Bệnh viêm tai giữa ở người lớn và cách điều trị

Bệnh viêm tai giữa ở người lớn và cách điều trị

Viêm tai giữa tuy thường gặp ở trẻ em nhưng cũng không hiếm bệnh nhân là người lớn mắc phải căn bệnh này. Nếu như không được chữa trị kịp thời bệnh sẽ dẫn tới các hiện tượng như thủng màng nhĩ, giảm thính lực, viêm xương chũm cấp,.. Vì vậy việc tìm hiểu nguyên nhân, dấu hiệu của bệnh rất quan trọng cho việc điều trị bệnh.

Đề phòng bệnh viêm tai giữa ở trẻ nhỏ

Cách đối phó với bệnh viêm họng cấp tính ở trẻ

Bệnh hen phế quản - nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Viêm tai giữa là gì?

Bệnh viêm tai giữa ở người lớn và cách điều trị

Cấu tạo của tai được chia làm 3 phần bao gồm: tai trong, tai giữa và tai ngoài.

Viêm tai giữa là tình trạng toàn bộ hệ thống hòm nhĩ và xương chũm bị viêm nhiễm, trong hòm nhĩ có dịch (có thể nhiễm trùng hoặc vô trùng).

Do cấu tạo tai đã hoàn thiện so với trẻ em nên bệnh viêm tai giữa ở người lớn hình thành thường do một số nguyên nhân sau:

  • Viêm nhiễm vùng mũi họng bởi vi trùng hoặc siêu vi.
  • Tắc vòi nhĩ do sùi, u vòm họng hoặc viêm mũi xoang mủ gây ra.
  • Viêm nhiễm đường hô hấp ảnh hưởng do thời tiết thay đổi hoặc môi trường làm việc ô nhiễm.
  • Tai bị tổn thương và nhiễm khuẩn do dùng vật cứng nhọn hay dùng chung dụng cụ ngoáy tai.

Khi bị viêm tai giữa, người bệnh thường gặp một số triệu chứng phổ biến như đau tai, tai có dịch, sức nghe giảm sút, thấy ù tai, chóng mặt, có thể sốt, sưng tai, cảm thấy chán ăn, khó ngủ,...

Triệu chứng của bệnh viêm tai giữa

Bệnh viêm tai giữa ở người lớn và cách điều trị

Đau tai nhất là khi nằm xuống, sốt, nhức đầu, khó nghe hoặc phản ứng với âm thanh, giảm thính giác, thoát dịch chất lỏng từ tai, đau họng,...

Nếu thấy bản thân mình có những triệu chứng bệnh viêm tai giữa như trên, tốt nhất là bạn nên ra các phòng khám chuyên khoa để các bác sĩ chẩn đoán bệnh chính xác và có lộ trình điều trị phù hợp tránh để lâu xuất hiện các biến chứng làm bệnh trở nên khó điều trị hơn.

Biến chứng: Nhiều người chủ quan hoặc không điều trị triệt để để quá trình bệnh lâu có thể gây ra biến chưng không mong muốn như: giảm thính lực, xơ hóa màng nhĩ, thủng màng nhĩ, thần kinh mặt, viêm xương chũm. Nghiêm trọng hơn, những biến chứng xảy ra trong sọ não như viêm màng não, áp xe não, áp xe ngoài màng cứng,... rất dễ gây tử vong.

Điều trị viêm tai giữa

Điều trị nội khoa bằng kháng sinh uống là phương pháp được lựa chọn chủ yếu để chữa trị viêm tai giữa. Dựa trên kết quả kháng sinh đồ cấy mủ tai, bác sĩ sẽ xác định chính xác loại vi khuẩn để lựa chọn loại kháng sinh phù hợp đối với từng trường hợp người bệnh. Thời gian để điều trị viêm tai giữa ít nhất là 8 ngày, có thể kết hợp cùng thuốc nhỏ tai nếu tai không bị thủng màng nhĩ. Trong trường hợp màng nhĩ bị thủng có thể nhỏ thuốc từ 3-4 ngày đầu để ngăn chặn mủ, tiếp đó rửa tai bằng nước muối sinh lý hoặc oxy già.

Bệnh viêm tai giữa ở người lớn và cách điều trị

Nếu người bệnh điều trị bằng kháng sinh không thấy hiệu quả, tùy từng trường hợp có thể đặt ống thông nhĩ, nạo VA hoặc phẫu thuật hòm nhĩ, khoét xương chũm nếu bệnh có dấu hiệu biến chứng.

Phòng ngừa vẫn là yếu tố quan trọng nhất

Bên cạnh việc điều trị viêm tai giữa, mọi người cũng cần phòng bệnh bằng cách nâng cao sức khỏe; giữ cho vệ sinh môi trường xung quanh nhà ở cũng như nơi làm việc luôn sạch sẽ, giữ tai luôn khô sạch. Nếu phát hiện bệnh cần giải quyết điều trị sớm, tránh bơi lội cũng như khói thuốc lá,...

Đánh giá bài viết
1 5.441
Sắp xếp theo
    Tai mũi họng Xem thêm