Bản vẽ nhà

1 17

Lý thuyết môn Công nghệ lớp 8: Bản vẽ nhà được VnDoc sưu tầm và giới thiệu tới các bạn học sinh cùng quý thầy cô tham khảo môn Công nghệ 8 để dạy học học một cách hiệu quả cao hơn

A. Lý thuyết & Nội dung bài học

I. Nội dung của bản vẽ nhà

   Bản vẽ nhà là một loại bản vẽ xây dựng thường dùng.

   Bản vẽ nhà gồm các hình biểu diễn (mặt bằng, mặt đứng, mặt cắt) và các số liệu xác định hình dạng, kích thước, cấu tạo của ngôi nhà.

   Bản vẽ nhà được dùng trong thiết kế và thi công xây dựng ngôi nhà.

Lý thuyết Công nghệ 8 Bài 15: Bản vẽ nhà có đáp án

a) Mặt bằng: Là hình cắt mặt bằng của ngôi nhà. Diễn tả vị trí, kích thước (rộng - dài) các tường,cửa đi cửa sổ, cột, các thiết bị đồ đạc ... Mặt bằng là hình biểu diễn quan trọng nhất của bản vẽ nhà.

b) Mặt đứng: Là hình chiếu vuông góc các mặt ngoài của ngôi nhà. Diễn tả: hình dạng bên ngoài gồm các mặt chính, mặt bên, sau, ...

c) Mặt cắt: Là hình cắt có mặt phẳng cắt song song mặt phẳng chiếu đứng hoặc mặt phẳng chiếu cạnh. Diễn tả: các bộ phận và kích thước của ngôi nhà theo chiều cao (cao tường cao mái, cao cửa, ...).

II. Kí hiệu quy ước một số bộ phận của ngôi nhà

   Trên bản vẽ nhà thường dùng những kí hiệu quy ước để vẽ một số bộ phận của ngôi nhà.

Lý thuyết Công nghệ 8 Bài 15: Bản vẽ nhà có đáp án

III. Đọc bản vẽ nhà

   Bản vẽ lắp tương tự như bản vẽ nhà nhưng có thêm 2 trình tự là bảng kê và tổng hợp.

Lý thuyết Công nghệ 8 Bài 15: Bản vẽ nhà có đáp án

B. Câu hỏi trắc nghiệm

Câu 1: Bản vẽ nhà là:

A. Bản vẽ xây dựng

B. Bản vẽ cơ khí

C. Cả A và B đều đúng

D. Cả A và B đều sai

Đáp án: A

Câu 2: Trên bản vẽ nhà có hình biểu diễn:

A. Mặt bằng       B. Mặt đứng        C. Mặt cắt      D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án: D

Câu 3: Bản vẽ nhà xác định:

A. Hình dạng nhà

B. Kích thước nhà

C. Cấu tạo nhà

D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án: D

Câu 4: Bản vẽ nhà dùng trong:

A. Thiết kế nhà

B. Thi công xây dựng nhà

C. Cả A và B đều đúng

D. Cả A và B đều sai

Đáp án: C

Câu 5: Hình biểu diễn quan trọng nhất của bản vẽ nhà là:

A. Mặt bằng       B. Mặt đứng           C. Mặt cắt       D. Đáp án khác

Đáp án: A

Câu 6: Mặt đứng biểu diễn hình dạng:

A. Mặt chính

B. Mặt bên

C. Cả A và B đều đúng

D. Cả A và B đều sai

Đáp án: C

Câu 7: Mặt cắt biểu diễn các bộ phận và kích thước của ngôi nhà theo:

A. Chiều dài      B. Chiều rộng       C. Chiều cao       D. Đáp án khác

Đáp án: C

Câu 8: Trình tự đọc bản vẽ nhà theo mấy bước?

A. 2                B. 3              C. 4            D. 5

Đáp án: C

Đó là khung tên, hình biểu diễn, kích thước, các bộ phận.

Câu 9: Kích thước trong bản vẽ nhà là:

A. Kích thước chung

B. Kích thước từng bộ phận

C. Cả A và B đều đúng

D. Cả A và B đều sai

Đáp án: C

Câu 10: Kích thước chung trong bản vẽ nhà là:

A. Chiều dài        B. Chiều rộng            C. Chiều cao      D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án: D

Bài: Bản vẽ nhà trên đây với các nội dung kiến thức các bạn học sinh cần nắm vững về công dụng của bản vẽ nhã, cách đọc bản vẽ nhà, kí hiệu quy ước một số bộ phận của ngôi nhà

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu tới các bạn bài lý thuyết Công nghệ 8: Bản vẽ nhà. VnDoc xin giới thiệu tới các bạn học sinh tài liệu Lý thuyết môn Công nghệ lớp 8, Giải bài tập Công nghệ 8, Tài liệu học tập lớp 8.

Đánh giá bài viết
1 17
Lý thuyết Công nghệ 8 Xem thêm