Cách đơn giản hỗ trợ trị bệnh sốt xuất huyết

Cách đơn giản hỗ trợ trị bệnh sốt xuất huyết

Người mắc bệnh sốt xuất huyết (SXH) thường giảm số lượng tiểu cầu và cô đặc máu. Các chuyên gia cho rằng để điều trị hiệu quả, ngoài việc truyền dịch người bệnh nên sử dụng các loại thực phẩm sau đây để bổ sung các loại vitamin và khoáng chất cần thiết như: các loại rau xanh, vitamin C... Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ các thực phẩm bổ trợ để phục hồi sức khỏe sau khi bị bệnh sốt xuất huyết.

Chăm sóc và điều trị sốt xuất huyết tại nhà cho trẻ

1. Các loại rau lá xanh.

Thường xuyên tiêu thụ các loại rau lá xanh đậm có thể giúp bổ sung lượng canxi và vitamin K - hai dưỡng chất đóng vai trò quan trọng trong quá trình đông máu của cơ thể. Trong đó, các loại rau lá xanh như rau diếp, rau mùi tây, cải xoăn, bông cải xanh, giá đỗ và súp lơ đều là nguồn giàu vitamin K.

Các loại rau lá xanh

Theo Trung tâm Ung thư Abramson thuộc ĐH Pennsylvania (Mỹ), hiện tồn tại một quan niệm sai lầm rằng, ăn rau sống luôn có lợi cho sức khỏe. Thật ra, những người bệnh SXH nếu ăn rau sống trong khi mức tiểu cầu giảm có thể gây tổn hại niêm mạc ruột. Vì vậy, trong trường hợp này, cách tốt nhất là ăn rau củ chần hoặc luộc.

2. Axít béo omega-3.

Các axit béo omega 3

Axít béo omega-3 là nguồn bổ sung cần thiết đối với người bệnh SXH, giúp phục hồi số lượng tiểu cầu. Trong đó, các loại thực phẩm giàu axít béo omega-3 gồm: dầu gan cá tuyết, dầu hạt lanh, cá ngừ, cá hồi tự nhiên, trứng và hạt chia…

3. Vitamin C.

Các quả chứa vitamin C

Việc tiêu thụ các loại thực phẩm giàu vitamin C như xoài, ổi, cam, chanh… được chứng minh không chỉ giúp cải thiện số lượng tiểu cầu mà còn tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể người bệnh, mang lại tác dụng điều trị cao.

4. Nước ép lá đu đủ.

Nước ép lá đu đủ

Nghiên cứu cho thấy, lá đu đủ rất hiệu quả trong việc hỗ trợ điều trị bệnh SXH. Bạn hãy ép lá đu đủ tươi thành nước và uống hai muỗng canh sau mỗi sáu giờ/ngày. Để đạt hiệu quả, khi uống, bạn không nên pha thêm đường hoặc bất cứ loại thức uống, nước ép trái cây nào khác.

Đánh giá bài viết
1 118
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Dinh dưỡng gia đình Xem thêm