Bài thuốc dân gian chữa đau lưng, nhức mỏi hiệu quả

Bài thuốc dân gian chữa đau lưng, nhức mỏi hiệu quả

Theo quan niệm của Đông y khi cơ thể suy nhược gọi là khí huyết kém sẽ dẫn đến tình trạng đau lưng, nhức mỏi cơ gân, xương khớp, người hay mệt mỏi, uể oải... Để khắc phục tình trạng trên chúng ta phải có chế độ ăn uống và luyện tập phù hợp. Sau đây là một số món ăn, bài thuốc đơn giản dễ làm để bồi bổ cơ thể và khắc phục tình trạng trên.

Bài rượu xoa bóp chữa đau mỏi gân xương

Điều trị loãng xương bằng y học cổ truyền

Phòng chống loãng xương ở phụ nữ trẻ

Thịt rắn

Theo Đông y, ngoài công dụng chữa trị các bệnh như thần kinh, tê liệt, thịt rắn còn chữa trị chứng đau lưng, nhức mỏi rất hiệu nghiệm. Thịt rắn có vị ngọt, phối hợp với một số gia vị như sả, nghệ, lá lốt... xào lăn, ăn với bánh tráng, hoặc làm món thịt rắn hầm.

Thịt bò lá lốt

Bài thuốc dân gian chữa đau lưng, nhức mỏi hiệu quả

Thịt bò 100g, lá lốt 70g. Thịt bò rửa sạch, thái mỏng, ướp gia vị 5 - 10 phút, rồi xào sơ qua, sau đó cho lá lốt vào, đảo sơ. Món này ăn với cơm bình thường (một tuần khoảng 3 lần), vừa có công dụng bổ máu, vừa trị đau nhức cơ thể... Thịt bò có vị ngọt, bổ máu. Lá lốt có vị cay, thơm, tính ấm, có công dụng trừ thấp (trị đau nhức xương, ra mồ hôi...).

Đuôi lợn nấu với đậu đen, đỗ trọng và tục đoạn

Kinh nghiệm dân gian, mỗi tuần dùng món này 3 - 4 lần (dùng cách nhật), thay canh, có công dụng chữa trị chứng đau, mỏi lưng rất tốt.

Cách dùng: Đuôi lợn một cái rửa sạch, xắt thành từng khoanh nấu với đậu đen100g và hai vị thuốc bắc có bán ở các nhà thuốc y học cổ truyền là tục đoạn 5g và đỗ trọng 50g. Nấu 2,5 bát nước to, cô đặc còn lại hơn nửa bát, lấy nước uống.

Bài thuốc dân gian chữa đau lưng, nhức mỏi hiệu quả

Ngoài một số món ăn trên, đông y còn có những bài thuốc chữa trị đau lưng, nhức mỏi gối rất hiệu quả. Lưu ý không dùng cho người tăng huyết áp:

Độc hoạt 12g, đảng sâm 4g, cam thảo 6g, bạch thược 12g, tam ký sinh, tế tân, phòng phong, tần giao, xuyên khung, đỗ trọng, phục linh mỗi thứ 10g, ngưu tất 8g, quế chi 4g, đương quy 14g, sinh khương 3 lát, thục địa 16g, táo tàu 3 quả.

Cách chế biến: Cho các thứ trên cùng 4 bát nước, nấu còn 1 bát. Lấy phần xác cho tiếp 3 bát nước vào, nấu còn 1/2 bát. Trộn hai bát nước trên, rồi chia làm 3 lần uống trong ngày. Món này vừa dễ làm, vừa rẻ tiền.

Chữa đau lưng nhức mỏi bằng các phương pháp khác:

  • Tập một số bài tập thể dục sau những hoạt động căng thẳng và làm việc quá lâu.
  • Xoa bóp vùng gáy cổ, các đốt sống cổ và bả vai, mục đích là làm lưu thông máu và thư giãn cơ.
  • Xông hơi (bằng cách nấu các lá loại cây tự xông, hoặc xông ở các cơ sở vật lý trị liệu, y học cổ truyền). Phương pháp này đơn giản, nhưng rất hiệu quả, bởi khi xông, nhờ tác động của hơi nóng, các mạch máu ngoại biên giãn ra, giúp máu lưu chuyển tốt hơn, cũng như thải những chất cặn bã trong tuần hoàn huyết, thông qua tuyến mồ hôi ra ngoài.
  • Bấm huyệt dọc theo hai bên sống lưng, từ đốt sống cổ đến tận vùng thắt lưng, khoảng 10 - 15 phút.

Với những phương pháp chữa đau lưng nhức mỏi trên đây, các bạn đã có thêm nhiều kiến thức trong việc phòng và trị đau lưng và nhức mỏi cơ thể rồi đúng không. Chúc các bạn thật nhiều sức khỏe!

Đánh giá bài viết
2 1.826
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Cơ xương khớp Xem thêm