Bí quyết chinh phục bài nghe TOEIC Part 3

1 1.406

Bí quyết chinh phục bài nghe TOEIC Part 3

Để các bạn có thêm kinh nghiệm làm bài thi TOEIC, hôm nay VnDoc.com xin được chia sẻ cùng các bạn bí quyết làm bài nghe TOEIC Part 3 nhé. Chúng ta đều biết, Part 3 là phần nghe đoạn nói chuyện giữa 2 người, phần câu hỏi và trả lời được in sẵn trong bài thi. Nhưng điều đáng nói là các bạn chỉ được nghe đúng một lần duy nhất thôi. Mời các bạn đọc tiếp bài sau để biết thêm nội dung chi tiết. 

Từ vựng hay gặp nhất trong kỳ thi TOEIC

Từ vựng miêu tả vật hay xuất hiện trong Part 1 TOEIC

Bí quyết lấy điểm Phần nghe tranh có Một hoặc Nhiều Nhân Vật trong bài thi TOEIC

Kỹ năng làm part 3 toeic

I. Thể loại câu hỏi trong Part 3 TOEIC

Câu hỏi của Part 3 TOEIC có thể phân biệt ở nhiều góc độ khác nhau. Tuy nhiên, việc phân biệt các câu hỏi theo hai hướng sau đây là hợp lí nhất.

1. Phân biệt nội dung - Câu hỏi suy luận (inference): Các cách diễn đạt lại nội dung bằng cách khác (paraphrasing) được dùng trong đáp án- Câu hỏi nội dung trong bài: Các cách diễn đạt trong bài nghe được dùng trong đáp án

2. Phân biệt câu hỏi

- Trường hợp chủ ngữ được nói rõ trong câu hỏi

Ví Dụ: What does the man[woman, they] mean?

- Trường hợp chủ ngữ được nói rõ trong câu hỏi nhưng đó là nhân vật thứ ba được đề cập đến trong bài đối thoại đề thi TOEIC

Ví Dụ: How will Mary go to the airport?

Ví Dụ: What is the problem?

II. Đặc trưng của Part 3

- Tốc độ nói nhanh dần.

- Độ dài của đoạn đối thoại là 4 lượt nói.

- Có nhiều bẫy nhất trong 4 phần nghe của đề thi TOEIC .

- Ngày càng có nhiều câu hỏi yêu cầu thí sinh phải hiểu mạch diễn đạt và toàn bộ bài đối thoại; chỉ hiểu những từ hoặc cụm từ riêng lẻ là không đủ.-Đáp án sai cũng có những từ hoặc cụm từ thí sinh đã nghe trong bài đối thoại.

Hệ thống các cách chinh phục nhanh Part 3 TOEIC

Hệ thống 1: Nên đọc câu hỏi trước khi nghe

- Bạn nên đọc trước câu hỏi và các câu trả lời cho sẵn. Mỗi bài đối thoại có 3 câu hỏi và mỗi câu hỏi có 4 lựa chọn. Việc đọc trước sẽ giúp bạn định hướng rất tốt khi nghe. Tuy nhiên, nếu không đủ thời gian để đọc tất cả thì ít nhất bạn nên đọc phần câu hỏi.

- Bạn nên tận dụng thời gian kiểm tra lại Part 2 TOEIC và thời gian đọc phần hướng dẫn (directions) để xem 'trước câu hỏi.

- Hai câu hỏi được đọc cách nhau 8 giây. Trong 8 giây này, bạn phải chọn câu trả lời. Nếu vẫn còn thời gian sau khi đã chọn xong, bạn nên xem trước câu hỏi tiếp theo.

- Thật ra, kỹ năng đọc hiểu cũng rất quan trọng trong Part 3 TOEIC. Nếu bạn đọc và hiểu câu hỏi nhanh chóng thì bạn sẽ nghe tốt hơn.

- Bạn nên xem xét thật kỹ câu hỏi. Không có phần nào trong câu hỏi là không quan trọng.

- Bạn nên đặc biệt chú ý đến đối tượng được hỏi: là nam hay nữ, là một trong hai người nói hay là nhân vật thứ ba. Khi chú ý phần này, bạn sẽ nghe có trọng tâm hơn.

Hệ thống 2: Nếu có thể, nên đọc các đáp án cho sẵn trước khi nghe

Bạn nên đọc các đáp án cho sẵn, ưu tiên cho các đáp án dài, nếu cả 4 đáp án đều dài thì ưu tiên cho các câu (C) và (D) vì xác suất (C) hoặc (D) được chọn làm đáp án đúng cao hơn (A) và (B).

Hệ thống 3: Nên vừa nghe vừa giải quyết câu hỏi

Khi làm Part 3 TOEIC, bạn nên theo trình tự sau: (1) Đọc trước câu hỏi (2) Nghe đoạn đối thoại (3) Đánh đấu chọn câu trả lời đúng nhất vào phiếu bài làm (4) Đọc trước câu hỏi của đoạn tiếp theo. Nếu bạn chờ đến khi nghe xong mọi thứ mới chọn câu trả lời thì bạn sẽ không có thời gian để xem các câu hỏi tiếp theo.

Hệ thống 4: Nắm rõ thứ tự câu hỏiCác câu hỏi thường được đặt theo thứ tự nội dung của bài đối thoại. Tuy nhiên, cũng có trường hợp không phải như vậy.

Hệ thống 5: Nghe kỹ phần nội dung sau các từ/cụm từ nối. Phần nội dung trọng tâm thường được đặt làm câu hỏi là phần theo sau những từ hay cụm từ nối như:but, however, actually, in fact, as a matter of fact, in that case, so, then, well, v.v.

Hệ thống 6: Không nên mải suy nghĩ về các câu hỏi đã qua. Bạn nên bỏ tâm lý mải suy nghĩ về những câu hỏi mình đã không làm được tốt lắm trong những bài đối thoại đã qua. Những câu hỏi hiện tại phải được xem là quan trọng nhất bởi vì dù bạn có lo lắng đến mức nào đi nữa, bạn cũng không thể nghe

* CHIẾN THUẬT Part 3 TOEIC:

Bạn phải đọc câu hỏi.

Trước hết bạn nên đọc câu hỏi và lựa chọn trả lời cho sẵn trong khoảng thời gian Directions Part 3 TOEIC được đọc qua băng ( khoảng 30 giây). Nếu làm như vậy, bạn mới có thể trả lới nhanh chóng câu hỏi 41-43 và có đủ thời gian dành cho câu hỏi kế tiếp.Mặc dù thời gian trống giữa các câu hỏi là 8 giây,nhưng bạn không nên dành hết thời gian đó để trả lời một câu.

Hãy đánh dấu thật nhanh vào phiếu bài làm và dành thời gian đọc câu hỏi kế tiếp.

Dứt khoát bỏ qua nếu không trả lời được.

Vấn đề lớn nhất đối với thí sinh ở trình độ sơ cấp là nếu gặp trở ngại khi trả lời một câu hỏi nào đó thì họ sẽ bối rối không đọc câu hỏi kế tiếp, mà cứ " vấn vương" mãi với câu hỏi chưa trả lời được đến nỗi không tập trung được.Với thí sinh ở trình độ cao hơn,họ có thể trả lời những câu hỏi họ biết,nhưng nếu không làm được thì họ dứt khoát bỏ qua.Đây cũng là kỹ năng bạn cần phải luyện tập.

Cần ghi nhớ trình tự sau đây.

1. Đọc trước câu hỏi.

2. Nghe băng.

3.Đánh dấu trực tiếp lên phiếu làm bài.

4. Thời gian trống giữa các câu hỏi là 8 giây,bạn hãy trả lời nhanh câu hỏi rồi dùng khoảng thời gian còn lại để đọc câu hỏi kế tiếp.

Chúc các bạn học tốt Part 3 TOEIC cùng VnDoc.com nhé. 

Đánh giá bài viết
1 1.406

Video đang được xem nhiều

Luyện thi TOEIC Xem thêm