Cách dạy con ngủ đúng giờ cực hay

Cách dạy con ngủ đúng giờ cực hay

Luyện cho trẻ ngủ đúng giờ là một thói quen tốt, có lợi cho sức khỏe và sự phát triển của bé. Nếu bé nhà bạn vẫn chưa ngủ đúng giờ buổi tối thì cha mẹ hãy tham khảo ngay những cách dạy con ngủ đúng giờ sau đây để bé phát triển tốt hơn nhé.

Bí quyết dạy con của ông bố có 12 con đỗ đại học

8 bí quyết đơn giản giúp dạy con thông minh nên người

Những nguyên tắc dạy con cực kỳ độc đáo của người Nhật

Cách dạy con ngủ đúng giờ cực hay

Cách luyện cho con ngủ đúng giờ buổi tối

1. Điều chỉnh bữa ăn tối để trẻ ngủ đúng giờ

Bữa ăn buổi tối có ảnh hưởng rất lớn tới giấc ngủ của trẻ. Nếu bạn để con ăn quá nhiều trong bữa tối hoặc ăn những thức ăn quá cứng, khó tiêu hóa... sẽ khiến dạ dày trẻ chịu áp lực lớn, bụng khó tiêu và dẫn tới khó ngủ và ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ trẻ em. Ngoài ra, một số loại thức uống hay đồ ăn vặt chứa caffeine như cà phê, thuốc giảm đau, kẹo bánh vị cà phê... cũng sẽ gây ra tình trạng khó ngủ, nên mẹ không nên cho con ăn chúng vào buổi tối. Bên cạnh đó, bữa tối cần diễn ra đều đặn trong 1 khung giờ cố định. Bởi điều đó sẽ ảnh hưởng tới đồng hồ sinh học của cơ thể con. Nếu bữa tối không có giờ cố định, mà thay đổi liên tục sẽ khiến cơ thể không hình thành cơ chế sinh học điều độ, vì thế mà rất khó để trẻ ngủ đúng giờ.

2. Cho con lên giường ngủ vào một giờ nhất định

Đây là một trong những cách hiệu quả nhất giúp trẻ hình thành thói quen đi ngủ đúng giờ. Có thể bạn phải mất một vài tháng để rèn trẻ vào phòng ngủ sớm và bạn cần phải kiên trì thì mới giúp trẻ có thói quen này thành công. Mới đầu, trẻ sẽ không ngủ ngay khi bước chân lên giường và có thể bạn sẽ phải kể chuyện cho bé nghe, cùng xem TV với bé, ôm bé ngủ một lúc sau đó bé mới tự chìm sâu vào giấc ngủ được. Nhưng khi đã thành thói quen, và cơ thể trẻ đã thích ứng thì đến đúng giờ trẻ tự cảm thấy buồn ngủ và đi vào giấc ngủ nhanh chóng.

Cách dạy con ngủ đúng giờ cực hay

3. Tạo không gian ngủ yên tĩnh và dễ chịu

Không gian ngủ là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ của trẻ. Nếu không gian quá ồn ào và sáng sẽ làm bé khó ngủ, ngủ chập chờn không sâu giấc và dễ tỉnh dậy nửa đêm. Do đó, để trẻ ngủ đúng giờ bạn cần tạo một không gian thật dễ chịu và thoải mái để con chìm vào giấc ngủ dễ dàng.

4. Cho con ốm gối hoặc gấu bông khi ngủ

Trẻ nhỏ khi ngủ một mình thường có cảm giác thiếu an toàn nên rất khó ngủ. Để khắc phục điều này, hãy cho con ôm một chiếc gối mềm hoặc gấu bông nhỏ để bé thấy yên tâm hơn, nhờ đó mà giấc ngủ cũng đến nhanh chóng.

Cách dạy con ngủ đúng giờ cực hay

5. Nằm cùng cho đến khi con ngủ

Khi gấu bông và gối ôm không thể thay thế được mẹ, mẹ sẽ vất vả hơn để cho con ngủ theo thời khóa biểu cố định. Cách tốt nhất lúc này là nằm với trẻ cho đến khi trẻ ngủ sâu và bạn trở về phòng ngủ của riêng mình. Hãy làm như vậy một vài tuần/tháng cho đến khi trẻ ngủ đúng giờ một cách tự giác mà không cần đến mẹ.

6. Điều chỉnh nhiệt độ phòng

Ngoài vấn đề về ánh sáng và tiếng ồn, nhiệt độ phòng không thích hợp cũng khiến trẻ khó ngủ. Hãy chắc chắn rằng bạn không để nhiệt độ phòng quá nóng hay quá lạnh để con không cảm thấy khó chịu khi ngủ và ảnh hưởng đến sức khỏe. Tốt nhất bạn nên duy trì nhiệt độ phòng ngủ của trẻ trong khoảng 27 đến 28 độ.

Cách dạy con ngủ đúng giờ cực hay

7. Khích lệ trẻ ngủ đúng giờ

Trẻ nhỏ luôn cần thêm một chút động viên, khích lệ để có thể hoàn thành được nhiệm vụ của mình. Đừng bao giờ quên nói với con những câu dỗ dành ngọt ngào, nhẹ nhàng thơm vào má và vuốt ve con để bé nhanh chóng buồn ngủ. Nếu con thực hiện ngoan ngoãn, hãy hào phóng thưởng cho bé một cây kẹo nhỏ hoặc một chiếc bánh vào sáng ngày hôm sau nhé.

Đánh giá bài viết
1 541
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Kinh nghiệm làm mẹ Xem thêm