Bình luận về sự nôn nóng

Văn mẫu lớp 11: Bình luận về sự nôn nóng được sưu tầm và giới thiệu giúp các em học sinh cùng quý thầy cô tham khảo, củng cố kỹ năng cho bài kiểm tra viết sắp tới đây của mình. Mời các em học sinh cùng tham khảo.

Dàn ý chi tiết Bàn luận về sự nôn nóng

1./ Mở bài

Giới thiệu về vấn đề: Cuộc sống ngày càng phát triển, con người phát triển, điều đó là dẫn tới sự nôn nóng, và đó chính là vấn đề được rất nhiều người quan tâm và bàn bạc.

2./ Thân bài

-Định nghĩa nôn nóng và nguyên nhân, biểu hiện

Khái niệm nôn nóng:

Trạng thái thiếu bình tĩnh, làm việc nóng vội, quyết định không sáng suốt

Muốn làm luôn những công việc không thể làm, muốn có ngay những thứ không thể có, tới đích mà không phải trải qua một quãng đường nào cả

-Nguyên nhân, biểu hiện dẫn tới sự nôn nóng

+ Xã hội: Cạnh tranh gay gắt, mọi người tìm cách đưa bản thân mình lên đẩy những người khác xuống dẫn tới mỗi người phải đối mặt với vấn đề mà xã hội đưa ra để nắm bắt tương lai của mình,

+ Bản thân: Nhìn vào thành côn người khác, muốn đốt cháy giai đoạn để có được thứ mình mong muốn

-Biểu hiện nhanh chán, không chuyên tâm ,chỉ là hứng thú nhất thời.

+ Dẫn chứng cho sự thất bại khi nôn nóng

+ Dẫn chứng từ dân tộc ta

-Cuộc đấu tranh, trường kì kháng chiến, không vội vàng bền bỉ kiên nhẫn để tạo cơ hội, nắm bắt cơ hội và đi tới thành công

-Trong chiến dịch Điện Biên Phủ từ “Đánh nhanh, thắng nhanh” sang “Đánh chắc, tiến chắc”

* Trong học tập:

+ Chỉ học khi kiểm tra, học để chống đối thầy cô, chống đối gia đình

+ Kiến thức rỗng, học trước quên sau và thất bại trong học tập.

-Cách khắc phục sự nôn nóng

+ Nhìn nhận vấn đề theo nhiều chiều cần có sự chuẩn bị, tính toán kĩ lưỡng, tính đến những thất bại, những rủi ro, những khó khăn

+ Nhìn nhận lại bản thân, cần biết mình biết người, biết khả năng của mình tới đâu

+ Giữ cho bản thân tinh thần thoải mái, ý thức khai thác, tiếp thu sáng tạo và đặc biệt là sự kiên trì

+ Đối với học sinh: Nâng cao rèn luyện bản thân

3./ Kết bài

Suy nghĩ về sự nôn nóng: Nôn nóng là đức tính không đáng có của bất kì ai, thay đổi bản thân, cố gắng để xứng đáng với công sức bỏ ra, thỏa mãn, hạnh phúc với những gì bản thân đạt được.

Bàn luận về sự nôn nóng mẫu 1

Cuộc sống ngày càng phát triển, để sống được trong môi trường đó con người ngày càng phải hoàn thiện bản thân, nhưng chính vì điều đó đã làm cho nhiều người dẫn tới những sai lầm không đáng có, đó chính là sự nôn nóng, sống một cuộc sống vội vàng gấp gáp, vậy thế nào là nôn nóng?, nôn nóng gây ra những hậu quả như thế nào cho bản thân và xã hội?, cách kiềm chế bản thân sao cho đúng? Là vấn đề được rất nhiều người quan tâm và bàn bạc.

Trước tiên tìm hiểu về nôn nóng, đó là một trạng thái thiếu bình tĩnh, làm việc một cách nóng vội, đưa ra những quyết định không sáng suốt, muốn làm luôn những công việc không thể làm, muốn có ngay những thứ không thể có, đặc biệt là muốn tới đích mà không phải trải qua một quãng đường nào cả, và đó chính là điểm yếu của không ít người. Nôn nóng tồn tại ở trong bất cứ ai, , nguyên nhân cũng xuất phát từ xã hội, khi xã hội cạnh tranh gay gắt, mọi người tìm cách đưa bản thân mình lên đẩy những người khác xuống dẫn tới mỗi người phải đối mặt với vấn đề mà xã hội đưa ra để nắm bắt tương lai của mình, rồi sự nóng vội còn xuất phát từ chính bản thân mỗi người, khi nhìn vào những người khác trở nên thành công nhanh chóng còn bản thân vẫn đang dậm chân tại chỗ thì đó chính là tác nhân gây ra sự nôn nóng để đạt được những thành công như người khác, muốn đốt cháy giai đoạn để có được thứ mình mong muốn, những người nôn nóng thường là những người nhanh chán, không chuyên tâm vào một vấn đề nhất định, làm việc chỉ là sự hứng thú nhất thời.

Sự nôn nóngNôn nóng là con đường gần nhất dẫn tới thất bại, có thể là thất bại một cách thảm hại, vừa không đạt được điều mình muốn vừa làm cho bản thân cảm thấy chán nản, thiếu tự tin, sự nôn nóng sẽ đem lại kết quả không tốt cho bất kì ai, minh chứng có thể thấy rõ nhất đó chính là dân tộc ta với những cuộc đấu tranh, dân ta trường kì kháng chiến, không vội vàng mà dùng sự bền bỉ kiên nhẫn để tạo cơ hội, nắm bắt cơ hội và đi tới thành công. Trong chiến dịch Điện Biên Phủ dưới sự chỉ đạo của đại tướng Võ Nguyên Giáp cũng đã thay đổi từ “Đánh nhanh, thắng nhanh” sang “Đánh chắc, tiến chắc”. Hay những minh chứng điển hình rõ ràng nhất là trong học tập, những người nôn nóng để có kết quả cao mà không nắm chắc bản chất vấn đề, chỉ học khi kiểm tra, học để chống đối thầy cô, chống đối gia đình sẽ bị rỗng kiến thức, học trước quên sau và dần dần là sự thất bại trong học tập.

Để không nôn nóng trong bất cứ trường hợp nào cần nhìn nhận vấn đề theo nhiều chiều hướng khác nhau, bất cứ công việc gì dù nhỏ hay lớn cần có sự chuẩn bị, tính toán kĩ lưỡng rồi mới có thể bắt tay vào làm, tính đến những thất bại, những rủi ro, những khó khăn có thể gặp phải để có sự chuẩn bị, không bị bất ngờ, như vậy công việc mới có thể hoàn thành một cách tốt nhất. Cổ nhân cũng đã từng dạy: “Thỏ khôn phải đào ba hang” điều này hoàn toàn đúng đối với những người hay nôn nóng, muốn hoàn thành công việc nhanh chóng mà không suy nghĩ. Để giữ được sự bình tình không phải là việc dễ, những người thường hay nôn nóng cần dành thời gian nhìn nhận lại bản thân, cần biết mình biết người, biết khả năng của mình tới đâu, lấy sự thành công của người khác để nhìn nhận phấn đấu là rất tốt, nhưng lạm dụng để dẫn tới sự nóng vội đạt được thành công đó thì là hoàn toàn sai lầm. Bên cạnh đó để khắc phục sự nôn nóng trong công việc cần biết suy nghĩ, suy nghĩ theo hiện thực, vấn đề xuất phát từ hiện thực, giữ cho bản thân tinh thần thoải mái, ý thức khai thác, tiếp thu sáng tạo và đặc biệt là sự kiên trì. Đặc biệt là một người học sinh cần tự rèn luyện cho bản thân đức tính kiên trì bền bĩ, xem xét kĩ lượng mọi vấn đề, học tập lao động theo một quá trình hợp lí, không được thông minh thì sự cần cù sẽ bù đắp cho vấn đề đó.

Nôn nóng là đức tính không đáng có của bất kì ai, chính vì thế chúng ta cần tránh xa sự nôn nóng này, làm gì cũng cần suy nghĩ thấu đáo rồi mới đưa ra quyết định cuối cùng, mở ra trước mắt một con người dù không dễ dàng nhưng thành công đạt được sẽ xứng đáng với công sức bỏ ra, thỏa mãn, hạnh phúc với những gì bản thân đạt được.

Bàn luận về sự nôn nóng mẫu 2

Sự nôn nóng, tính nôn nóng là điểm yếu của không ít người. Thường thì sau khi sự việc đã xảy ra không mang lại kết quả như mong muốn, hoặc thất bại, người ta mới nhận ra sự nôn nóng là nguyên nhân gây ra sự đổ vỡ.

Nôn nóng nghĩa là sốt ruột, muốn được làm ngay việc chưa thể làm, muốn có ngay cái chưa thể có (Từ điển Tiếng Việt - Hoàng Phê).

Muốn làm bất cứ công việc gì, từ việc nhỏ đến việc lớn, ta cũng cần có sự chuẩn bị, tính toán, phải cân nhắc thận trọng, không thể, không nên nông nổi, nông cạn, hời hợt, thiếu cân nhắc suy nghĩ trước khi hành động.

Trước khi nói phải suy nghĩ, phải “Lựa lời mà nói mà nói cho vừa lòng nhau”. Mắc phải “vạ miệng” vì nôn nóng, bộp chộp, vội vã, vội vàng.

Khi điều kiện chủ quan chưa đủ, điều kiện khách quan chưa có, nếu không biết bình tĩnh chờ đợi mà nôn nóng hành động, tất sẽ thất bại. Người xưa có nhắc: “Dục tốc tất bất đạt”, hoặc “Dục tốc bất thành đại sự“. Đó là bài học sâu sắc nhắc mỗi chúng ta không nên, không được nôn nóng.

Lúa mới cấy đã nôn nóng “kéo lúa lên “ như anh thợ cày trong truyện ngụ ngôn thì chỉ làm trò cười cho thiên hạ. Người mẹ sinh con cũng phải mang thai “chín tháng mười ngày”. Sĩ tử ngồi trong phòng thi, phải cẩn trọng suy nghĩ, đọc đi đọc lại đề bài, rồi mới hạ bút; nếu nôn nóng, nông nổi, vội vã thì làm văn dễ lạc đề, làm toán dễ sai; cái hậu quả đáng buồn sẽ xảy ra: “Thi không ăn ớt thế mà cay!” (Tú Xương). Vì nôn nóng hoàn thành công trình “để chào mừng...!”, mà có không ít chuyện đau lòng đã xảy ra, làm chết người, làm tốn của quốc gia như nhà đổ, cầu sập, đường sá mới làm xong đã hư hỏng.

Đọc hồi kí của Đại tướng Võ Nguyên Giáp về chiến dịch Điện Biên Phủ chúng ta mới biết, từ phương châm “đánh nhanh, thắng nhanh”, bộ chỉ huy mặt trận đã thay đổi thành phương châm “đánh chắc, tiến chắc”. Quân ta đã “kéo pháo vào“ rồi lại “kéo pháo ra”, chuẩn bị vũ khí, đạn dược, lương thực, sĩ khí “quyết chiến, quyết thắng“ được nâng cao, khi đó, ta mới giáng đòn sấm sét xuống đầu quân xâm lược, sau năm mươi sáu ngày đêm chiến đấu dũng mãnh và quả cảm, đã lập nên chiến công “chấn động địa cầu

Có bình tĩnh, tự chủ, có sáng suốt mới khắc phục được sự nôn nóng. Từ việc nhỏ đến việc lớn, từ chuyện học, chuyện thi cử, chuyện sản xuất, kinh doanh, làm ăn đến chuyện đánh giặc,... đều phải sáng suốt, bình tĩnh, không thể nôn nóng, vội vàng.

Chẳng hạn, quốc hội quyết định xếp lại, dừng lại các dự án “đường sắt cao tốc Bắc - Nam“, “di chuyển trung tâm Thủ đô lên vùng núi Ba Vì” tốn hàng trăm tỉ đô-la (đi vay nước ngoài) là một quyết định vô cùng sáng suốt, hợp lòng dân. Bởi vì chuyện quốc gia đại sự không nên nôn nóng.

Trong hành động, không nên nôn nóng, nhưng cũng không nên do dự, rụt rè, thiếu quyết tâm, quyết đoán. Việc đáng làm, đã đến lúc cần làm, đủ điều kiện làm mà cứ rụt rè, do dự, thiếu quyết tâm, để thời cơ trôi qua, vượt qua khỏi tầm tay, cũng sẽ hỏng việc, thậm chí chẳng làm nên trò trống gì!

Trong cuộc sống, khi bắt tay làm bất cứ công việc gì, ta nên có “một trái tim lạnh và một cái đầu nóng". Bình tĩnh, thận trọng, quyết tâm mà không nôn nóng, vội vã.

Ngày 22-3-2010, bà Hillary, ngoại trưởng Mỹ, phu nhân của vị Tổng thống Bill Clinton đã đến thăm nước Nga. Trong cuộc phỏng vấn, Vladimir Pozner MC Nga đã hỏi bà Ngoại trưởng: “Cái gì mà bà cho là điểm yếu chính của mình". Thật thú vị, khi mọi người nghe bà trả lời: "Sự nôn nóng".

Một tấm lòng cởi mở, thành thật làm chúng ta ngạc nhiên. Một bài học để hoàn thiện nhân cách mà mỗi chúng ta cần ghi nhớ.

Với tuổi trẻ phải biết tu dưỡng, rèn luyện, nâng cao tinh thần tự chủ, tự làm chủ bản thân, khắc phục sự nôn nóng (nếu có) để thành đạt.

Trên đây VnDoc đã tổng hợp các bài văn mẫu Bình luận về sự nôn nóng cho các bạn tham khảo ý tưởng khi viết bài. Ngoài ra các bạn có thể xem thêm chuyên mục Soạn văn 11 mà VnDoc đã chuẩn bị để học tốt hơn môn Ngữ văn lớp 11 và biết cách soạn bài lớp 11 các bài Tác giả - Tác phẩm Ngữ Văn 11 trong sách Văn tập 1 và tập 2. Mời các em học sinh, các thầy cô cùng các bậc phụ huynh tham khảo.

Đánh giá bài viết
1 55
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Văn mẫu lớp 11 Xem thêm