Cách cắt lá dong gói bánh chưng

Cách gói bánh chưng bằng lá dong chính là kiểu gói bánh chưng truyền thống của dân tộc ta. Trong bài viết ngày hôm nay VnDoc sẽ chia sẻ cho các bạn cách cắt lá dong vuông vắn để gói bánh chưng cho đẹp trong dịp Tết nguyên đán sắp tới nhé. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết bài viết dưới đây nhé.

1. Video cắt lá dong gói bánh chưng

2. Cách gói bánh chưng bằng lá dong vuông vắn

Bạn đem lá dong ngâm trong nước trong khoảng 15 phút thì đem rửa sạch và lau khô. Rồi tiếp tục gấp đôi lá dong lại theo chiều dọc và gấp làm 4 theo chiều ngang. Sau đó bạn có thể dùng cuống lá dong có chiều dài bằng bằng chiều dài cạch lòng khuôn, đo từ phần gấp ngang của lá dong đến đầu lá rồi dùng kéo cắt bỏ phần lá thừa đi. Mỗi 1 chiếc bánh chưng bạn sẽ phải dùng 4 lớp lá dong như vậy.

Bước 1: Gấp 4 lá dong thành các góc vuông

Bạn lật mặt lá dong đậm nhất hướng xuống (để làm mặt ngoài khuôn bánh). Sau đó, bạn gập đôi lá lại tạo nếp gấp sao cho vuông góc với đường gân giữa của lá. Tiếp đến, bạn đưa mép trái của lá hướng qua bên phải sao cho chạm đường gân, tạo thành một đường nếp vuông góc với gân.

Vậy là xong một cạnh của khuôn bánh chưng hình vuông. Với 3 lá dong còn lại, bạn thực hiện tương tự như ảnh dưới.
Cách cắt lá dong

Từ các lá dong đã gấp sẵn, để tuần tự cho lá dong thứ nhất vào khuôn. Sau đó, xếp chồng lá dong thứ 2 lên lá dong thứ nhất theo hướng đối xứng và chạm mép bề mặt đáy của nhau.

Lá dong thứ 3 tiếp tục xếp chồng lên, theo hướng mặt đáy vừa song song với lá thứ nhất vừa song song với lá thứ 2.

Cuối cùng, xếp chồng lá dong thứ 4 có mặt đáy đối xứng với lá thứ 3.

Như vậy là chỉ với 4 bước đơn giản bạn đã có thể xếp lá dong vuông vắn để gói bánh chưng rồi đấy. Sau khi xếp phần lá dong xong bạn chỉ việc xếp nhân vào và gói bánh lại đem đi luộc.

Trên đây VnDoc.com vừa gửi tới bạn đọc các cắt lá dong gói bánh chưng cho ngày Tết. Chắc hẳn qua bài viết bạn đã nắm biết được cách cắt lá dong để gói bánh chưng rồi đúng không ạ? Hi vọng qua bài viết bạn đọc có thể tự tay chuẩn bị những chiếc lá dong thật đẹp để gói bánh nhé. Nếu như bạn đọc chưa nắm rõ các bước để gói bánh chưng sao cho ngon thì VnDoc.com mời các bạn có thể ham khảo thêm cách gói bánh chưng Tết ngon của VnDoc để trổ tài làm bánh chưng cho cả gia đình nhân dịp Tết nguyên đán sắp tới nhé.

Với những chiếc bánh chưng tự tay mình gói để dâng lên mâm cúng tất niên cũng như mâm cúng giao thừa sẽ thật ý nghĩa biết bao.

Đánh giá bài viết
1 9.235
Sắp xếp theo
    Tết Nguyên Đán 2022 Xem thêm