Báo cáo tổng kết công tác chữ thập đỏ trường học

1 5.778

Báo cáo tổng kết công tác chữ thập đỏ trường học năm học 2017 - 2018

Báo cáo tổng kết công tác chữ thập đỏ trường học nhằm đánh giá và tổng kết lại các hoạt động và phong trào của hội chữ thập đỏ tại các trường mầm non, tiểu học, trung học phổ thông, trung học cơ sở trong suốt 1 năm. Từ đó đưa ra phương hướng phát triển cho năm tiếp theo.

HỘI CTĐ……………

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

CHI HỘI CTĐ…………

Độc lập – Tự do - Hạnh phúc

Số: /BC-TH

…….., ngày……….tháng……….năm……..

 BÁO CÁO
Tổng kết công tác Chữ thập đỏ trường học

Năm học................

Căn cứ Thông tư số 07/2014/TT-BGDĐT ngày 14/3/2014 của Bộ GD&ĐT về việc đẩy mạnh hoạt động Chữ thập đỏ trong trường học;

Căn cứ tình hình thực tế của đơn vị. Nay Trường ................ báo cáo tổng kết hoạt động Chữ thập đỏ trường học năm học ................ như sau:

I. TÌNH HÌNH CHUNG:

1.Thuận lợi:

- Vai trò, vị trí của Hội Chữ thập đỏ trường ngày càng được khẳng định, đã tạo được sự chuyển biến tích cực về tình đoàn kết tương thân, tương ái trong cán bộ, hội viên, thanh thiếu niên xung kích và học sinh. Từ đó phát triển đa dạng về nội dung, phong phú về hình thức, hoạt động đã giúp cho phong trào của Hội ngày càng lớn mạnh.

- Công tác phối hợp chặt chẽ giữa Hội Chữ thập đỏ trường và Hội Chữ thập đỏ xã ................ góp phần làm cho hoạt động của Hội ngày càng hiệu quả.

2. Khó khăn:

- Một số cán bộ tham gia hoạt động trong công tác Chữ thập đỏ trường học thay đổi và kiêm nhiệm nhiều công tác nên hoạt động đôi khi còn hạn chế.

II. KẾT QUẢ THỰC HIỆN:

1. Công tác tổ chức:

- Số hội viên mới trong năm:……..

- Số hội viên giảm trong năm:………

- Tổng số hội viên hiện tại:…………

+ Hội viên là học sinh: …….

+ Hội viên là giáo viên:…….

- Số đội viên của Đội Thanh thiếu niên CTĐ xung kích:……

- Tổng số cán bộ phụ trách công tác Chữ thập đỏ trường học là:……

2. Hoạt động Hội Chữ thập đỏ trường:

- Chủ động phối hợp chặt chẽ thực hiện tốt công tác khảo sát, hướng dẫn và kiểm tra việc thực hiện nội dung chương trình Hội Chữ thập đỏ.

- Chủ động xây dựng kế hoạch, báo cáo sơ kết, tổng kết hoạt động Hội Chữ thập đỏ theo từng năm học.

- Tổ chức tập huấn công tác sơ cấp cứu cho hội viên Chữ thập đỏ xung kích để giúp các em tự bảo vệ mình và giúp đỡ những người xung quanh khi có tai nạn xảy ra.

- Phát triển tổ chức hội đưa nội dung hoạt động của hội vào giờ học ngoại khóa.

- Đội Thanh thiếu niên Chữ thập đỏ xung kích trường là lực lượng nòng cốt tiên phong tham gia các phong trào do trường phát động.

3. Công tác tuyên huấn:

3.1. Công tác tuyên truyền:

- Tổ chức nói chuyện dưới cờ các chuyên đề như: bệnh mắt học đường, bệnh sốt xuất huyết, bệnh vẹo cột sống …, bạo lực trong học đường. Sau đó, biểu dương những học sinh gương tốt điển hình như: Không tham của rơi, vượt khó trong học tập, đôi bạn cùng tiến…

- Thực hiện công tác tuyên truyền giáo dục tích hợp qua các tiết dạy trên lớp.giáo dục học sinh lòng nhân ái, lòng yêu đồng bào, yêu cha mẹ, yêu quê hương, yêu cuộc sống xung quanh. Những tiết sinh hoạt tập thể, chào cờ, sinh hoạt ngoại khóa … giúp học sinh gắn kết nhau hơn, hiểu nhau hơn, cùng sẻ chia, giúp đỡ nhau lúc cần thiết.

- Nêu gương người tốt việc tốt, những tấm gương hiếu học vượt khó để qua đó giúp các em ham muốn được làm việc tốt, ham muốn vươn lên trong học tập, sinh hoạt một cách tự giác, chủ động.

- Thường xuyên tuyên dương “Người tốt, việc tốt” trong giờ chào cờ. Đồng thời nhân rộng điển hình trong học sinh để ngày càng có nhiều người tốt, việc tốt giúp ích cho nhà trường, gia đình và xã hội.

- Quan tâm chăm sóc đến từng hoàn cảnh của các em học sinh trong lớp, của từng anh chị công nhân viên, kịp thời hổ trợ khi cần thiết, chính vì vậy đã mang tính thuyết phục, sự lan tỏa cao, động viên tinh thần của các em học sinh cũng như đội ngũ sư phạm nhà trường. Khi có những hoạt động xã hội từ thiện thì cả trường cùng háo hức tham gia với tinh thần tự giác “Chung một tấm lòng”, người đóng góp nhiều, người đóng góp ít nhưng thoải mái, không hề gây áp lực, không quy định số lượng, không chạy theo thành tích.

- Sau mỗi hoạt động quyên góp, nhà trường luôn công khai số tiền của từng lớp, của từng cá nhân học sinh, giáo viên - công nhân viên tham gia hổ trợ vào buổi họp hội đồng.

- Bản tin, hình ảnh hoạt động của Hội Chữ thập đỏ trường qua các phong trào vì người nghèo, hiến máu nhân đạo, giúp đỡ đồng bào bị lũ lụt, đồng bào vùng sâu, vùng xa, quyên góp sách giáo kho cũ … luôn được thông tin kịp thời để tuyền truyền giáo dục học sinh.

- Qua các buổi họp Cha mẹ học sinh đầu năm, cuối năm, giáo viên chủ nhiệm luôn dành một ít thời gian để cảm ơn các bậc cha mẹ học sinh đã quan tâm, hỗ trợ cùng nhà trường giáo dục học sinh thực hiện tốt hoạt động nhân đạo, thông báo số tiền lớp đã huy động được.

- Phối hợp với đội phát thanh măng non tuyên truyền nhân kỷ niệm ngày quốc tế Chữ thập đỏ và Trăng Lưỡi liềm đỏ (8/5) và kỷ niệm ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ Việt Nam (23/11).

- Tuyên truyền vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh răng miệng, bệnh viêm đường hô hấp, phòng chống HIV/AIDS…

- Tuyên truyền hội viên học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

3.2. Công tác huấn luyện:

- Tổ chức tập huấn sơ cấp cứu ban đầu cho hội viên Chữ thập đỏ xung kích.

- Cung cấp kiến thức cơ bản về chăm sóc sức khỏe ban đầu cho hội viên trong các giờ học ngoại khóa.

4. Công tác xã hội nhân đạo:

4.1. Tổ chức hoạt động chăm lo tại trường:

- Thăm ốm đau đồng chí………………

- Vận động hội viên tham gia ủng hộ học sinh nghèo hiếu học

5. Công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu:

- Thực hiện sơ cứu ban đầu cho học sinh được ….lần, cho cán bộ giáo viên – nhân viên được…. lần.

- Vận động hội viên tham gia bảo hiểm y tế được ……em. Bảo hiểm tai nạn có…..em tham gia.

- Tổ chức khám sức khỏe cho học sinh toàn trường…….em học sinh tham gia.

- Phân loại sức khỏe học sinh và gởi thông báo về phụ huynh tình hình sức khỏe của học sinh để có hướng điều trị kịp thời.

- Hoạt động giảng dạy luôn chiếm nhiều thời gian của thầy cô giáo, hoạt động chuyên môn chi phối các hoạt động của các bộ phận, đoàn thể nhưng năm nào các thầy cô giáo, các anh chị công nhân viên cũng luôn tích cực trong phong trào hiến máu nhân đạo. Năm nào trường cũng đạt chỉ tiêu 2 đơn vị máu/1 năm .Số lượng thầy cô giáo, công nhân viên hiến máu năm sau luôn cao hơn năm trước.

- Tổ chức tuyên truyền việc phòng chống bệnh sâu răng, cách vệ sinh răng miệng cho trẻ đúng cách qua việc hướng dẫn trực tiếp do nhân viên y tế phụ trách và qua chương trình phát thanh măng non vào mỗi buổi sáng.

- Giáo dục các em bỏ rác đúng nơi qui định, không xả rác bừa bãi tránh làm ô nhiễm môi trường.

- Giáo dục các em đi tiêu đi tiểu đúng nơi quy định.

Trên đây là báo cáo tổng kết công tác Chữ thập đỏ trường ................ năm học.................

HIỆU TRƯỞNG

Đánh giá bài viết
1 5.778
Giáo dục - Đào tạo Xem thêm