Cách phân biệt nho Ninh Thuận và nho Trung Quốc

Cách phân biệt nho Ninh Thuận và nho Trung Quốc

Tình trạng nho xanh giá rẻ gắn mác Ninh Thuận hoặc nho Mỹ ồ ạt đổ về các thành phố lớn đang khiến rất nhiều bà nội trợ lo lắng liệu đó có phải nho Trung Quốc hay không. Những cách phân biệt nho Ninh Thuận và nho Trung Quốc sau đây sẽ giúp các bà nội trợ yên tâm hơn khi chọn mua, đảm bảo sức khỏe của cả gia đình.

Cách chọn dưa lê ngon không hóa chất

Cách phân biệt mận Việt Nam và mận Trung Quốc

Cách nhận biết đào Trung Quốc đội lốt đào ta

Thực phẩm xuất xứ Trung Quốc thường là hàng nhập chui, chất lượng không đảm bảo, thậm chí gây hại cho sức khỏe. Vì lí do đó, người tiêu dùng thường không muốn sử dụng loại hàng Tàu này. Nhưng vì giá thành và ham lợi nhuận mà nhiều thương lái đã không nghĩ tới những nguy hại của các mặt hàng "gây chết người" này mà tự gắn mác nho Ninh thuận hay nho Mỹ hòng bán trôi hàng. Người tiêu dùng nên cảnh giác trước khi mua hàng và tìm hiểu cách nhận biết để phân biệt chính xác hơn.

Phân biệt nho Mỹ và nho Trung Quốc

Cách phân biệt nho Ninh Thuận và nho Trung Quốc

Muốn phân biệt nho Mỹ và nho Trung Quốc, theo nhiều người, chỉ có hai cách là nếm và nhìn bằng mắt thường. Dù thế, cả hai cách này đều khá mơ hồ, trong khi cơ quan chức năng chưa quyết liệt để ngăn chặn hoa quả chất lượng không đảm bảo bán tràn lan.

Trong khi đó, theo các tiểu thương bán hoa quả, việc phân biệt nho Trung Quốc và nho Mỹ không quá khó. Nho Trung Quốc to, tròn, ăn có vị chua và khá mềm. Trong khi đó, nho Mỹ dài, thuôn, ăn ngọt và giòn.

Khi bổ ra, nho Mỹ nhìn rất chắc thịt và không có hạt (phải) trong khi nho đỏ Trung Quốc có nhiều hạt và ruột khá rỗng, bóp vào thấy rất nhão (trái).

Cách phân biệt nho Ninh Thuận và nho Trung Quốc

Phân biệt nho Ninh Thuận và nho Trung Quốc

Sau đây sẽ là cách phân biệt nho Ninh Thuận và nho Trung Quốc để các bà nội trợ yên tâm hơn khi đi chợ và chọn mua nho xanh cho cả gia đình.

Cách phân biệt nho Ninh Thuận và nho Trung Quốc

Ở Việt Nam, Ninh Thuận được mệnh danh là xứ sở nho, về thời tiết Ninh Thuận không được ưu ái lắm, đây là vùng đất có thời gian nắng nhiều nhất đất nước, nhưng bù vào đó vùng đất này đã tạo ra những con người chịu nắng chịu gió, tạo ra những giàn nho xanh mướt trĩu quả. Nho Ninh Thuận có rất nhiều loại, trong đó hai loại ăn tươi là nho đỏ và nho xanh được bán phổ biến nhất.

Cách nhận biết nho Ninh Thuận, tránh mua phải nho Tàu, nho đỏ Ninh thuận hình cầu, trái to khoảng đầu ngón tay cái, vỏ nho rất mỏng, quả chín có màu đỏ tươi đến đỏ đậm, có vị ngọt hài hoà với vị chua nhẹ. Chùm nho thon dài và các trái gần như khít nhau trên 1 chùm, ít rời rạc. Trong khi đó, nho đỏ Trung Quốc trái to gấp đôi nho Ninh Thuận, quả chín có màu đỏ nhạt, có lốm đốm trắng trên vỏ, vị ngọt gắt. Các trái nho trên cùng 1 chùm rời rạc nhau, 1 chùm nho cân nặng khoảng 500g-700g/chùm.

Ngoài ra, nho đỏ Trung Quốc khi mua nhìn rất tươi ngon, đặc ruột nhưng nếu để trong tủ lạnh, sau khi lấy ra thì ruột sẽ trở nên bở và nhão. Nho Ninh Thuận thì ruột vẫn chặt, không bị nhão. Nho đỏ Ninh Thuận rất dễ nhận biết vì trái chỉ bằng một nửa so với nho Trung Quốc.

Phân biệt nho xanh Ninh Thuận và nho Trung Quốc

Cách phân biệt nho Ninh Thuận và nho Trung Quốc

Nho xanh Ninh Thuận vỏ quả dày, vỏ quả có màu xanh vàng nhạt, thịt quả trong, hơi mềm, có vị ngọt đậm đà, chua rất nhẹ, ít chát. Trọng lượng từ 200g-500g/chùm, trái nho khít gần nhau, dùng tay ấn vào sẽ thấy quả săn chắc, không bị nhão. Còn nho xanh Trung Quốc vỏ quả mỏng, không có hạt, có vị ngọt gắt, ấn tay vào thấy trái nho mềm và mọng nước. Trái nho rời rạc trên 1 chùm.

Chị Thanh, một tiểu thương thường cung cấp trái cây ở chợ đầu mối Thủ Đức và Hóc Môn mách cách phân biệt rằng: "Loại nho xanh nhập từ Trung Quốc có vỏ bóng, mọng, không có hạt, vị ngọt lịm. Còn nho Ninh Thuận vị hơi chua, có hạt, vỏ dày. Nếu mua nho mà không có hạt mà ngọt thì chắc chắn đây không phải là nho Ninh Thuận".

Đánh giá bài viết
1 177
Sắp xếp theo
    Dinh dưỡng gia đình Xem thêm