Các lưu ý khi đăng ký xét tuyển đại học 2019

Các lưu ý quan trọng khi đăng ký xét tuyển ĐH

Bắt đầu từ ngày 1-20/4 các thí sinh sẽ bắt đầu nộp hồ sơ đăng ký dự thi và xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ. Dưới đây là một số lưu ý quan trọng khi đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng VnDoc đã tổng hợp lại giúp các em tránh các sai sót đáng tiếc khi làm hồ sơ đăng ký xét tuyển.

1. Các mốc thời gian quan trọng trong kỳ thi THPT 2019

Trước kỳ thi

Thời Gian Nộp Hồ Sơ Đăng Ký Dự Thi THPT 2019

Từ ngày 1/4 đến ngày 20/4, tiếp nhận hồ sơ đăng ký dự thi của thí sinh; nhập thông tin ĐKDT, ĐKXT đợt 1 của thí sinh vào cơ sở dữ liệu của Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD-ĐT.

Trước ngày 20/5: Thí sinh gửi hồ sơ xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển về sở GD-ĐT. Trước ngày 15/6 các thí sinh sẽ nhận được giấy báo đăng ký dự thi THPT quốc gia tại các điểm mà thí sinh đăng ký.

Thời gian thi THPT quốc gia năm 2019 dự kiến sẽ diễn ra vào 3 ngày cuối tháng 6 (từ 25/6 cho đến 27/6).

Trước đó 1 ngày các thí sinh sẽ được nghe quy chế và sửa đổi bổ sung các giấy tờ bị nhầm lẫn hoặc sai sót. Sau khi THPTquốc gia xong thì dự kiến thời gian công bố điểm thi sẽ là trước ngày 11/7.

Ngày 11/7/2019: Xem kết quả thi THPT; sử dụng tài khoản kiểm tra kết quả thi THPT qua Cổng thông tin thí sinh để bảo đảm thông tin chính xác nhất.

Sau kỳ thi

Dự kiến từ 22/7 đến 17h ngày 29/7:Thí sinh thực hiện điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT theo phương thức trực tuyến.

Dự kiến từ 22/7 đến 17h ngày 31/7:Thí sinh thực hiện điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT bằng Phiếu ĐKXT.

Dự kiến trước 17h ngày 2/8: Thí sinh kiểm tra kết quả điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT và đề nghị điều chỉnh sai sót nếu có (chỉ áp dụng đối với thí sinh điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT bằng phiếu).

Dự kiến trước 17h ngày 9/8:Các trường ĐH, CĐSP, TCSP công bố kết quả trúng tuyển đợt 1.

Dự kiến trước 17h ngày 15/8 (tính theo dấu bưu điện): Các trường ĐH, CĐSP, TCSP cập nhật thông tin thí sinh xác nhận nhập học vào cơ sở dữ liệu của Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD-ĐT.

2. Nơi Đăng Ký Dự Thi Cho Kỳ Thi THPT

Những thí sinh là học sinh lớp 12 có thể đăng ký dự thi kỳ thi THPT và nộp hồ sơ đăng ký dự thi ngay tại trường mình học. Còn đối với thí sinh tự do thì có thể lựa chọn địa điểm nộp hồ sơ tại một trong các điểm đăng ký dự thi cho thí sinh tự do đã được sở Giáo dục đào tạo quy định.

3. Những lưu ý khi làm hồ sơ xét tuyển đại học

Những lưu ý về đăng ký nguyện vọng

Phải đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào ĐH cùng lúc với làm hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia nếu muốn dùng phương thức kết quả thi THPT quốc gia để xét tuyển.

Để sử dụng phương thức này, thí sinh cần lưu ý thêm các thông tin sau:

- Không giới hạn số lượng nguyện vọng đăng ký xét tuyển (ĐKXT).

- Các nguyện vọng đều có giá trị như nhau.

- Thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT một lần trong thời gian quy định.

Các trường đại học có thể có một hoặc nhiều đợt xét tuyển. Thí sinh đã xác nhận nhập học thì không được tham gia các đợt xét tuyển tiếp theo.

Thí sinh cần xác định đam mê, năng lực và thông tin tuyển sinh để chọn đúng nguyện vọng.

Một số lưu ý khác

Trước khi tiến hành đăng ký dự thi, xét tuyển, các thí sinh nên lưu ý đến các nội dung quan trọng như mọi năm vẫn đề cập:

Thứ nhất là khu vực và đối tượng ưu tiên. Tuy nhiên, năm nay có sự khác biệt, giữa hai khu vực ưu tiên kế tiếp với nhau sẽ có điểm chênh lệch 0,25 điểm, còn với đối tượng ưu tiên sẽ có điểm chênh lệch là 1 điểm. Các thí sinh sinh sống và học tập ở một trong ba khu vực ưu tiên sẽ được cộng điểm như Khu vực 1, khu vực 2 và khu vực 2 nông thôn. Do đó, thí sinh thuộc vào diện ưu tiên cao nhất thì khi trường xác định điểm trúng tuyển thì thí sinh đó thay vì được cộng 3,5 điểm ưu tiên như các năm trước thì sẽ chỉ được cộng 2,75 điểm.

Thứ 2, các khối trường công an và quân đội sẽ chỉ nhận thí sinh đã qua sơ tuyển, đăng ký ở nguyện vọng 1. Những nguyện vọng 2 và 3, thí sinh có thể đăng ký vào trường Đại học dân sự bình thường.

Thứ 3, với những thí sinh năm nay dự thi THPT quốc gia để xét tốt nghiệp nếu đăng ký cả hai bài thi tổ hợp bao gồm bài thi khoa học xã hội và khoa học tự nhiên thì thí sinh đó cần dự thi dầy đủ bài thi của hai tổ hợp. Nếu như bỏ hai bài thi coi như là bỏ thi, điều này tương đương với việc thí sinh đó sẽ không được xét tốt nghiệp.

Thứ 4, khi hết hạn nộp hồ sơ mà thí sinh phát hiện ra sai sót thì thí sinh đó chủ động thông báo cho Hiệp trưởng trường THPT, Thủ trưởng đơn vị nơi đăng ký dự thi hoặc là Trường Điểm thi ngay trong ngày làm thủ tục để có thể sửa chữa và bổ sung kịp thời tránh tình trạng thí sinh không được tham gia vào kỳ thi quan trọng này.

Dự kiến, kỳ thi THPT Quốc gia 2019 bắt đầu vào cuối tháng 6/2019 và sẽ có khoảng 1 triệu thí sinh tham gia. Để không lỡ kỳ thi quan trọng trong đời này, các bạn cần chuẩn bị thật kỹ và nộp hồ sơ đăng ký dự thi THPT 2019 theo đúng quy định của bộ.

Nguyện vọng vào các ngành sư phạm và sức khỏe

Những thí sinh tốt nghiệp THPT có nguyện vọng theo học các ngành đào tạo giáo viên và ngành thuộc lĩnh vực sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề cần lưu ý:

Nếu dùng phương thức sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia nên ước lượng kết quả thi THPT quốc gia của mình với điểm bình quân của 3 môn thuộc tổ hợp xét tuyển đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào theo quy định của Bộ GD-ĐT. Năm 2018, mức điểm này đối với ngành đào tạo thuộc nhóm ngành đào tạo giáo viên ở các trình độ ĐH, CĐ, trung cấp lần lượt là 17 điểm - 15 điểm - 13 điểm. Năm nay, Bộ GD-ĐT sẽ tiếp tục định ngưỡng đầu vào khối ngành sức khỏe.

Cân nhắc năng lực, điểm chuẩn các năm

Với phương thức xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia thì điểm bình quân 3 môn thi liên quan đến tổ hợp xét tuyển càng cao thì đồng nghĩa với cơ hội trúng tuyển cao. Vì vậy, thí sinh nên cân nhắc sức học, điểm chuẩn các năm và đặc biệt đối chiếu với quy định của Bộ GD-ĐT về điều kiện tối thiểu trong tuyển sinh đối với một số ngành đặc thù để có lựa chọn và sắp xếp các phương án dự phòng.

Ngoài phương thức xét tuyển ĐH dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia, thí sinh có thể tìm hiểu thêm phương thức xét tuyển dựa vào điểm học bạ THPT hoặc kỳ thi đánh giá năng lực của các trường thành viên ĐHQG TP HCM và các trường có sử dụng kết quả này.

Mời các em tham khảo thêm điểm chuẩn của các trường cao đẳng đại học năm 2018 để có thêm sự lựa chọn sao cho phù hợp với học lực của mình nhé.

Đánh giá bài viết
1 53
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Thi THPT Quốc Gia Xem thêm