Bộ câu hỏi kĩ năng sống lớp 2

1 63

Bộ câu hỏi kĩ năng sống lớp 2 năm 2019 - 2020 giúp các em học sinh ôn tập kiến thức, ôn tập kiểm tra, thi cuối kỳ, rèn luyện kỹ năng để các em nắm được toàn bộ kiến thức chương trình về giáo dục kỹ năng sống lớp 2.

Bộ câu hỏi kĩ năng sống lớp 2 số 1

I. Trắc nghiệm:

Câu 1: Đi học về nhà Mai thấy có ông bà và một vị khách. Nếu là Mai em sẽ chào ai?

1. Chào bà.

2. Chào ông.

3. Chào ông bà.

4. Chào ông bà và vị khách.

Câu 2: Mẹ mua cho nga và em bé hai món quà rất đẹp, mẹ đưa cho Nga và bảo Nga chọn 1 phần quà còn lại cho em. Nếu là Nga em sẽ làm gì?

1. Chọn món quà mình thích rồi đưa phần còn lại cho em.

2. Cắt cả hai món quà cho mình.

3. Đưa cho em bé chọn trước.

Câu 3: Trong nhà Nam có hai an hem trai là Nam và em trai 2 tuổi. Nam có đồ chơi gì em bé cũng đòi, em còn khóc, giãy ra nền, Nam cho 1 đồ chơi nhưng em bé đòi tất. Nếu là Nam em sẽ làm gì:

1. Nhất định chỉ cho 1 đồ chơi.

2. Không cho gì hết.

3. Cho em hết đồ chơi rồi lát sau lại xin em.

Câu 4: Bữa tối nhà Nam hôm nay rất vui vì mẹ về sớm đi chơ mua toàn món ngon. Ngồi xuống mâm cơm là Nam gắp lia lịa đĩa thức ăn mình thích và hì hục ăn. Nếu là bố mẹ Nam em sẽ làm gì?

1. Để cho Nam ăn thoải mái mà không nói gì.

2. Quát Nam ăn uống phải từ tốn.

3. Nhắc nhở Nam ăn uống từ tốn rồi sau bữa ăn phân tích cho Nam hiểu cách ăn uống lịch sự.

Câu 5: Hôm nay mẹ bị ốm phải nghỉ ở nhà, bố đi làm từ sớm, Lan sờ trán mẹ thấy nóng ran. Nếu là Lan em sẽ làm gì?

1. Bỏ đi chơi

2. Gọi bác hàng xóm sang giúp đỡ.

3. Lấy khăn ướt đắp lên trán cho mẹ rồi gọi điện cho bố hoặc gọi hàng xóm giúp đỡ.

Câu hỏi 6: Hôm nay mẹ Vân bị ốm nên mẹ chưa nấu được cơm. Nhưng mà bạn của Vân lại sang rủ Vân đi chơi. Nếu em là Vân em sẽ làm gì?

1. Cùng bạn đi chơi.

2. Ở nhà nấu cơm đỡ mẹ.

Câu hỏi 7: Hôm nay mẹ đưa Lan về bà nội chơi. Nhà bà nội có rất nhiều cô dì, chú, bác nhưng Lan chỉ chào mỗi bà thôi. Theo em Lan làm vậy là:

1. Đúng

2. Sai

Câu hỏi 8: Sau khi ăn cơm xong Hoàng vứt bát thật mạnh một cái xuống mâm rồi đứng dậy không xin phép ai. Trong tình huống này em sẽ khuyên Hoàng như thế nào?

A, Bạn làm vậy là không đúng bạn cần xin phép ông bà , bố mẹ , anh chị trước khi rời bàn ăn.

B, Làm vậy thì cũng không sao. Cần gì phải xin phép ông bà, bố mẹ.

Câu hỏi 9: Hôm nay nhà Hường có khách bố mẹ và ông bà đang nói chuyện nhưng Hường cứ ngắt lời bố mẹ không đẻ bố nói chuyện với ai. Em thấy bạn làm như vậy có đúng không?

1. Đúng vì khách nói là việc của khách còn minh nói là việc của mình.

2. Sai , khi bố mẹ nói chuyện với người lớn , đang tiếp khách em không được ngắt lời vì như thế là bắt lịch sự.

Câu hỏi 10: Hùng có em nhỏ nhưng Hùng không nhường em mà luôn tranh đồ chơi với em . Em sẽ khuyên bạn ấy như thế nào?

1. Tiếp tục tranh đồ của em.

2. Nhường em vì em anh chị em trong gia đình cần phải biết nhường nhịn và yêu thương nhau.

II. Tự luận

Câu 1: Hôm nay chủ nhật mẹ giao cho Hà trông em bé mà Hà và nhóm bạn trong lớp lại hẹn nhau đi tập văn nghệ. Nếu là Hà em sẽ làm gì?

Câu 2: Từ lúc mẹ sinh em bé thứ hai mẹ bận bịu chăm em dành ít thời cho Nam làm Nam cảm thấy tủi thân và buồn. Nam còn nghĩ mẹ yêu em bé hơn mình nên Nam ghét em bé lắm. Nếu là Nam em sẽ làm gì?

Câu 3: Trong lúc mẹ dạy Minh học bài, Minh không chú ý và không suy nghĩ nên mẹ đã quát và đánh vào tay Minh. Minh khóc và phô bố, Minh còn bảo Minh ghét mẹ. Em có đồng ý với hành động và suy nghĩ của Minh không? Nếu là Minh em sẽ làm gì?

Câu 4: Mỗi lần bố mẹ cho Nam đi chơi siêu thị Nam đều đòi mua đồ chơi. Nhà rất nhiều rồi nên bố mẹ bảo Nam không nên mua nữa nhưng Nam vẫn nhất quyết đòi mua còn la khóc, giãy giụa ngay tại siêu thị. Nếu là bố mẹ của Nam em sẽ xử lí như thế nào?

Câu 5: Lần nào đi học về qua quán bán tạp hóa Hoa cũng đòi mẹ mua quà ăn vặt, mẹ bảo đồ ăn ấy không tốt nhưng Hoa vẫn thích lắm. Nếu là bạn Hoa em sẽ làm gì?

Câu hỏi 6: Mai đi học về gặp mẹ ở ngoài sân Mai không nói gì lên thẳng trên phòng. Bị mẹ nhắc nhở vì không chào người lớn Mai ấm ức lắm. Nếu em là bạn của Mai em sẽ làm gì?

Câu hỏi 7: Bà gọi Hùng hoài mà hùng không trả lời vậy mà khi ra vườn gặp bà Hùng còn gắt lên : Gọi gì mà gọi lắm thế.

Theo em các ứng xử của Hùng như vậy có đúng không? Vì sao?

Câu hỏi 8: Tết mẹ đưa An xuống nhà cậu chơi . Cậu mừng tuổi cho An. An không nói gì mà chỉ giật lấy túi lì xì. Theo em hành động của An vậy là đúng hay sai? Vì sao?

Câu hỏi 9: Mẹ Quân đi chợ về mua quà cho hai anh em. Nhưng em của Quân cứ khóc đòi bằng được quà của Quân. Mà mốn quà này quân rất thích. Theo em bạn quân phải làm gì?

Câu hỏi 10: Khi bạn của bố mẹ đén nhà em sẽ làm gì?

Bộ câu hỏi kĩ năng sống lớp 2 số 2

Câu 1: Em nêu những việc không nên làm dưới đây để phòng tránh tai nạn té, ngã?

a. Đứng xa lan can.

b. Nhoài người qua lan can.

c. Đuổi nhau trên cầu thang.

d. Không trèo cây.

e. Ngồi trên bệ cửa sổ không có song cửa chắn.

g. Tranh thủ đọc bài khi ngồi sau xe máy bố mẹ đưa đi học.

h. Ngồi ghế đá có tựa.

i. Nhảy từ trên ghế cao xuống đất.

Đáp án: a,b,c,d,e

Câu 2: Những yêu cầu khi cảm thông và chia sẻ là:

a. Thái độ chân thành. Lời nói, cử chỉ phù hợp.

b. Tôn trọng, tế nhị. Không làm tổn thương lòng tự trọng của người khác.

c. Cả hai phương án trên.

Đáp án: c

Câu 3: Những việc làm nào sau đây em cần từ chối khi có người khác rủ em cùng làm?

Trèo cây, nghịch dao, tập thể dục, tắm ao, sông, hồ, phá tổ ong, lấy tiền của bố mẹ hoặc người khác, trêu chọc bạn, bắt nạt bạn, trêu chọc chó, mèo, tham gia đội văn nghệ, bỏ học đi chơi điện tử, đưa chất nghiện giúp người khác, tẩy chay không chơi với bạn nghèo.

a. Trèo cây, nghịch dao, tắm ao, sông, hồ, phá tổ ong, lấy tiền của bố mẹ hoặc người khác, trêu chọc bạn, bắt nạt bạn, trêu chọc chó, mèo, bỏ học đi chơi điện tử, đưa chất nghiện giúp người khác, tẩy chay không chơi với bạn nghèo.

b. Trèo cây, nghịch dao, tập thể dục, tắm ao, sông, hồ, phá tổ ong, lấy tiền của bố mẹ hoặc người khác, trêu chọc bạn, bắt nạt bạn, trêu chọc chó, mèo, bỏ học đi chơi điện tử, đưa chất nghiện giúp người khác, tẩy chay không chơi với bạn nghèo.

c. Trèo cây, tập thể dục, tắm ao, sông, hồ, phá tổ ong, lấy tiền của bố mẹ hoặc người khác, trêu chọc bạn, bắt nạt bạn, trêu chọc chó, mèo, tham gia đội văn nghệ, bỏ học đi chơi điện tử, đưa chất nghiện giúp người khác.

Đáp án: a

Câu 4: Xử lí tình huống.

a) Tình huống 1: Quân theo mẹ vào chợ mua sắm một số đồ dùng chuẩn bị đón tết. Mải ngắm những thứ lạ mắt, sặc sỡ bày trong chợ, Quân bị lạc. Nếu là Quân, em sẽ làm gì trong những trường hợp sau đây? Vì sao?

- Một người lạ hứa đưa em về nhà nếu em nhớ địa chỉ nhà.

- Một người phụ nữ cho em chiếc kẹo, động viên em đừng lo lắng và rủ em về nhà người phụ nữ đó chơi.

b) Tình huống 2: Lan học môn Toán không được tốt lắm nên mẹ đã mời một thanh niên làm gia sư cho Lan. Hai anh em học rất vui và hiệu quả. Nhưng, những ngày gần đây, khi dạy Lan học, anh thường xuyên hay xoa lưng, xoa đùi, bóp vai Lan.

Nếu là Lan, em sẽ làm gì?

Đáp án:

a) Tình huống 1: Nếu em là Quân em sẽ không đồng ý để những người lạ đó đưa em về nhà người lạ chơi cũng như không nhận kẹo hoặc đi theo họ có thể họ sẽ bị chuốc thuốc me và bị bắt cóc.

- Em sẽ tìm đến ban quản lí chợ, một người bán hàng ở chợ, đồn công an hoặc chính quyền địa phương gần đó để tìm mẹ và người thân của mình.

b) Tình huống 2: Nếu em là Lan, em sẽ:

Phản đối lại việc làm của anh thanh niên đó. Nói anh không được làm như vậy, nếu không em sẽ mách bố mẹ và người lớn. Nếu anh thanh niên đó vẫn không thay đổi, em sẽ lấy lí do đi vệ sinh hoặc đi uống nước rồi ra ngoài hoặc sang hàng xóm mà không vào học nữa. Buổi tối về em sẽ mách lại toàn bộ sự việc cho bố mẹ biết.

Việc học kỹ năng sống lớp 2 giúp cho các em rất nhiều lợi ích, tạo nên cuộc sống tốt đẹp và văn minh hơn, kỹ năng sống có chức năng đem lại hạnh phúc và hỗ trợ các cá nhân trở thành người tích cực và có ích cho cộng đồng. Vì vậy, các em cần phải học từ đầu và luyện tập các bài mà VnDoc.com đã đăng tải một cách thường xuyên.

Ngoài Bộ câu hỏi kĩ năng sống lớp 2, các em học sinh lớp 2 còn có thể tham khảo đề thi học kì 1 lớp 2 hay đề thi học kì 2 lớp 2 mà VnDoc.com đã sưu tầm và chọn lọc. Hy vọng với những tài liệu này, các em học sinh sẽ học tốt hơn môn Toán 2Tiếng Việt 2.

Đánh giá bài viết
1 63
Lớp 2 Xem thêm