Cách chọn rau ngót an toàn không chứa hóa chất

Mẹo nhận biết rau ngót chứa hóa chất độc hại

Rau ngót là loại rau được cho là lành tính nên thường nhiều "bà đẻ" sẽ được bồi bổ trường kì món ăn từ thực phẩm này. Tuy nhiên, nếu rau ngót bị phun nhiều thuốc trừ sâu thì lại khác. Nó sẽ gây tổn hại không hề nhỏ cho sức khỏe của bạn và gia đình. Vì vậy bạn cần biết cách nhận biết rau ngót sạch, an toàn, không hóa chất cực kỳ đơn giản sau đây.

Cách phân biệt rau bí "tắm" hóa chất

Cách chọn dưa lê ngon không hóa chất

Cách phân biệt thịt heo có chất tạo nạc rất đơn giản

Kinh hoàng rau ngót chứa thuốc trừ sâu

Mẹo nhận biết rau ngót chứa hóa chất độc hại

Rau ngót thường bị nhiễm thuốc trừ sâu nặng vào mùa hè

Mùa hè, thời tiết oi bức là thời điểm lý tưởng cho các loại rau quả lên ngôi trong đó có rau ngót. Rau ngót thường được chế biến thành những món canh ngọt mát, dễ ăn và có nhiều lợi ích cho sức khỏe như thanh nhiệt, giải độc, trị táo bón, lợi sữa cho bà mẹ sau sinh,...

Thực tế, rau ngót là thực vật rất dễ trồng nhưng trong quá trình phát triển dễ bị một số bệnh tấn công gây rệp trắng, khô vằn. Chính vì vậy, để rau ngót sinh trưởng tốt, đồng thời làm ngắn thời gian thu hoạch, người trồng không ngần ngại 'tắm' thuốc trừ sâu, thuốc kích thích cho rau ngót. Đấy là chưa kể, nhiều nguồn đất trồng, nước tưới rau ngót bị ô nhiễm nặng.

Việc sử dụng thường xuyên các loại rau quả có chứa dư lượng thuốc trừ sâu, hóa học tiêu biểu như rau ngót, theo các chuyên gia có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe người tiêu dùng như: ngộ độc mãn tính, tác động đến hệ thần kinh... Chính vì vậy, người tiêu dùng cần phải biết cách nhận biết và lựa chọn rau ngót sạch, đảm bảo an toàn để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và các thành viên trong gia đình.

Cách chọn rau ngót sạch, an toàn

Lá rau ngót: Bạn nên chọn rau ngót có lá mỏng nhưng cứng. Tuyệt đối không nên mua lá rau ngót dầy mềm, hoặc lá xoăn lại, bất thường. Đó có thể là rau ngót có phun thuốc bảo vệ thực vật.

Màu sắc: Rau ngót ngon và sạch có màu xanh lá mạ, rau mọc không được đều lá, có một vài lá bị sâu đục. Trong khi đó, bạn nên tránh mua rau ngót có màu xanh sẫm, lá quá non, đều nhau, không có lá nào bị sâu đục lá.

Màu nước rau ngót: Với rau ngót tươi ngon, khi nấu canh, màu nước xanh nhạt và trong, không có màu sắc bất thường. Trong khi đó, nếu nước canh rau ngót trở thành màu đen ngòm hoặc bị vẩn đục, có nhiều nhớt, nổi váng xung quanh thành nồi thì tuyệt đối không nên ăn vì đó là rau ngót dư thuốc trừ sâu.

Mẹo nhận biết rau ngót chứa hóa chất độc hại

Rau ngót ngon và sạch có màu xanh lá mạ, rau mọc không được đều lá, có một vài lá bị sâu đục

Mùi vị: Khi chế biến, rau ngót có mùi vị đặc trưng riêng. Nếu có vị ngai ngái, quá nồng xen lẫn mùi hắc thì đấy là rau ngót đã bị nhiễm chất độc hại, tuyệt đối không được sử dụng.

Lưu ý:

  • Theo khuyến cáo của nhiều chuyên gia, mùa rau ngót thường bắt đầu từ tháng 7 và kéo dài sang tháng 3 của năm sau. Để mua được rau ngót an toàn, bạn nên mua đúng mùa rau, tránh mua trái vụ.
  • Nên mua rau ngót ở những địa chỉ uy tín như: cửa hàng bán rau sạch, siêu thị... Tránh mua ở những quán hàng rong, vỉa hè không đảm bảo an toàn.
  • Rau ngót cần rửa sạch nhiều lần nước, ngâm nước muối khoảng 15 - 20 phút để hạn chế chất độc hại rồi mới được chế biến như bình thường. Nên đun nấu kỹ để hạn chế những tác động của lá rau ngót có chứa chất độc hại.

Cách để giảm chất độc trong rau

Để giảm bớt hàm lượng nitrate có hại trước khi chế biến chúng ta cần ngâm rau xanh trong nước ấm ở nhiệt độ khoảng 43-50 độ C khoảng 10 phút (0,5 kg rau dùng khoảng 10 lít nước), sau đó xả nước và rửa để đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Theo nghiên cứu nước ấm 50 độ C không làm mất vitamin C và các vi sinh tố khác có trong rau. Do vậy khi ngâm rau xanh trong nước ấm 10 phút có thể loại bỏ trên 50% lượng nitrate, nếu chỉ rửa bằng nước lạnh, chỉ có thể làm giảm 10-15%.

Đánh giá bài viết
1 80
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Dinh dưỡng Xem thêm