Các trường hợp nghỉ hưu sớm mà không bị trừ tỷ lệ lương hưu

1 3.168

Trương hợp nghỉ hưu sớm không bị giảm trừ phần trăm

Trường hợp nào cán bộ, công chức, viên chức và NLĐ nghỉ hưu trước tuổi không bị trừ tỷ lệ lương hưu? Đây là câu hỏi được khá nhiều bạn đọc quan tâm. Trong bài viết này VnDoc xin chia sẻ một số trường hợp được nghỉ hưu trước tuổi mà không bị giảm trừ phần trăm lương hưu.

Lương hưu luôn là vấn đề được nhiều bạn đọc quan tâm. Ở các bài viết trước VnDoc đã chia sẻ cách tính lương hưu mới nhất năm 2019hướng dẫn tính lương hưu và trợ cấp 1 lần khi nghỉ hưu. Tuy nhiên ở các trường hợp nghỉ hưu sớm, nghỉ hưu trước tuổi thì lương hưu sẽ được tính như thế nào? Dưới đây là các trường hợp nghỉ hưu sớm không bị trừ tỷ lệ %, mời các bạn cùng tham khảo.

Theo quy định hiện hành thì người lao động có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên được nghỉ hưu khi có đủ 60 tuổi đối với nam, đủ 55 tuổi đối với nữ. Trường hợp người lao động nghỉ hưu trước độ tuổi quy định thì sẽ bị trừ tỷ lệ lương hưu với mức 2% cho mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi. Tuy nhiên, pháp luật quy định một số trường nhất định mà theo đó người lao động, trong đó có cán bộ, công chức, viên chức sẽ không bị trừ tỷ lệ lương hưu khi nghỉ hưu trước tuổi. Cụ thể:

- Nam từ đủ 55 tuổi đến đủ 60 tuổi, nữ từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên.

- Người lao động từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên mà trong đó có đủ 15 năm làm công việc khai thác than trong hầm lò.

- Người bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp.

- Cán bộ, công chức, viên chức thuộc đối tượng tinh giản biên chế nếu đủ 50 tuổi đến dưới 55 tuổi đối với nam, đủ 45 tuổi đến dưới 50 tuổi đối với nữ, có thời gian đóng bảo hiểm xã hội đủ 20 năm trở lên, trong đó có đủ mười lăm năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ mười lăm năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên.

- Cán bộ, công chức, viên chức thuộc đối tượng tinh giản biên chế nếu đủ 55 tuổi đến dưới 60 tuổi đối với nam, đủ 50 tuổi đến dưới 55 tuổi đối với nữ, có thời gian đóng bảo hiểm xã hội đủ 20 năm trở lên.

Lưu ý: Thời điểm được dùng làm căn cứ để tính đủ tuổi đời hưởng chế độ, chính sách nghỉ hưu trước tuổi là ngày 1 tháng sau liền kề với tháng sinh của đối tượng; trường hợp trong hồ sơ của đối tượng không ghi rõ ngày, tháng sinh trong năm thì lấy ngày 1/1 của năm sinh của đối tượng.

Đánh giá bài viết
1 3.168
Hỏi đáp pháp luật Xem thêm