Các chiêu nhận biết tôm, bò, gà bơm hoá chất

Các chiêu nhận biết tôm, bò, gà bơm hoá chất

Hiện nay tình trạng thực phẩm giả, thực phẩm có hóa chất diễn ra tràn lan khiến chúng ta không phân biệt được đâu là thật là giả. Nếu tinh ý quan sát và lựa chọn, mẹ sẽ tránh được việc mua phải tôm bơm hoá chất hay thịt lợn sề giả bò. VnDoc xin mách các mẹ cách nhận biết tôm, bò, gà bơm hoá chất, không nên mua cho con ăn dặm.

Phân biệt đá viên tinh khiết với đá bẩn

Cách phân biệt bún an toàn và bún có hóa chất

Mẹo đơn giản phân biệt gà ta với gà thải Trung Quốc

Tôm bơm hoá chất

Hiện nay tình trạng đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu đang ngày càng tinh vi và khó bị phát hiện. Theo công bố được đưa ra trong Quyết định số 177/QĐ-BNN-QLCL của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc kiểm tra tạp chất trong tôm nguyên liệu, biểu hiện của tôm có tạp chất thường là phù đầu, đuôi xoè, thân hơi căng hoặc căng tròn rất đẹp mắt chứ không như tôm bình thường: thân mềm, cong và hơi phẳng.

Các chiêu nhận biết tôm bò gà bơm hoá chất

Tôm có tạp chất nhô đầu

 Các chiêu nhận biết tôm bò gà bơm hoá chất

Tôm có tạp chất xoè đuôi

Các chiêu nhận biết tôm bò gà bơm hoá chất

Tôm có tạp chất gai vểnh

Với tôm sú, mẹ nên chọn tôm có vỏ bóng, thịt gắn chắc vào vỏ. Tôm sắt không nên chọn tôm có màu hồng đậm, đây là loại tôm để lâu, đã ươn, không đảm bảo chất lượng.

Cách tiếp theo là dành cho tôm đông lạnh hoặc đã hấp, bạn hãy bắt tôm lên, cầm phần đầu và phần đuôi tôm để kéo thẳng tôm ra. Nếu các khớp nối giữa các đốt tôm khít thì là tôm mới, còn nếu các khớp này rộng ra tức là tôm đã bị để đông lạnh quá lâu.

Để "chắc ăn" nhất, khi mua tôm cho con, mẹ nên tìm mua tôm còn tươi, "nhảy tanh tách", không rớt chân, càng. Đây là loại tôm khoẻ và tốt nhất cho trẻ ăn dặm.

Thịt lợn sề "phù phép" thành thịt bò

Các chiêu nhận biết tôm bò gà bơm hoá chất

Thịt bò thật có màu đỏ au hoặc hồng đậm, thớ thịt nhỏ, mỡ vàng

Tình trạng thịt lợn sề "đội lốt" thì bò không mới nhưng vẫn gây hoang mang cho các bà mẹ khi lựa thịt cho con. Bằng cảm quan khi đi mua thịt, mẹ có thể phân biệt như sau:

Thịt bò thật có màu đỏ au hoặc hồng đậm, thớ thịt nhỏ, mỡ vàng. Thịt lợn giả thịt bò sẽ có thớ thịt to và ngắn hơn, không mịn, phần mỡ màu trắng đục. Ngoài ra khi ấn nhẹ vào miệng thịt, thịt bò thật dẻo hơn, ít tính đàn hồi, cảm giác thịt dính theo tay. Nếu là thịt lợn giả thịt bò ấn vào sẽ thấy mềm bở, thịt không dính theo tay.

Thịt gà bơm nước

Một số người buôn bán gà vịt hay mách nhau: nếu bơm nước, người bán thường chọn hai vị trí đùi và lườn để bơm. Do đó khi chọn gà nấu ăn dặm cho con, mẹ nên quan sát hai bên đùi và lườn con gà. Nếu thấy căng bóng, thớ thịt dày, to thì không nên mua. Nếu còn nguyên con, chị em cầm dốc ngược con gà, vịt lên, nếu thấy nó biến dạng nhiều thì đã bị bơm nước.

Cũng chia sẻ kinh nghiệm, PGS TS. Nguyễn Duy Thịnh, Phòng Quản lý Chất lượng, Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm thuộc Đại học Bách khoa Hà Nội cho hay, nếu nhận thấy con vịt, gà quá béo, chị em chỉ cần lấy dao hoặc vật nhọn chọc thủng lớp da, nếu bị bơm nước thì nước sẽ chảy ra.

Các chiêu nhận biết tôm bò gà bơm hoá chất

Nếu bơm nước, người bán thường chọn hai vị trí đùi và lườn để bơm

Theo eva.vn

Đánh giá bài viết
1 154
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Thư giãn - Giải trí Xem thêm