Biện pháp giúp trẻ từ bỏ smartphone hiệu quả

Biện pháp giúp trẻ từ bỏ smartphone hiệu quả

Smartphone (điện thoại thông minh) là một vật dụng thường được sử dụng trong cuộc sống hiện nay. Tuy nhiên việc cho trẻ sớm tiếp xúc với smartphone sẽ gây những hậu quả xấu nghiêm trọng. Chính vì vậy nếu thấy con nghiện smartphone, cha mẹ nên có những biện pháp kịp thời giúp trẻ từ bỏ smartphone để bé phát triển tốt hơn.

Cách dạy con ngoan không dùng roi

Bí quyết dạy con của ông bố có 12 con đỗ đại học

8 bí quyết đơn giản giúp dạy con thông minh nên người

Biện pháp giúp trẻ từ bỏ smartphone hiệu quả

Những năm gần đây, xu hướng sử dụng smartphone (điện thoại thông minh) ở trẻ vị thành niên và trẻ nhỏ ngày càng tăng cao. Kết quả khảo sát của Trung tâm nghiên cứu Văn hóa, Giáo dục và Đời sống xã hội cho thấy: 78% trẻ em Việt Nam dưới 6 tuổi ở thành thị đã tiếp cận với các thiết bị số (điện thoại, máy tính bảng, laptop...). Đa số trẻ sử dụng từ 30 phút đến 2 giờ đồng hồ mỗi ngày và phụ huynh đang có khuynh hướng để dỗ trẻ ngồi yên, không làm phiền người lớn.

Bên cạnh lợi ích thiết thực là giúp trẻ tiếp cận với các xu hướng hiện đại để học tập và vui chơi thì việc sử dụng smartphone thiếu kiểm soát cũng khiến trẻ dễ rơi vào trạng thái nghiện, mang lại nhiều hậu quả về tinh thần và thể chất. Khi chúi đầu vào chiếc smartphone, trẻ dần trở nên trì trệ và lười vận động, dễ dẫn đến các bệnh béo phì, tiểu đường, tim mạch... Trẻ có nguy cơ xao nhãng học tập, bị ám ảnh bởi các xu hướng bạo lực, đồi trụy, chìm đắm vào thế giới ảo và ngần ngại giao tiếp trong cuộc sống thực. Sự phụ thuộc vào các thiết bị điện tử cũng làm giảm khả năng sáng tạo và khiến trẻ dễ mắc các bệnh về thị lực. Ngoài ra, một số trẻ có thói quen nhắn tin gọi điện bừa bãi, dẫn tới phát sinh giá cước rất lớn cho cha mẹ.

Để giúp trẻ thoát khỏi những mối nguy hại này, cha mẹ cần kiểm soát việc sử dụng smartphone của con một cách hợp lý, đúng phương pháp.

Một số biện pháp giúp trẻ cai nghiện smartphone hiệu quả:

Tăng cường kết nối giữa cha mẹ và con cái

Biện pháp giúp trẻ từ bỏ smartphone hiệu quả

Cha mẹ cần làm gương cho con bằng cách tự hạn chế sử dụng smartphone trong gia đình, không cho con sử dụng điện thoại quá sớm và không cổ vũ khi thấy con sử dụng thành thạo. Cha mẹ nên dành thời gian gần gũi và trò chuyện với con, đọc truyện và đọc sách cho con nghe để giúp bé nâng cao vốn từ vựng, tăng cường khả năng giao tiếp của con.

Quản lý chặt chẽ việc sử dụng smartphone của con

Cha mẹ cần quy định rõ ràng với con về điều kiện và thời gian sử dụng smartphone trong ngày, ví dụ: chỉ được dùng 30 phút sau khi đã hoàn thành bài tập về nhà. Khi đã hết thời gian, cha mẹ cần kiên quyết thu hồi các thiết bị, không vì trẻ khóc lóc ăn vạ mà cho con sử dụng thêm vì sau đó sẽ khiến trẻ có thói quen mè nheo và không tôn trọng các quy tắc. Nếu trẻ có phòng riêng thì cha mẹ nên giữ điện thoại, không để con cầm theo khi đi ngủ. Và chỉ đưa lại cho con đúng khoảng thời gian quy định của ngày hôm sau.

Hướng dẫn con chơi những trò chơi bổ ích, lành mạnh

Biện pháp giúp trẻ từ bỏ smartphone hiệu quả

Đa số trẻ sử dụng smartphone để chơi game, do đó cha mẹ cần tách trẻ khỏi thói quen xấu này bằng việc hướng dẫn và chơi cùng con những trò chơi lành mạnh như: cờ vua, xếp hình, cắt dán, tô màu...

Điều này vừa giúp trẻ không còn thời gian chết để chơi các trò chơi trên điện thoại, vừa giúp kích thích sự sáng tạo và khả năng tưởng tượng của bé.

Cho trẻ tham gia các hoạt động ngoại khóa

Cha mẹ nên khuyến khích con tập thể dục thể thao và tham gia các hoạt động ngoại khóa ở trường. Vào dịp cuối tuần, cả gia đình có thể tổ chức các cuộc picnic, dã ngoại để bé được tăng cường tiếp xúc với thiên nhiên, khám phá và tìm hiểu thế giới thực xung quanh thay vì chìm đắm trong thế giới ảo.

Biện pháp giúp trẻ từ bỏ smartphone hiệu quả

Tặng con một chiếc đồng hồ thông minh

Nhược điểm khi cha mẹ kiểm soát việc sử dụng smartphone của con là sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu liên lạc và quản lý trẻ từ xa, giải pháp cho vấn đề này chính là đồng hồ thông minh. Sau khi gắn thẻ sim, đồng hồ thông minh có thể sử dụng như một chiếc điện thoại thu nhỏ với các tính năng liên lạc. Do đó cha mẹ có thể quản lý con dễ dàng hơn.

Qua trình cai nghiện smartphone không thể có hiệu quả tức thì, cha mẹ cần kiên trì và quyết tâm để làm gương cho con, giúp bé dần từ bỏ thế giới ảo để khám phá và sáng tạo trong thế giới thực đầy ý nghĩa.

Đánh giá bài viết
1 337
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Kỹ năng sống Xem thêm