Cách học tiếng Anh cho người bận rộn

Cách học tiếng Anh cho người bận rộn

Bạn là một người bận rộn? Bạn muốn học tiếng Anh nhưng không có nhiều thời gian? Sau đây VnDoc sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm học tiếng Anh dành cho người đi làm, những người bận rộn & không có nhiều thời gian luyện tiếng Anh mỗi ngày. Mời các bạn tham khảo.

Bí quyết học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả

Phương pháp học Tiếng Anh giao tiếp hiệu quả

Phương pháp học từ vựng Tiếng Anh hiệu quả

1. Chịu khó nghe tiếng Anh thường xuyên khi có thể

Kỹ năng nói tiếng Anh được xuất phát từ việc nghe hiểu. Đó cũng là cách trẻ em bản xứ học nói tiếng Anh. Chúng nghe trước, sau đó bắt đầu nói, rồi mới đến trường học đọc và học ngữ pháp. Trong lúc nghe, bạn không cần phải nghe hết tất cả các từ vì có nhiều từ không cần thiết phải nghe. Miễn là bạn hiểu được ý chính trong lúc nghe, hiểu câu hỏi và có thể trả lời câu hỏi, bạn nên cảm thấy tự tin khi nghe tiếng Anh. Nếu bạn chú ý và cách nhấn trong câu (lắng nghe từ khóa), bạn sẽ có thể cải thiện khả năng nghe một cách hiệu quả.

Chịu khó nghe tiếng Anh thường xuyên khi có thể
Chịu khó nghe tiếng Anh thường xuyên khi có thể

Lời khuyên được đưa ra là thường xuyên nghe tiếng Anh, mọi lúc, mọi nơi phù hợp. Đặc biệt, nên nghe nhạc tiếng Anh và xem các chương trình truyền hình bằng tiếng Anh hàng ngày. Không nên tập trung quá nhiều vào ngữ pháp khi học tiếng Anh nếu bạn không có nhiều thời gian.

2. Không quá tập trung vào quy tắc ngữ pháp

Đừng quá tập trung vào việc học ngữ pháp
Đừng quá tập trung vào việc học ngữ pháp

Khi học tiếng Anh trong trường học, sinh viên chủ yếu được học về ngữ pháp. Tuy nhiên, tập trung quá nhiều vào quy tắc ngữ pháp là một trong những nguyên nhân chính khiến họ không thể giao tiếp tiếng Anh tốt. Ông Tal Porter, giảng viên chương trình tiếng Anh người lớn tại Hội đồng Anh cho biết: "Ngữ pháp thực sự là một phần quan trọng của quá trình học ngôn ngữ nhưng chúng tôi cũng tin rằng việc nhận thức ngữ pháp nên được phát huy và mài giũa thông qua việc sử dụng các hoạt động giao tiếp với trọng tâm chính là nghe và nói. Trong các họat động này, học viên sẽ học được các quy tắc ngữ pháp một cách linh hoạt và hợp lý trong ngữ cảnh giao tiếp."

3. Chỉ học những từ vựng cần thiết

Hãy nhớ lại cách bạn học từ vựng: đọc một đoạn văn và bắt đầu tra từ điển và học tất cả những từ mới, đặc biệt là những từ khó. Việc cố gắng học và nhớ tất cả các từ mới gặp trong đoạn văn đó là một cách học từ vựng sai lầm. Trong những từ vựng đó có những từ chúng ta hiếm khi gặp lại, và gần như không bao giờ dùng, người bản xứ cũng hiếm khi sử dụng những từ đó. Như vậy, bạn đang lãng phí thời gian của mình một cách vô ích. Tập trung vào những từ vựng phù hợp với đặc thù ngành nghề, lĩnh vực, công việc hoặc bối cảnh giao tiếp là lời khuyên được các chuyên gia Hội đồng Anh đưa ra.

Bạn có thể vận dụng những từ mới học vào trong từng tình huống thực tế, sử dụng những cụm từ thường đi chung với nhau để nhớ luôn cả cụm và từng chữ trong đó, ghi từ vựng trên giấy và dán ở những nơi dễ quan sát. Ôn luyện những từ mới hàng ngày cũng giúp nhớ lâu hơn.

4. Chủ động lựa chọn khóa học tiếng Anh phù hợp ở các trung tâm

Lựa chọn khóa học phù hợp với thời gian biểu
Lựa chọn khóa học phù hợp với thời gian biểu

Khóa học dành cho các bạn trẻ bận rộn như sinh viên hay người đi làm cần hội đủ các yếu tố: linh hoạt thời gian, bài học thực tế, chủ động chọn thầy cô và học trực tiếp trên lớp với giáo viên bản ngữ.

VnDoc chúc các bạn học tiếng Anh hiệu quả!

Đánh giá bài viết
1 588
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Luyện nói tiếng Anh Xem thêm