Bộ câu hỏi môn Hóa học lớp 8

Câu hỏi môn Hóa học lớp 8 có đáp án

Bộ câu hỏi môn Hóa học lớp 8 là tài liệu tham khảo hay môn Hóa học được VnDoc.com sưu tầm và đăng tải. Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo nhằm nâng cao chất lượng dạy và học trong chương trình giáo dục Trung học cơ sở.

Hóa học lớp 8: Bài tập viết công thức hóa học

Bộ đề thi học kì 2 môn Hóa học lớp 8 năm học 2016 - 2017

Bài tập ôn tập hè môn Hóa học lớp 8

Trường THCS Đa Phước hội
GVBM: Phạm T Tuyết Oanh
THƯ VIỆN CÂU HỎI
Môn Hóa 8
Bài 1. MỞ ĐẦU MÔN HÓA HỌC

I. TRẮC NGHIỆM KHÁCH QUAN

Khoanh tròn vào chữ cái trước câu trả lời mà em cho là đúng

1/ Nhận biết:

Mục tiêu: Nhận biết vật thể

Câu 1. Chỉ ra dãy nào chỉ gồm toàn là vật thể tự nhiên?

A. Ấm nhôm, bình thủy tinh, nồi đất sét B. Xenlulozơ, kẽm, vàng

C. Thao, bút, tập, sách D. Nước biển, ao, hồ, suối

Đáp án: D

Câu 2. Chỉ ra dãy nào chỉ gồm toàn là vật thể nhân tạo?

A. Ấm nhôm, bình thủy tinh, nồi đất sét B. Xenlulozơ, kẽm, vàng

C. Thao, bút, tập, sách D. Nước biển, ao, hồ, suối

Đáp án: A

2/ Nhận biết:

Mục tiêu: Nhận biết chất

Câu 1. Cho dãy các cụm từ sau, dãy nào dưới đây chỉ chất?

A. Bàn ghế, đường kính, vải may áo

B. Muối ăn, đường kính, bột sắt, nước cất

C. Bút chì, thước kẻ, nước cất, vàng

D. Nhôm, sắt, than củi, chảo gang

Đáp án: B

II. TỰ LUẬN:

1/ Thông hiểu:

Mục tiêu: Phân biệt vật thể tự nhiên và vật thể nhân tạo

Câu 1. Hãy kể tên 5 vật thể tự nhiên và 5 vật thể nhân tạo?

Đáp án:

5 vật thể tự nhiên: Cây dừa, ngọn núi, con sông, can gà...

5 vật thể nhân tạo: Xe đạp, máy tính, bút, sách, đồng hồ, ngôi nhà...

Câu 2. Hãy cho biết đâu là vật thể đâu là chất trong các câu sau đây:

a/ Sáng sớm, những giọt sương long lanh còn đọng trên cánh hoa

b/ chú cá bơi tung tăng trong nước

c/ Nhiều xoong nồi làm bằng nhôm vì tính nhẹ, bền và dẫn nhiệt tốt

d/ Trên bàn học của Vy có nhiều dụng cụ học tập: Sách vở, ... được làm từ gỗ và thước kẻ, compa, bút... được làm bằng nhựa, trông rất đẹp mắt.

Đáp án:

Vật thể: Cánh hoa, chú cá, xoong nồi, bàn học, sách vở, thước kẻ, compa, bút

Chất: Giọt sương, nước, nhôm, gỗ, nhựa

1/ Vận dụng thấp:

Mục tiêu: Vai trò của hóa học

Câu 2. Hãy kể những sản phẩm hóa học phục vụ trực tiếp cho việc học tập của em và bảo vệ sức khỏe của gia đình em?

Đáp án:

Những sản phẩm hóa học phục vụ trực tiếp cho việc học tập là giấy, cặp, sách, bút, thước...

Bảo vệ sức khỏe gia đình như thuốc chữa bệnh, thuốc bồi dưỡng sức khỏe......

Trường THCS Đa Phước hội
GVBM: Phạm T Tuyết Oanh
THƯ VIỆN CÂU HỎI
Môn Hóa 8
Bài 2. CHẤT

I. TRẮC NGHIỆM KHÁCH QUAN

1/ Thông hiểu:

Mục tiêu: Phân biệt chất tinh khiết và hỗn hợp

Câu 1. Nước sông hồ thuộc loại:

A. Đơn chất B. Hợp chất C. Chất tinh khiết D. Hỗn hợp

Đáp án: D

1/ Vận dụng thấp:

Mục tiêu: Phân biệt chất tinh khiết và hỗn hợp

Câu 2. Kim loại thiếc có nhiệt độ nóng chảy xác định là 2320C. Thiếc hàn nóng chảy ở khoảng 1800C. Cho biết thiếc hàn là chất tinh khiết hay có trộn lẫn chất khác? giải thích

A. Thiếc hàn là hỗn hợp thiếc và chì có nhiệt độ nóng chảy khác thiết (thấp hơn thiếc nguyên chất)

B. Pha thêm chì để hỗn hợp có nhiệt độ nóng chảy thấp hơn, tiên cho việc hàn kim loại bằng thiết

C. Thiết hàn là chất tinh khiết

D. Thiết hàn là hỗn hợp

Đáp án: A, B

Câu 3. Câu sau đây ý nói về nước cất: «Nước cất là chất tinh khiết, sôi ở 1020C». Hãy chọn phương án đúng trong số các phương án sau:

A. Cả 2 ý đều đúng B. Cả 2 ý đều sai

C. Ý 1 đúng, ý 2 sai D. Ý 1 sai, ý 2 đúng

Đáp án: C

4/ Vận dụng thấp:

Mục tiêu: Tách chất ra khỏi hỗn hợp

Câu 4. Để tách rượu ra khỏi hỗn hợp rượu lẫn nước, dùng cách nào sau đây?

A. Lọc B. Dùng phễu chiết

C. Chưng cất phân đoạn D. Đốt

Đáp án: C

Câu 5: Những nhận xét nào sau đây đúng?

A. Xăng, khí nitơ, muối ăn, nước tự nhiên là hỗn hợp

B. Sữa, không khí, nước chanh, trà đá là hỗn hợp

C. Muối ăn, đường, khí cacbonic, nước cất là chất tinh khiết

D. Dựa vào sự khác nhau về tính chất vật lý có thể tách một chất ra khỏi hỗn hợp

Đáp án: B, D

II. TỰ LUẬN:

1/ Thông hiểu:

Mục tiêu: Phân biệt chất tinh khiết và hỗn hợp

Câu 1. Chất tinh khiết và hỗn hợp có thành phần và tính chất khác nhau như thế nào?

Đáp án: Chất tinh khiết không có lẫn chất khác, có những tính chất vật lí và hóa học nhất định. Còn hỗn hợp gồm nhiều chất trộn lẫn, có tính chất vật lí và hóa học không giống nhau.

2/ Vận dụng thấp:

Mục tiêu: Tách chất ra khỏi hỗn hợp

Câu 2. Nêu nguyên tắc để tách riêng 1 chất ra khỏi hỗn hợp?

Khí nitơ và khí oxi là 2 thành phần chính của không khí. Trong kĩ thuật, người ta có thể hạ thấp nhiệt độ để hóa lỏng không khí. Biết nitơ lỏng sôi ở -1960C, oxi lỏng sôi ở -1830C. Làm thế nào để tách riêng được khí oxi và khí nitơ từ không khí?

Đáp án: Dựa vào sự khác nhau về tính chất vật lí có thể tách một chất ra khỏi hỗn hợp. (Hạ thấp nhiệt độ để hóa lỏng kk rồi nâng nhiệt độ của kk lỏng lên - 1960C nitơ lỏng sôi và bay lên trước, oxi lỏng đến -1830C mới sôi và bay lên tách riêng được 2 khí).

Đánh giá bài viết
10 13.724
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Hóa học lớp 8 Xem thêm