Bệnh đầu nhỏ do virus Zika muỗi truyền là gì?

Bệnh đầu nhỏ do virus Zika muỗi truyền là gì?

Bệnh đầu nhỏ khiến trẻ sinh ra có phần đầu dị thường, não phát triển lệch lạc hoặc không phát triển dẫn đến khuyết tật về trí tuệ, vận động và ngôn ngữ. Vậy nguyên nhân gây bệnh đầu nhỏ là gì? Cách phòng ngừa như thế nào? Các bạn cùng tìm hiểu nhé.

Tìm hiểu loại virus ZIKA "ăn não người" đặc biệt nguy hiểm

Chăm sóc và phòng ngừa khi trẻ bị sốt xuất huyết

Bí quyết bảo vệ bạn khi dịch sốt xuất huyết bùng phát

Hơn 4.000 ca mắc bệnh đầu nhỏ (microcephaly) đã được báo cáo tại Brazil kể từ tháng 10/2015. Năm 2014, con số này chỉ là 150. Theo Independent, giới chức địa phương tin rằng virus Zika được truyền bởi muỗi vằn là nguyên nhân gây ra dị tật.

Bệnh đầu nhỏ do virus Zika muỗi truyền là gì?

Một người đàn ông ôm đứa con bị bệnh đầu nhỏ tại Bệnh viện Oswaldo Cruz, Recife (Brazil).

Bệnh đầu nhỏ đặc trưng bởi phần đầu nhỏ bất thường do não phát triển lệch lạc hoặc ngừng phát triển. Dấu hiệu của bệnh có thể xuất hiện khi thai nhi vẫn còn trong bụng mẹ hoặc sau khi trẻ ra đời được vài năm.

Nguyên nhân gây ra bệnh đầu nhỏ

Virus Zika bị cho là nguyên nhân dẫn đến bệnh đầu nhỏ. Bên cạnh đó, các hội chứng nhiễm sắc thể và rối loạn chuyển hóa thần kinh cũng liên quan đến dị tật này.

Lạm dụng ma túy và rượu trong thai kỳ làm tăng nguy cơ trẻ sinh ra bị bệnh đầu nhỏ. Các bệnh truyền nhiễm như herpes, rubella, thủy đậu hoặc bệnh về gene như Phenylketonuria khiến cơ thể không thể bẻ gãy được axit amin nằm trong số các yếu tố nguy cơ.

Bệnh đầu nhỏ do virus Zika muỗi truyền là gì?

Mức độ nguy hiểm của bệnh đầu nhỏ thay đổi tùy theo từng trường hợp. Thông thường trẻ sẽ bị chậm phát triển nhận thức, vận động và kỹ năng nói chuyện. Căn bệnh còn ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể như làm biến dạng khuôn mặt, gây ra bệnh còi cọc. Tăng động, co giật và các vấn đề liên quan đến phối hợp, cân bằng cũng hay xuất hiện cùng bệnh đầu nhỏ.

Cách phòng ngừa bệnh đầu nhỏ

Hiện chưa có phương pháp điều trị nào giúp đưa não của trẻ mắc bệnh về kích cỡ thông thường mà chỉ có thể tác động để kiểm soát khuyết tật thần kinh hoặc vấn đề ngôn ngữ. Trước tình hình lây lan khó kiểm soát của virus, Mỹ tuyên bố sẽ thử nghiệm vắc xin Zika vào cuối năm nay. Các chuyên gia y tế khuyến cáo phụ nữ mang thai cần tự bảo vệ mình khỏi bị muỗi cắn và nếu có thể thì nên trì hoãn có bầu trong vòng. Hiện Zika đang lan rộng tại các nước Mỹ Latin và theo dự báo nó sẽ sớm lan tới nước Mỹ, nơi có thể đã có sẵn những con muỗi mang virus. Tất cả các ca mắc Zika tại Mỹ hiện nay đều là những người trở về từ các chuyến du lịch tại Nam Mỹ. Tuy nhiên, không cần phải lo lắng về việc dịch bệnh này sẽ bùng phát như tại các quốc gia khác.

Bệnh đầu nhỏ do virus Zika muỗi truyền là gì?

Zika hiện đang là mối quan tâm lớn của thế giới và các nghiên cứu về loại virus này cần được tiến hành nhiều hơn nữa.

Trong thời điểm chưa có biện pháp phòng chống và điều trị virus Zika thì biện pháp duy nhất có thể làm là diệt muỗi. Tuy nhiên, công tác này cẩn phải được quan tâm và kiểm soát chặt chẽ vì hiện nay đã có một số loài muỗi có khả năng kháng thuốc do đó dễ dẫn tới tình trạng phòng chống không đạt hiệu quả.

Đánh giá bài viết
11 91
Sắp xếp theo
    Bệnh về não Xem thêm