Cách dạy con không cần roi vọt của người Mỹ

Cách dạy con không cần roi vọt của người Mỹ

Trẻ em thường hay nghịch phá và thích làm theo ý mình, nhận thức non nớt của trẻ chưa phân biệt được đúng sai vì vậy cha mẹ cần có một phương pháp giáo dục đúng để uốn nắn rèn luyện đưa trẻ vào khuôn phép. Khi trẻ không nghe lời, không nhất thiết phải dùng bạo lực (đánh đòn) mà có rất nhiều cách để cha mẹ dạy dỗ trẻ thay vì dùng roi vọt. Các bà mẹ ở Mỹ thường dùng những phương pháp sau để dạy con mỗi khi con mắc lỗi.

8 bí quyết dạy con thông minh của người Nhật

Cách dạy con ngoan không dùng roi

Học cách người Nhật dạy kỹ năng sống cho trẻ em

Cấm túc

Cách dạy con không cần roi vọt của người Mỹ

Thay vì dùng đòn roi đánh mắng, cha mẹ ở Mỹ thường hay áp dụng hình phạt cấm túc. Cấm túc là phương pháp phạt phổ biến ở trường học cũng như các gia đình Mỹ. Khi có những hành vi không đúng mực, ảnh hưởng đến những người xung quanh, trẻ sẽ bị cấm túc và nhốt vào một phòng riêng. Trong khoảng thời gian ở một mình trẻ sẽ có thời gian suy nghĩ về những hành động mình vừa gây ra, đồng thời cũng giúp cha mẹ kìm chế cơn tức giận của mình. Nhưng cũng cần lưu ý là thời gian cấm túc không kéo dài lâu và cha mẹ cũng cần kín đáo để mắt tới con để tránh xảy ra bất trắc khi trẻ chỉ có một mình.

Phạt con làm việc

Khi trẻ gây ra những sự việc dẫn đến đổ vỡ hoặc xáo trộn bừa bãi đồ đạc, sách vở... cha mẹ không nên la mắng hay làm giúp mà chỉ yêu cầu trẻ hãy tự thu dọn sắp xếp lại đồ chơi, đồ dùng cho ngay ngắn để bù đắp cho những lỗi mà trẻ đã gây ra. Sau khi trẻ hoàn thành xong công việc cha mẹ nên khen ngợi trẻ: con làm tốt lắm, cần phải làm tốt như thế... Sau mỗi lần như vậy, mẹ đã tạo cơ hội giúp trẻ vừa biết hối lỗi vừa rèn luyện tính giúp đỡ mẹ làm việc nhà.

Phương pháp này thường được các mẹ Mỹ áp dụng cho những bé đã đến tuổi học tiểu học trở lên. Những "đặc quyền" mẹ tước phụ thuộc vào từng sở thích cụ thể của con, đó có thể là không cho xem tivi, dùng máy tính, đi chơi nhà hàng xóm... Tuy nhiên, các mẹ nên chú ý về khoảng thời gian hình phạt kéo dài. Khoảng thời gian "cấm vận" không nên chung chung như "mẹ sẽ phạt con không được xem tivi cho đến khi nào thấy con ngoan trở lại thì thôi" bởi như thế trẻ sẽ không có động lực để sửa sai nữa. Phương pháp này rất hiệu quả vì trẻ em thường năng động và ham chơi. Khi bị tước đi thú vui cùa mình bé sẽ rất buồn và sẽ biết hối hận nhận ra lỗi lầm.

Cách dạy con không cần roi vọt của người Mỹ

Cho con chịu án "nhân – quả"

Khi trẻ có những hành vi không đúng, tốt nhất mẹ hãy cho trẻ thấy hậu quả của hành vi đó sẽ như thế nào. Hậu quả có thể là tự nhiên nó đến nhưng phạm vi mẹ kiểm soát được, hoặc hậu quả do mẹ tạo ra. Với trường hợp thứ nhất, chỉ cần đảm bảo an toàn, mẹ nên cho con tự gánh chịu hậu quả. Ví dụ, con không chịu thức dậy sớm thì con sẽ bị đi học trễ, cô giáo sẽ phạt.

Với trường hợp hậu quả do mẹ tự tạo, ví dụ: con không chịu ăn cơm, mẹ sẽ phạt không cho con ăn những món đồ ăn khác mà con thích nữa. Bé sẽ hiểu hậu quả của việc bé làm dẫn đến tổn thất như thế nào. Tuy nhiên, với trường hợp này, mẹ nên thông báo trước hình phạt tránh trường hợp bé mếu máo "mẹ có nói đâu mà con biết".

Khen ngợi, động viên, khích lệ

Cách dạy con không cần roi vọt của người Mỹ

Với mẹ Mỹ, mỗi lần con làm tốt việc gì là con được khen ngợi được khích lệ động viên. Khi cha mẹ thường xuyên khen ngợi và động viên con trẻ, nhân cách của trẻ ngày càng kiện toàn, hoàn thiện, lòng tự tin của trẻ càng được củng cố, tăng cường, và hành vi tích cực của trẻ sẽ được phát huy. Trái lại, phê bình, trách mắng, chỉ trích làm cho tinh thần của trẻ rơi vào trạng thái u uất, lòng tự tin bị tổn thương. Lâu dần trẻ mất hy vọng vào tương lai và nhân cách bị khiếm khuyết.

Ở Mỹ không có học sinh bị thầy cô phê là lười dốt, ngu,... mà chỉ có những lời động viên: hãy cố lên, em có khả năng, cô tin ở em,.. Những lời khích lệ ấy đã giúp trẻ thoát ra khỏi nỗi u ám của sự chán nản, tạo hưng phấn thúc đẩy niềm say mê học tập và rèn luyện ở trẻ.

Làm cha mẹ ai cũng muốn con ngoan và đáng yêu, nhưng không phải cha mẹ nào cũng có phương pháp dạy con đúng. Có rất nhiều phương pháp giáo dục trẻ, những phương pháp trên chỉ là một phần trong các phương pháp giáo dục của cha mẹ Mỹ được nêu lên để các bậc cha mẹ tham khảo nhằm đem đến cho con một nền giáo dục tốt nhất, hiệu quả nhất.

Đánh giá bài viết
1 350
Làm cha mẹ Xem thêm