Bắt bệnh qua màu sắc nước tiểu chuẩn không ngờ

Bắt bệnh qua màu sắc nước tiểu chuẩn không ngờ

Đi tiểu là một hiện tượng sinh lý bình thường mỗi ngày. Nhưng bạn có biết, màu sắc nước tiểu có thể nói lên nhiều điều chuẩn xác về sức khỏe của bạn? Cùng đoán bệnh sức khỏe qua màu nước tiểu sau đây nhé.

Lưỡi của bạn đang nói lên điều gì về sức khỏe?

Dấu hiệu trên khuôn mặt cảnh báo các bệnh nguy hiểm

Bắt bệnh cho bạn qua màu sắc đôi môi

Những thay đổi về màu sắc nước tiểu có thể do thực phẩm bạn ăn vào, nhưng đôi khi đó lại là một dấu hiệu cảnh báo rằng những vấn đề nghiêm trọng xảy ra với sức khỏe của bạn.

Bắt bệnh qua màu sắc nước tiểu chuẩn không ngờ

1. Nước tiểu trong

Nếu nước tiểu của bạn khá trong, điều đó cho thấy rằng bạn đang khỏe mạnh. Nhưng bạn nên nhớ rằng màu nước tiểu khỏe mạnh lý tưởng nhất chính là màu rơm vàng.

2. Màu vàng nhạt

Đây là màu sắc nước tiểu mà con người chúng ta cần hướng tới. Một cơ thể khỏe mạnh sẽ sản xuất nước tiểu có màu sắc không quá tối vì đó là tín hiệu cho thấy rằng cơ thể bạn có khả năng hydrate hóa tốt.

3. Màu vàng tươi

Bắt bệnh qua màu sắc nước tiểu chuẩn không ngờ

Bạn có thể đổ lỗi cho các loại vitamin B gây ra màu sắc này. Riboflavin (B2) sẽ đổi màu khi tiếp xúc với ánh sáng cực tím, vì vậy nó có thể làm cho nước tiểu có một chút màu đáng sợ.

4. Màu vàng đậm

Đây thường là một dấu hiệu cho thấy bạn không uống đủ nước. Nếu bạn không cung cấp đủ nước cho cơ thể, các chất thải cơ thể bạn sẽ không được pha loãng, khiến nó có màu tối hơn bình thường.

>> Xem thêm: Bạn có thể chết sớm nếu gặp dấu hiệu này mà không đi khám ngay

5. Màu nâu

Nước tiểu màu nâu dù nhạt hay đậm đều có thể là dấu hiệu của máu trong nước tiểu hoặc cho thấy nguy cơ về bệnh rối loạn gan hoặc thận. Nó cũng có thể tố cáo rằng bạn đã làm quá nhiều việc dùng đến cơ bắp, làm tiết ra một chất được gọi là myoglobin khi bị phá hủy có thể chuyển sang màu nâu trong nước tiểu.

Bắt bệnh qua màu sắc nước tiểu chuẩn không ngờ

Nhiễm trùng đường tiết niệu và các rối loạn gan như xơ gan cũng là nguyên nhân khác gây ra màu nước tiểu này.

6. Màu xanh lá cây

Hiện tượng nước tiểu có màu xanh lá cây có thể xảy ra do một số loại thực phẩm như măng tây, một số loại bia. Ngoài ra, bệnh tiêu chảy, mủ do bị nhiễm trùng đường tiết niệu cũng có thể khiến nước tiểu chuyển sang màu xanh này.

7. Màu xanh da trời

Màu xanh này có trong nước tiểu chủ yếu do một số loại thực phẩm hoặc một số loại thuốc bạn đang dùng. Triamteren, Rinsapin và Viagra là tất cả các loại thuốc có thể khiến nước tiểu đổi sang màu xanh da trời.

8. Màu cam

Bắt bệnh qua màu sắc nước tiểu chuẩn không ngờ

Như đã nói ở trên, tình trạng mất nước có thể gây ra màu sắc nước tiểu sẫm màu hơn và đôi khi nó có thể xuất hiện màu da cam. Tuy nhiên, bệnh vàng da cũng có thể là nguyên nhân khiến nước tiểu có màu sắc này.

9. Màu hồng hoặc đỏ

Nếu bạn ăn nhiều củ cải đường, nước tiểu có thể sẽ có màu hồng hoặc đỏ. Nhưng đôi khi, nó cũng là dấu hiệu của một số loại bệnh.

Màu đỏ như máu trong nước tiểu của bạn có thể là một dấu hiệu của bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc sỏi đường tiết niệu. Bệnh này thường đi kèm theo triệu chứng đau đớn và khó chịu, vì vậy có thể bạn sẽ nhận ra nó nếu có các triệu chứng khác.

Ung thư thận và bàng quang cũng có thể gây xuất hiện máu trong nước tiểu và thường không có bất kỳ triệu chứng nào khác. Vì vậy nếu bạn phát hiện có máu trong nước tiểu của mình, hãy đi khám ngay lập tức.

10. Màu đen

Nước tiểu màu đen có thể xảy ra do một số loại thức ăn và một số loại thuốc. Tuy nhiên, nếu bạn chắc rằng mình không ăn thứ gì bất thường, nước tiểu màu đen có thể là dấu hiệu cảnh báo các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Đánh giá bài viết
1 150
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Nội tiết, đường máu Xem thêm