Cách phân biệt bột sắn dây thật và giả đơn giản

Cách phân biệt bột sắn dây thật và giả đơn giản

Bột sắn dây rất thông dụng với người Việt. Tuy nhiên hiện nay vì lợi nhuận mà người sản xuất bột sắn dây trộn rất nhiều bột giả, hóa chất tạo hương liệu làm cho người tiêu dùng phân vân và lo sợ. Những mẹo phân biệt thật giả sau đây sẽ giúp bạn dễ dàng nhận biết được bột sắn dây thật, giả, và bột Trung Quốc chính xác nhất.

Công dụng làm đẹp của bột sắn dây có thể bạn chưa biết

Cách chọn dưa lê ngon không hóa chất

Cách phân biệt rau bí "tắm" hóa chất

Cách phân biệt bột sắn dây thật và giả

Dưới đây là cách phân biệt bột sắn dây thật và giả cũng vô cùng đơn giản, các bạn có thể áp dụng theo những cách dưới đây nhé:

Cách phân biệt bột sắn dây thật và giả đơn giản

Cách 1: Nếm bằng miệng

Bột sắn dây thật: là loại bột hạt to, sắc cạnh, có màu trắng hơi ngà, có hương thơm tự nhiên đặc trưng của bột sắn dây, bột khô, không ẩm. Khi đưa lên miệng cắn, bột sắn dây thật có vị giòn tan, tan nhanh trong miệng và thấy ấm nơi đầu lưỡi. Bột sắn dây sau khi tan ra lưỡi chúng ta sẽ cảm nhận được sự mềm mịn và không có hạt sạn nào cả.

Bột sắn dây giả: nếu là bột sắn dây giả, bột có lẫn nhiều tạp chất thì viên bột không sắc cạnh, hạt nhỏ. Khi quan sát không có màu trắng tự nhiên, thường không có mùi thơm hoặc rất nặng mùi, khi cắn thử thấy viên bột mềm.

Cách 2: Hòa tan vào nước

Bột sắn dây thật: Bạn hòa tan bột sắn dây vào một cốc nước tinh khiết, sau đó rót từ cốc nước này sang cốc nước khác. Nếu bạn thấy nước được dốc sạch, dưới đấy cốc không hề có tí cặn nào thì là bột hoàn toàn tinh khiết.

Nếu kì công hơn, bạn có thể đưa cả cốc bột sắn đã hòa tan vào ngăn mát tủ lạnh, sau 3-5 giờ bột sắn trong cốc lắng chặt xuống đáy cốc. Đem đổ nước đi bạn thấy phần bột rất khó cậy lên và có một màu trắng tuyệt đối như lúc bột khô thì đấy mới chính là bột tốt.

Bột sắn dây giả: Bột sắn trộn bạn vừa khuấy lên đã lắng luôn, không hòa tan được hết.

Cách 3: Nấu bột

Cách phân biệt bột sắn dây thật và giả đơn giản

Bột sắn dây thật: Bạn lấy khoảng 3 thìa bột sắn dây + 1 bát nước trắng + 3 thìa đường, hòa tan hỗn hợp trên, sau đó đặt lên bếp lửa nấu trong vòng 10 phút, vừa nấu vừa khuấy đều tay. Khi bột chín, bạn đổ ra bát, nếu thấy bột trong tận đáy thì đây đích thị là loại bột có chất lượng ngon tuyệt hảo rồi đấy.

Bột sắn dây giả: bột đóng cục, không trong veo, có nước nhẹ.

Cách 4: Mùi vị

Bột sắn dây thật: Đơn giản nhất, bạn pha hai loại bột sắn dây riêng làm 2 cốc rồi uống thử, loại bột chất lượng chắc chắn sẽ có hương vị ngon hơn, có mùi thơm đặc trưng của bột sắn.

Bột sắn dây giả: Những loại bột kém chất lượng thường có vị lạ, mùi ẩm mốc hoặc không có mùi thơm.

Lưu ý:

Ngoài ra, khi đi mua bột sắn dây, bạn không nên mua loại bột đã được ướp hoa bưởi vì rất dễ bị mốc, hoặc do người làm giả ướp hoa bưởi lên để khư mùi ẩm mốc của bột sắn dây giả. Vì vậy, bạn nên mua bột thật khô, thật giòn thì mới để lâu được.

Nhận biết sắn dây cao sản (sắn dây Trung Quốc)

Cách phân biệt bột sắn dây thật và giả đơn giản

  • Củ sắn dây tròn, rất lớn.
  • Thời gian từ khi trồng đến khi thu hoạch chỉ 6 tháng.
  • Trồng được hầu hết tại các vùng đất ở Việt Nam.
  • Hương thơm của bột có mùi hắc, rất nồng, có khi còn có mùi chua.
  • Bột luôn luôn có một màu trắng tinh.
  • Sản lượng bột cao gấp đôi so với sắn dây Việt Nam.

Khoa học đã chứng minh bột sắn dây có rất nhiều công năng tuyệt vời. Tuy nhiên, nếu không biết cách chọn, mua phải những sản phẩm bột kém chất lượng, thì chẳng những không mang lại lợi ích cho sức khỏe mà còn phản tác dụng. Chính vì thế, khi chọn mua bột sắn dây, bạn đừng nên ham giá thành rẻ mà hãy để tâm đến chất lượng thực sự của sản phẩm.

Hy vọng với cách phân biệt bột sắn dây thật và giả sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình lựa chọn một loại bột sắn tốt nhất cho gia đình.

Đánh giá bài viết
1 1.380
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Dinh dưỡng gia đình Xem thêm