Cách bảo vệ con khi không khí ở Hà Nội có thủy ngân

Cách bảo vệ con khi không khí ở Hà Nội có thủy ngân

Tổng cục Môi trường đã xác nhận không khí ở Hà Nội ô nhiễm ở mức báo động, gấp 1,5 lần mức cho phép. Vì vậy, mẹ cần biết cách bảo vệ sức khỏe con để tránh nhiễm bệnh khi mức độ ô nhiễm ở Hà Nội tăng cao như hiện nay.

Tác hại nguy hiểm khi hít phải thủy ngân trong không khí

Thủy ngân giết người như thế nào

Dấu hiệu nhận biết cơ thể bị nhiễm độc nặng

1. Không khí ở Hà Nội ô nhiễm ở mức đáng báo động

Mới đây TS. Hoàng Dương Tùng, Phó tổng Cục trưởng Tổng cục Môi trường đã xác nhận mức độ ô nhiễm không khí ở Hà Nội đang ở mức đáng báo động. Những số liệu đo đạc mới nhất từ Trung tâm quan trắc môi trường trong tuần từ 8/4 đến 14/4 cho thấy chỉ số chất lượng không khí (AQI) tại thủ đô ở mức 54 – 140. Khoảng thời gian từ cuối tháng 2 đến đầu tháng 3, chỉ số này còn cao hơn, ở trong ngưỡng 122 – 178.

Cách bảo vệ con khi không khí ở Hà Nội có thủy ngân

Chỉ số đánh giá chất lượng không khí

Tính theo thang đánh giá chất lượng không khí chuẩn của thế giới, không khí Hà Nội đang ở mức cần cảnh báo. Ở mức này, những đối tượng nhạy cảm như trẻ em, người già và người mắc bệnh hô hấp cần hạn chế ra ngoài.

Ngoài ra, các kết quả đo đạc tại một số nơi đã phát hiện chất độc thủy ngân trong bầu không khí. Tuy nhiên, do chưa có chỉ số cụ thể nên chưa đủ căn cứ để kết luận. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo không thể chủ quan, bởi thủy ngân là một chất cực độc và vô cùng nguy hiểm nếu hít phải không khí có chứa chất này. Thủy ngân cũng có thể bay rất xa, nên tình trạng nhiễm độc thủy ngân sẽ là vấn đề mà thế giới cũng như Việt Nam có thể phải đối mặt trong tương lai, nếu tình trạng ô nhiễm vẫn tiếp tục.

2. Tác hại khi hít phải không khí có chứa thủy ngân

Thủy ngân là chất lỏng ít độc, nhưng nếu ở dạng hơi hay hợp chất thì vô cùng độc. Nếu hít phải sẽ gây ra các tổn thương ở não, phổi và gan.

Nếu hít phải khí có chứa thủy ngân, nó sẽ hấp thu nhanh qua đường hô hấp, qua màng phế nang vào máu đến thận, gan lách và hệ thần kinh trung ương, có thể gây viêm phổi nặng cấp tính, ho, khó thở, đau tức ngực... Nhiễm độc thủy ngân nặng có thể gây mất trí nhớ, viêm miệng, co giật, viêm ruột, nôn ói, suy hô hấp...

Đặc biệt các đối tượng nhạy cảm như trẻ em, người già, những người đang mắc bệnh hô hấp thì càng có nguy cơ cao bị nhiễm độc khi sống trong môi trường không khí có thủy ngân.

Đó là lý do vì sao, bạn nên hạn chế cho trẻ ra ngoài trong điều kiện không khí ở Hà Nội hiện nay. Ở điều kiện nhiệt độ phòng, thủy ngân bị bão hòa đáng kể nên sẽ an toàn hơn.

3. Bảo vệ trẻ khi không khí bị ô nhiễm

Với bầu không khí ô nhiễm tại Hà Nội như hiện nay, việc bảo vệ con là vô cùng cần thiết. Tốt nhất, mẹ nên hạn chế cho trẻ ra ngoài đặc biệt là trong các giờ cao điểm. Bởi đó là lúc chỉ số ô nhiễm ở mức cao nhất, do khói bụi từ các phương tiện giao thông rất lớn.

Dĩ nhiên, trẻ không tránh được việc phải di chuyển ở bên ngoài để đi học hay tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa bổ ích khác. Lúc này, mẹ cần trang bị các đồ bảo hộ cần thiết cho trẻ như khẩu trang, kính mắt, quần áo dài tay.

Cách bảo vệ con khi không khí ở Hà Nội có thủy ngân

Cần thiết phải đeo khẩu trang cho trẻ khi ra đường

Mẹ cũng cần đeo khẩu trang đúng cách, để bảo vệ tốt nhất cho bé. Nên lựa chọn loại khẩu trang chất lượng, tốt nhất là dùng khẩu trang y tế chứa than hoạt tính để khử độc và có thể thay hàng ngày. Khẩu trang cho bé cần vừa vặn về kích thước và ôm sát khuôn mặt. Khẩu trang quá rộng hay lỏng sẽ làm giảm tác dụng ngăn cản bụi bẩn, ô nhiễm. Trong khi khẩu trang quá chật lại khiến trẻ khó thở, nóng bức, dẫn đến tiết nhiều mồ hôi làm vi khuẩn sinh sôi.

Nếu cho con đeo khẩu trang vải thì cần thay giặt hàng ngày, phơi khẩu trang ở nơi nhiều nắng để diệt trừ vi khuẩn.

Hàng ngày, cần cho trẻ súc miệng với nước muỗi loãng để diệt khuẩn và bảo vệ đường hô hấp. Khuyến khích bé uống đủ nước mỗi ngày, tăng cường ăn nhiều rau xanh và trái cây để nâng cao sức đề kháng.

4. Cách vệ sinh mũi đúng cách để làm sạch và bảo vệ đường hô hấp

Bước 1:

Cách bảo vệ con khi không khí ở Hà Nội có thủy ngân

Bước 2:

Cách bảo vệ con khi không khí ở Hà Nội có thủy ngân

Bước 3:

Cách bảo vệ con khi không khí ở Hà Nội có thủy ngân

Bước 4:

Cách bảo vệ con khi không khí ở Hà Nội có thủy ngân

Bước 5:

Cách bảo vệ con khi không khí ở Hà Nội có thủy ngân

Đánh giá bài viết
1 56
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Làm cha mẹ Xem thêm