Cách duy trì thân nhiệt cho trẻ sơ sinh

Cách duy trì thân nhiệt cho trẻ sơ sinh

Việc duy trì thân nhiệt ổn định sẽ giúp trẻ sơ sinh khỏe mạnh. Ngược lại, thân nhiệt thay đổi đột ngột hoặc thường xuyên sẽ khiến bé bị sốt hoặc nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Bố mẹ cùng tham khảo để có thể duy trì thân nhiệt cho các bé được hiệu quả, đảm bảo sức khỏe các con nhất nhé.

Hướng dẫn tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh

Những sai lầm nên tránh khi chăm sóc trẻ sơ sinh

Đặc biệt là trong thời tiết nắng nóng này, việc duy trì thân nhiệt ổn định cho trẻ càng trở nên cần thiết hơn. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, mời quý độc giả cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây.

1. Điều hòa thân nhiệt và sức khỏe của trẻ

Thân nhiệt bình thường của trẻ sơ sinh là từ 36 - 37 độ. Đây là nhiệt độ để duy trì sự trao đổi chất bình thường. Ở trẻ sơ sinh, chức năng điều hòa thân nhiệt còn rất hạn chế, nên khi nhiệt độ môi trường thay đổi, vượt quá khả năng cơ thể tự điều chỉnh, trẻ dễ bị sốt hoặc hạ thân nhiệt đột ngột.

Cách duy trì thân nhiệt cho trẻ sơ sinh
Cần duy trì thân nhiệt bình thường cho bé

Khả năng tự làm mát bằng mồ hôi ở trẻ sơ sinh cũng còn rất kém và không ổn định. Do vậy, khi thời tiết quá nóng, nhiệt độ cơ thể trẻ có thể tăng lên đến 40 độ C, điều này có thể gây co giật. Nếu thân nhiệt trẻ trên 38 độ C, da sẽ nóng, đỏ gây vã mồ hôi, tăng nhịp tim, nhịp thở, gây suy hô hấp và mất nước. Vào mùa đông, nhiệt độ thấp cũng khiến da trẻ có thể bị sưng, mẩn đỏ. Ngoài ra, thân nhiệt trẻ dễ bị thay đổi có thể do những nguyên nhân sau:

  • Ở trẻ sơ sinh, đặc biệt là những trẻ có sức khỏe yếu, trẻ sinh non, thiếu tháng, lớp mỡ dưới da rất mỏng nên khả năng giữ nhiệt rất kém. Vào mùa đông, trẻ rất dễ bị cảm lạnh.
  • Khi mới sinh, khả năng điều chỉnh thân nhiệt của trẻ với khi thời tiết lạnh rất hạn chế nên trẻ rất dễ bị hạ thân nhiệt, nhiễm lạnh và sút cân. Đó là lý do vì sao cần phải tuyệt đối giữ ấm cho bé vào mùa lạnh.
  • Trẻ không được nuôi bằng sữa mẹ có sức đề kháng yếu hơn hẳn, cũng như bị thiếu dinh dưỡng, do sữa mẹ là nguồn cung cấp dưỡng chất và đề kháng tốt nhất cho trẻ dưới 6 tháng tuổi. Đây là một trong những nguyên nhân khiến những trẻ này dễ bị hạ thân nhiệt trầm trọng dẫn đến việc mắc bệnh nhiễm khuẩn và suy dinh dưỡng.

Tất cả những điều trên đều ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Bởi vậy, việc duy trì một nhiệt độ phù hợp cho cơ thể trẻ là vô cùng quan trọng.

2. Cách duy trì thân nhiệt ổn định cho trẻ

Cách duy trì thân nhiệt cho trẻ sơ sinh
Cần giữ ấm cho trẻ vào mùa đông

Theo các chuyên gia, vào mùa đông, cần chú ý để thân nhiệt của trẻ không bị xuống thấp. Nhiệt độ ở trong nhà nên được duy trì ở 25 - 28 độ C. Để duy trì nhiệt độ này trong phòng, bạn có thể bật điều hòa hoặc hệ thống thông gió. Bạn cũng nên trang bị các thiết bị sưởi ấm để giúp bàn tay và bàn chân trẻ không bị lạnh. Lưu ý tránh quấn tã hoặc mặc quần áo cho trẻ quá chật. Độ ẩm trong nhà nên duy trì từ 60 đến 65%.

Nếu nhiệt độ bên ngoài dưới 10 độ C, bạn hãy cho trẻ sơ sinh mặc áo bông độn, nhiệt độ từ 10 đến 15 độ C thì cho bé mặc áo khoác và phủ một chiếc chăn còn nhiệt độ 16 đến 21 độ C thì có thể cho bé mặc quần áo liền chất liệu ấm.

Còn vào mùa hè, bạn cần chú ý để thân nhiệt trẻ không bị tăng quá cao. Nhiệt độ từ 29 đến 30 độ C, bạn cần cho con mặc áo thun thấm mồ hôi, song áo cần phải đủ dài để che bụng của trẻ. Nhiệt độ từ 30 đến 35 độ C, cần phải cho trẻ mặc thoáng mát, tránh ra ngoài nắng, tránh để trẻ chơi với cường độ lớn, sử dụng quá nhiều sức lực và đổ quá nhiều mồ hôi.

Cách duy trì thân nhiệt cho trẻ sơ sinh
Chú ý tránh để thân nhiệt trẻ tăng cao gây sốt

Khi trẻ quấy khóc, hãy để ý xem quần áo hay nhiệt độ có phải là nguyên nhân khiến con khó chịu hay không. Trong trường hợp trẻ bị sốt, tức là thân nhiệt lên quá cao từ 38 độ C, hãy khẩn trương tìm nguyên nhân gây sốt ở trẻ như nhiễm khuẩn, mất nước do nhiệt độ trong phòng của trẻ quá cao hoặc do trẻ đi nắng quá lâu... Việc đầu tiên cần làm để giúp trẻ hạ thân nhiệt chính là điều chỉnh nhiệt độ phòng, cởi bớt quần áo, lau người cho trẻ, tránh gió lùa và cho con bú.

Đánh giá bài viết
1 257
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Cẩm nang bà bầu Xem thêm