Bí quyết cực hay xử lý trẻ cắn ti khi đang bú mẹ

Bí quyết cực hay xử lý trẻ cắn ti khi đang bú mẹ

Làm mẹ là niềm hạnh phúc nhất của người phụ nữ, nhưng việc chăm sóc con ngay từ khi lọt lòng là cả một quá trình gian nan, vất vả; Đặc biệt, trong giai đoạn trẻ còn đang bú mẹ. Hầu như đa số các mẹ không thể tránh khỏi những lúc trẻ cắn ti mình lúc đang bú. Việc này thường làm các mẹ cảm thấy vô cùng đau đớn, khó chịu. Nhưng với những bí quyết cực hay trị trẻ cắn ti khi bú sau đây sẽ giúp các mẹ dễ dàng hơn trong quá trình chăm sóc con nhỏ.

Bí quyết dạy con ngoan với công thức H.E.L.P

Mách mẹ bí quyết "gọi" sữa về dồi dào sau sinh

Bí quyết giảm đau cho trẻ khi tiêm chủng

Không phải tất cả các bé đều cắn ti mẹ, khi bị cắn, mẹ thường cảm thấy đau đớn. Tuy nhiên có một số cách để mẹ có thể "thông báo" cho bé biết là bé đang làm mẹ đau, là không ngoan và không được bú nữa. Bé sẽ hiểu và dừng việc cắn lại.

1. Cho trẻ bú đúng cách

Cho trẻ bú đúng cách là một trong những điều tiên quyết. Bé bú đúng tư thế sẽ khiến bé thoải mái và không phải cựa quậy nhiều. Mẹ nên để đầu ngực sau răng của bé khoảng 2 cm và bế đúng tư thế, trong tư thế này bé sẽ không thể dễ dàng cắn ti mẹ được. Bé cắn ti mẹ chỉ vì đầu ngực mẹ không đúng vị trí mà ở trước hàm răng bé. Nếu mẹ cảm thấy vị trí đầu ngực thay đổi, hãy dừng việc cho bú lại vì lúc đó có thể do hết sữa hoặc bé buồn ngủ.

Cách trị trẻ cắn ti mẹ lúc đang bú

Mẹ có thể kiểm tra đúng khớp ngậm cho phù hợp bằng cách đưa ngón tay cái vào miệng và bắt đầu mút. Các mẹ sẽ cảm nhận được phần mềm ở phía trong cùng vòm miệng. Đó chính là vị trí đúng mà đầu ti cần chạm tới. Nếu khớp ngậm không đúng thì đầu ti sẽ tiếp xúc với phần cứng trên cùng của vòm miệng, dẫn tới việc đầu ti bị cọ xát liên tục, gây ra hiện tượng 'nứt cổ gà', đồng thời việc bú mút của bé không hiệu quả.

2. Tư thế bú

Đặt bé hơi ngửa đầu ra sau một chút để bé có thể nuốt sữa mẹ dễ hơn. Việc bé bú một cách dễ dàng và thuận tiện sẽ phần nào làm giảm việc bé cắn ti mẹ.

3. Hãy nói "Mẹ đau lắm!"

Nhiều mẹ nghĩ rằng nói thì bé sẽ không hiểu. Tuy nhiên việc này rất cần thiết vì cần để bé biết mẹ đau tới mức nào khi bị cắn. Chỉ bạn nhìn thẳng vào mắt bé và nói "Con cắn làm mẹ đau lắm đấy!" (tùy theo cách nói của mẹ), bé sẽ hiểu mình đang làm mẹ khó chịu và dần ngưng ngay việc cắn ti mẹ.

4. Dừng việc cho bú

Cách trị trẻ cắn ti mẹ lúc đang bú

Đẩy bé ra khỏi bầu ngực bằng cách đưa ngón tay vào miệng bé để tạm dừng việc bú mẹ. Đây là cách tốt nhất để bé ngừng cắn. Thực hiện ngay khi bé cắn để bé có thể hiểu nếu cắn mẹ thì không được bú nữa. Sau ít nhất 15 phút nữa bạn mới nên cho bé bú lại.

5. Tạm dừng gần gũi với con một lúc

Đối với một số bé, việc ngưng cho bú sẽ làm bé sợ nhưng với một số bé thì "chiêu" trên không có tác dụng. Bạn cần dùng "chiêu" cao hơn một chút. Sau khi dừng cho con bú, bạn hãy đặt con xuống hoặc đưa cho người thân bế để con biết sẽ không được ở gần bạn nếu cứ cắn ti mẹ trong lúc bú.

6. Học cách thấu hiểu những dấu hiệu của bé

Trẻ thường cắn khi chúng buồn bực hay thất vọng. Nếu bé dễ bị sao lãng, hãy cho bé bú trong một căn phòng yên tĩnh. Nếu bé không thể nằm yên một chỗ hay quá hiếu động, hãy dừng việc cho bú và làm điều đó sau một lúc nữa.

7. Kiểm tra xem liệu bé có đang mọc răng hay không

Cách trị trẻ cắn ti mẹ lúc đang bú

Mọc răng là lý do chính khiến trẻ hay cắn bạn. Bạn có thể sử dụng vòng ngậm mọc răng (sau khi đã vệ sinh sạch sẽ) để giảm sự khó chịu cho bé. Bé mọc răng không chỉ muốn cắn ti mẹ mà bé rất thích gặm nhắm bất kỳ thứ gì có thể bỏ vô miệng được. Vì vậy, mẹ có thể cho bé gặm vòng mọc răng (đem bỏ vào ngăn đá tủ lạnh rồi đưa cho bé gặm trước khi bú).

8. Khi bé buồn ngủ

Nếu bé vừa bú vừa ngủ, mẹ cần lưu ý là khi bé sắp ngủ, mẹ nên rút vú ra khỏi miệng bé bằng cách nhẹ nhàng đưa một ngón tay vào miệng bé (đang ngậm vú) để miệng bé há ra một chút trước khi rút vú ra.

Chúc các bé sẽ luôn khỏe mạnh và lớn nhanh!

Đánh giá bài viết
1 90
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Làm cha mẹ Xem thêm