Cách phạt con sai khiến bé bị hư hỏng nặng hơn

Cách phạt con sai khiến bé bị hư hỏng nặng hơn

Dạy trẻ đúng cách sẽ giúp bé lớn khôn khỏe mạnh và thông minh, tuy nhiên nếu dạy con không đúng cách có thể làm bé bị hư hỏng nặng hơn. Vì vậy để tránh con bị hư hỏng sau này cha mẹ cần nên biết cách phạt con đúng cách và tránh sai lầm dưới đây nhé!

Những sai lầm bố mẹ cần tránh khi phạt con

Cách phạt con khoa học giúp trẻ thông minh hơn

Đa phần trẻ con thường được bố mẹ chiều chuộng và cưng nhiều nhưng giờ việc này đã không còn. Chị em cho rằng với trẻ nhỏ, việc dậy dỗ cần phải thực hiện cứng rắn, không nhân nhượng và có cách phạt con đúng mới làm bé ngoan lên được. Các chị em thường bảo bà nội hay ngoại thường chiều cháu làm cháu hư thì mẹ cũng cần tỏ ra là một người mẹ lý trí. Nhưng việc xử lý những tình huống khi con hư, quậy phá hay "ăn vạ" bằng cách áp dụng các hình phạt kỷ luật nếu không khéo cũng không tạo được tác dụng gì. Chị em cùng xem cách phạt con sai khiến bé bị hư hỏng nặng hơn.

Cách phạt con khiến bé càng hư hỏng nặng hơn

Nhiều cách phạt con sai khiến bé bị hư hỏng nặng hơn

1. Cha mẹ thường nói với trẻ "Không được", "Dừng lại"

Đây là câu nói phổ biến của nhiều chị em khi cấm con khi làm gì đó nhất là khi bé nghịch đồ đi siêu thị, đi shopping cùng cha mẹ hay đụng/chạm vào ổ điện.... Với các câu nói ngăn cấm này thường không có tác dụng nhiều với trẻ nhỏ và cách phạt con sai sẽ làm bé hư hơn. Nếu muốn con thực hiện các hành động này cha mẹ cần nên giải thích với con vì sao mẹ lại ngăn cấm và yêu cầu con như vậy. Nếu mẹ nói với con "con không được túm tóc bạn" thì mẹ hãy nói với con "nếu con túm tóc bạn sẽ làm bạn bị đau" hay không được chạm vào ổ điện thì mẹ hãy nói với con "nếu con chạm vào ổ điện có thể con sẽ bị giật". Ngoài ra cha mẹ hãy sử dụng những lời khen tích cực nếu con nghe theo lời cha mẹ.

2. Mất bình tĩnh và quát mắng con giữa nhiều người

Bé sẽ cảm thấy bị xấu hổ khi mẹ mắng mỏ giữa chốn đông người. Đầu tiên đó là mẹ sẽ la hét, quát mắng và sau trẻ sẽ phải chịu cảnh đòn roi - điều mà bé không muốn. Dưới con mắt của những người xung quanh, bà mẹ này là một người không biết dạy con. Đây là cách phạt con sai lầm mà nhiều bố mẹ hay mắc phải. Việc dồn sự tức giận vào những lời quát mắng và cả hành động bạo lực với trẻ con, mẹ đang gián tiếp dạy con rằng: khi tức giận, ta có thể làm tổn thương người khác.

Cách xử lý thông minh dành cho các bà mẹ nóng tính: hãy hít một hơi thật sâu là lấy lại bình tĩnh trước khi định làm bất cứ việc gì.

Cách phạt con khiến bé càng hư hỏng nặng hơn

3. Luôn "hối lộ" để con ngoan

Cha mẹ luôn tìm cách hối lộ để con ngoan ngoãn hay bé trật tự đi chơi vì mẹ hứa sẽ thưởng cho con cái gì đó. Hoàn toàn không thể dạy con được gì từ cách làm này. Trẻ sẽ luôn hi vọng bản thân phải được thưởng mỗi khi làm được điều tôt. Thay vì tìm cách thưởng vì những hành vi tốt, thì củng cố hành vi tốt là hiệu quả hơn. Thay vì mẹ nói "nếu đi siêu thị con ngồi yên mẹ sẽ mua kẹo cho con thì hãy thử nói với con như "mẹ tự hào về con về cách con cư xử ở siêu thị ngày hôm nay và con là một cậu bé ngoan". Nếu bé hư mẹ có thể nói với con "Cách con cư xử tại siêu thị như thế này khiến mẹ rất buồn". Việc không thưởng cho con có vẻ hơi khắc nghiệt, nó sẽ giúp phát triển nhân cách trẻ.

4. Cha mẹ "không chơi đúng luật"

Cha mẹ thường dạy dỗ, dạy con rất nhiều những quy tắc như cha mẹ luôn nói với con "việc vượt đèn đỏ là phạm pháp" hay "quát to với người khác là bất lịch sự". Một số tình huống do vội mà cha mẹ vượt đèn đỏ hay bực tức với những người khác ngay trước mặt con là điều không tốt. Trẻ sẽ hiểu rằng bất cứ qui tắc nào cũng có thể bị "uốn cong".

Cách phạt con khiến bé càng hư hỏng nặng hơn

Cha mẹ hãy tìm ra hình phạt phù hợp cho trẻ

5. Ra những hình phạt không phù hợp

Việc ra những hình phạt không phù hợp có thể ảnh hưởng lớn tới trẻ và cách phạt con sai sẽ càng làm trẻ hư hơn. Với một bé gái có thể đứng úp mặt để nghĩ về những lỗi sai mà bé đã làm. Nó không thích hợp với một cậu nhóc biết chạy nhảy, nếu mẹ yêu cầu bé trai đứng yên hình phạt nhanh chóng bị thất bại. Mẹ cũng không thể mong đợi phạt một đứa trẻ 18 tháng cùng hình thức với cậu nhóc 4 tuổi. Mẹ cần phân tích kỹ tính cách, khả năng của con trước khi đưa ra hình phạt bởi không chỉ đơn thuần là phạt suông, trẻ cần học được điều gì đó qua việc này.

6. Ra những hình phạt không làm được

Nếu mẹ yêu cầu bé tắt máy tính hay không chơi trò chơi để đi ăn cơm mà bé vẫn không thực hiện. Hoặc nếu mẹ nói với con "nếu con không tắt máy tính mẹ sẽ không cho con chơi 1 tuần". Nếu bé ngang bướng vẫn tiếp tục phớt lờ với lời nói của mẹ, mẹ phải buộc tắt máy tính và bé sẽ dần quên đi lời cảnh báo của mẹ không được xem trong vòng 1 tuần.

Một trường hợp như: Khi đang ở siêu thị, mẹ yêu cầu đi về nhưng bé dứt khoát không nghe và lăn ra "ăn vạ". Mẹ doạ "Nếu con không về thì mẹ về trước đây. Con ở lại một mình nhé". Trẻ vẫn ngồi đó khóc và mẹ thì cũng không thể cứ thế bỏ đi. Lại một hình phạt chỉ là lời nói xuông không được thực hiện.

Theo thời gian trẻ sẽ nhận ra mẹ chỉ doạ thôi chứ mẹ không "dám" làm điều đó với trẻ. Do vậy cách phạt con là mẹ hãy lựa chọn những hình phạt có thể làm được rồi mới nói cho trẻ. Cha mẹ không nên đàm phán, nếu bé tuân theo thì mẹ hãy động viên con.

Đánh giá bài viết
1 288
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Làm cha mẹ Xem thêm