tập tại nhà môn Văn 7 (tuần từ 17/2 - 23/2)

VnDoc giới thiệu Bài tập tự ôn ở nhà môn Ngữ văn lớp 7 trong thời gian nghỉ học phòng chống dịch bệnh viêm phổi do virus corona gây ra. Tài liệu giúp các em củng cố kiến thức đã được học hiệu quả.

Nhằm giúp các em học sinh lớp 7 có tài liệu tự học tại nhà để ghi nhớ kiến thức trong thời gian nghỉ học do dịch viêm phổi cấp, VnDoc giới thiệu Phiếu bài tập tự ôn tại nhà lớp 7 với đầy đủ các môn. Hy vọng tài liệu sẽ giúp các em học sinh ôn luyện để củng cố kiến thức và không bị xao nhãng việc học trong thời gian nghỉ học lâu dài.

I. Phần văn bản:

Câu 1: Đọc văn bản “Đức tính giản dị của Bác Hồ” – Phạm Văn Đồng (SGK/ ngữ văn 7/ tập 2) và trả lời các câu hỏi sau:

1. Luận điểm chính của bài là gì?

2. Đức tính giản dị của Bác được tác giả chứng minh ở những phương diện nào?

3. “Bác Hồ sống đời sống giản dị, thanh bạch như vậy, bởi vì Người sống sôi nổi, phong phú đời sống và cuộc đấu tranh gian khổ và ác liệt của quần chúng nhân dân. Đời sống vật chất giản dị càng hòa hợp với đời sống tâm hồn phong phú, với những tư tưởng, tình cảm, những giá trị tinh thần cao đẹp.”

Trong đoạn văn trên, tác giả đã dùng phép lập luận nào để người đọc hiểu sâu hơn về đức tính giản dị của Bác?

Câu 2: Đọc văn bản “ Ý nghĩa văn chương” của Hoài Thanh ( SGK Ngữ văn 7/ tập 2) và trả lời các câu hỏi sau:

1. Theo Hoài Thanh, nguồn gốc cốt yếu của văn chương là gì?

2. Theo Hoài Thanh, công dụng của văn chương là gì?

3. Hoài Thanh viết “Văn chương sẽ là hình dung của sự sống muôn hình vạn trạng. Chẳng những thế văn chương còn sáng tạo ra sự sống.” Em hiểu điều đó như thế nào?

II. Phần tập làm văn

Đề 1

Dân gian ta có câu tục ngữ: “Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”. Nhưng có bạn lại bảo: Gần mực chưa chắc đã đen, gần đèn chưa chắc đã rạng. Em hãy viết bài văn chứng minh thuyết phục bạn ấy theo ý kiến của em.

Đề 2

Dựa vào văn bản “Đức tính giản dị của Bác Hồ” và những hiểu biết của em, viết bài văn chứng minh Bác Hồ có lối sống vô cùng giản dị, thach bạch.

Trên đây, VnDoc đã giới thiệu tới các em Bài tập tự học ở nhà môn Ngữ văn lớp 7. Ngoài ra, mời các bạn tham khảo thêm tài liệu các môn: Toán lớp 7, Ngữ văn lớp 7, Vật Lý lớp 7... và các Đề thi học kì 1 lớp 7, Đề thi học kì 2 lớp 7... được cập nhật liên tục trên VnDoc.com.

Đánh giá bài viết
1 270

Video đang được xem nhiều

Ngữ văn lớp 7 Xem thêm