Cách học thuộc môn Lịch sử nhanh nhất

VnDoc.com xin gửi tới bạn đọc bài viết Cách học thuộc môn Lịch sử nhanh nhất để bạn đọc cùng tham khảo và có thêm các cách học thuộc lòng nhanh nhất nhé. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết tại đây.

Cách 1: Liên kết các sự kiện Lịch sử với nhau

Môn Lịch sử có quá nhiều mốc thời gian và kiến thức. Vì vậy để có cách học Lịch sử nhanh em cần liên kết sự kiện lại sao cho trôi chảy nhất có thể.

Việc đầu tiên em cần phải ghi lại những mốc thời gian quan trọng. Sau đó căn cứ vào mốc thời gian để học các sự kiện đi kèm. Em nên học các sự kiện theo chiều dọc của kiến thức. Sự kiện nào diễn ra trước em nên học trước, để các kiến thức được xâu chuỗi với nhau. Nếu em học không đúng trình tự kiến thức sẽ “rối như tơ vò” và không hiệu quả. Mỗi giai đoạn Lịch sử sẽ có cách học khác nhau. Vì vậy mà cách học tốt môn Lịch sử lớp 9 sẽ khác với cách học tốt môn Lịch sử 12.

Cách 2: Chọn thời gian học và ôn thi phù hợp

Mỗi môn học đều có đặc thù riêng chính vì vậy phải có cách học khác nhau. Cách học thuộc lòng Lịch sử nhanh em phải chọn thời gian phù hợp. Em nên chọn thời gian học buổi sáng từ khoảng 5h00 đến 7h00. Đây là thời điểm bắt đầu một ngày yên tĩnh và thoáng đãng để em có thể học tốt. Lúc này não sẽ ghi nhớ được nhiều kiến thức hơn. Đặc biệt thời điểm nào em thấy thư thái và thoải mái mới bắt đầu học. Không nên học vào những lúc đang căng thẳng vì em sẽ không thể nhồi nhét kiến thức vào đầu.

Trong lúc học em có thể đọc to những nội dung chính. Đó cũng là cách học thuộc lòng Lịch sử nhanh.

Quan trọng nhất là em phải có cách nhớ năm Lịch sử. Vì đây là kiến thức quan trọng trong quá trình học môn này. Nếu không thể nhớ mốc thời gian em sẽ không thể học tốt.

Cách học thuộc môn Lịch sử nhanh nhất

Cách 3: Chọn lọc thông tin quan trọng

Cũng như các môn học khác để có cách học thuộc lòng Lịch sử nhanh. Em cần phải chọn lọc những thông tin cần thiết và quan trọng để học. Không nên học tràn lan sẽ kém hiệu quả. Em có thể lọc thông tin theo sự kiện Lịch sử của từng giai đoạn. Khi lọc thông tin cần vạch ra những ý chính theo một cách hệ thống nhất. Qua đó em sẽ học theo đúng trình tự các mốc thời gian. Đó là cách học thuộc lòng Lịch sử nhanh và hiệu quả. Sẽ giúp em nhớ nhanh và nhớ lâu kiến thức.

Cách 4: Sử dụng sơ đồ tư duy để học hiệu quả

Có rất nhiều cách học thuộc lòng Lịch sử nhanh và hiệu quả. Trong đó cách học theo sơ đồ tư duy cũng được nhiều học sinh áp dụng. Em nên tự sơ đồ hóa những kiến thức quan trọng. Sau đó xây dựng thành sơ đồ tư duy và học thuộc. Cách học thuộc lòng Lịch sử nhanh nhanh này mang lại rất nhiều hiệu quả. Giúp em nhớ nhanh kiến thức một cách hệ thống. Cách học này giúp em không quên những kiến thức quan trọng. Từ những kiến thức này em sẽ bổ sung những nội dung kèm theo.

Cách học theo sơ đồ tư duy này hiệu quả tất cả các môn học. Nhưng tùy từng môn học mà em có cách học theo sơ đồ tư duy khác nhau. Em hãy lựa chọn cách học phù hợp nhất với bản thân.

Cách 5: Cách học thuộc lòng Lịch sử nhanh bằng phương pháp học nhóm

Học nhóm là phương pháp hiệu quả để học môn Lịch sử. Em sẽ cùng các bạn trong nhóm phân chia nhau làm đề cương môn học. Em có thể học thuộc đề cương đó, sau đó cùng nhau thuyết trình về những kiến thức đã học. Nếu em có khả năng tự tin nói trước bạn bè về bài học thì chắc chắn em sẽ nắm kiến thức tốt. Các bạn trong cùng nhóm học với em có thể cùng nhau bàn luận và đưa ra những câu hỏi để em giải quyết. Nếu có thể trả lời được các câu hỏi một cách chính xác tức là em đã nắm được toàn bộ kiến thức.

Cách học thuộc lòng Lịch sử nhanh này sẽ giúp em không bị nhàm chán. Em và nhóm bạn sẽ cùng nhau nỗ lực học và ghi nhớ kiến thức.

Cách 6: Đọc thật nhiều và tư duy kiến thức thực tế

Cách học thuộc lòng Lịch sử nhanh và hiệu quả em cần phải đọc thật nhiều. Càng đọc nhiều em sẽ ghi nhớ kiến thức nhanh hơn. Sau khi đọc em có thể chép tay lại những kiến thức quan trọng. Sau đó bổ sung những ý phụ cho kiến thức đó em sẽ nhớ lâu hơn.

Cách 7: Củng cố kiến thức bằng cách làm bài thi trắc nghiệm

Thêm một cách hiệu quả để giúp các bạn học sinh kiểm tra lại kiến thức của minh, ngoài ra việc thực hành sẽ giúp học sinh nhớ lâu hơn so với chỉ học thuộc lòng. Qua bài thi trắc nghiệm cũng giúp thầy cô giáo đánh giá được chất lượng học sinh như thế nào để có chương trình giảng dạy phù hợp.

Trên đây là 7 cách học nhanh nhớ lâu môn Lịch sử, hi vọng những kiến thức nêu trên sẽ giúp các bạn học sinh có cách học thật tốt để gặt hái kết quả cao trong việc học và thi môn Lịch sử nhé.

Đánh giá bài viết
1 45
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Lịch sử lớp 12 Xem thêm