Cách sử dụng và bảo quản các loại phân bón thông thường

Lý thuyết môn Công nghệ lớp 7: Cách sử dụng và bảo quản các loại phân bón thông thường được VnDoc sưu tầm và giới thiệu tới các bạn học sinh cùng quý thầy cô tham khảo. Nội dung tài liệu sẽ giúp các bạn học sinh học tốt môn Công nghệ 7 hiệu quả hơn. Mời các bạn tham khảo.

A. Lý thuyết

I. Cách bón phân

Bón phân để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng. Em hãy điền các cách bón phân vào sơ đồ dưới đây:

- Căn cứ vào thời kỳ bón: người ta chia ra làm bón lót và bón thúc.

+ Bón lót là bón phân vào đất trước khi gieo trồng. Bón lót nhằm cung cấp chất dinh dưỡng cho cây con ngay khi nó mới mọc, mới bén rễ.

+ Bón thúc là bón phân trong thời gian sinh trưởng của cây. Bón thúc nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu dinh dưỡng của cây trong từng thời kì, tạo điều kiện cho cây sinh trưởng, phát triển tốt.

- Căn cứ vào hình thức bón người ta chia làm các cách:

+ Bón vãi.

+ Bón theo hàng.

+ Bón theo hốc.

+ Phun trên lá.

- Mỗi cách bón đều có ưu, nhược điểm riêng.

Cách bón Ưu điểm Nhược điểm
Bón vãi (rải) (Hình 9) Dễ thực hiện, ít công thực hiện; chỉ cần dụng cụ đơn giản Phân bón dễ bị chuyển thành chất khó tan do tiếp xúc nhiều với đất
Bón theo hàng (Hình 8) Cây dễ sử dụng, chỉ cần dụng cụ đơn giản Phân bón có thể bị chuyển thành chất khó tan do có tiếp xúc với đất
Bón theo hốc (Hình 7) Cây dễ sử dụng, chỉ cần dụng cụ đơn giản Phân bón có thể bị chuyển thành chất khó tan do có tiếp xúc với đất
Phun trên lá (Hình 10) Cây dễ sử dụng; phân bón không bị chuyển thành chất khó tan do không tiếp xúc với đất Cần có dụng cụ, máy móc phức tạp

II. Cách sử dụng các loại phân bón thông thường

Loại phân bón Đặc điểm chủ yếu Cách bón chủ yếu
Phân hữu cơ Thành phần có nhiều dinh dưỡng. Các chất dinh dưỡng thường ở dạng khó tiêu (không hoà tan), cây không sử dụng được ngay, phải có thời gian phân huỷ thành các chất hoà tan mới sử dụng được Bón lót
Phân đạm, kali và phân hỗn hợp Có tỉ lệ dinh dưỡng cao, dễ hoà tan nên cây sử dụng được ngay Bón lót
Phân lân Ít hoặc không hoà tan Bón thúc

III. Bảo quản các loại phân bón thông thường

- Đối với các loại phân hoá học, để đảm bảo chất lượng cần phải bảo quản tốt bằng các biện pháp sau:

+ Đựng trong chum, vại sành đậy kín hoặc bao bọc bằng gói nilong.

+ Để nơi cao ráo, thoáng mát.

+ Không để lẫn lộn các loại phân bón với nhau.

- Phân chuồng có thể bảo quản tại chuồng nuôi hoặc lấy ra ủ thành đống, dùng bùn ao trát kín bên ngoài.

B. Câu hỏi trắc nghiệm

Câu 1: Bón đạm cho lúa trong điều kiện thời tiết như thế nào là hợp lí:

A. Mưa lũ

B. Thời tiết râm mát, có mưa phùn nhỏ

C. Mưa rào

D. Nắng nóng

Đáp án: B

Giải thích: (Bón đạm cho lúa trong điều kiện thời tiết râm mát, có mưa phùn nhỏ để giúp cây hấp thụ tốt nhất chất dinh dưỡng.)

Câu 2: Đạm Urê bảo quản bằng cách:

A. Phơi ngoài nắng thường xuyên

B. Để nơi khô ráo

C. Đậy kín, để đâu cũng được

D. Đậy kín, để nơi khô ráo thoáng mát

Đáp án: D

Giải thích: (Đạm Urê bảo quản bằng cách: Đậy kín, để nơi khô ráo thoáng mát – SGK trang 22)

Câu 3: Nhóm phân nào sau đây dùng để bón lót:

A. Phân hữu cơ, phân xanh, phân đạm

B. Phân xanh, phân kali, phân NPK

C. Phân rác, phân xanh, phân chuồng

D. Phân DAP, phân lân, phân xanh, phân vi sinh

Đáp án: C

Giải thích: (Nhóm phân dùng để bón lót: Phân rác, phân xanh, phân chuồng… Phân này có nhiều chất dinh dưỡng nhưng phải có thời gian để phân phân hủy thành chất hòa tan – Bảng SGK trang 22)

Câu 4: Bón thúc là cách bón:

A. Bón 1 lần

B. Bón nhiều lần

C. Bón trước khi gieo trồng

D. Bón trong quá trình sinh trưởng của cây

Đáp án: D

Giải thích: (Bón thúc là cách bón trong quá trình sinh trưởng của cây – SGK trang 20)

Câu 5: Bón phân cho cây ngô thường sử dụng hình thức bón nào?

A. Bón theo hốc

B. Bón theo hàng

C. Bón vãi

D. Phun lên lá

Đáp án: B

Giải thích: (Bón phân cho cây ngô thường sử dụng hình thức bón theo hàng – Hình 8, SGK trang 21)

Câu 6: Để ủ phân chuồng người ta thường trát bùn hoặc đậy kỹ là nhằm:

A. Giúp phân nhanh hoai mục

B. Hạn chế mất đạm

C. Giữ vệ sinh môi trường

D. Tất cả đều đúng

Đáp án: D

Giải thích: (Để ủ phân chuồng người ta thường trát bùn hoặc đậy kỹ là nhằm:

+ Giúp phân nhanh hoai mục

+ Hạn chế mất đạm

+ Giữ vệ sinh môi trường – SGK trang 22)

Câu 7: Đối với phân hóa học, cần có những biện pháp bảo quản như thế nào?

A. Đựng trong chum, vại, túi nilon kín

B. Để nơi khô ráo, thoáng mát

C. Không để lẫn lộn các loại phân bón với nhau

D. Cả A, B, C đều đúng

Đáp án: D

Giải thích: (Đối với phân hóa học, cần có những biện pháp bảo quản là:

+ Đựng trong chum, vại, túi nilon kín

+ Để nơi khô ráo, thoáng mát

+ Không để lẫn lộn các loại phân bón với nhau – SGK trang 22)

Câu 8: Phân chuồng không bảo quản bằng cách nào?

A. Đựng trong chum, vại

B. Bảo quản tại chuồng nuôi

C. Ủ thành đống, lấy bùn ao trát bên ngoài

D. Tất cả đều sai

Đáp án: A

Giải thích: (Phân chuồng bảo quản tại chuồng nuôi hoặc ủ thành đống, lấy bùn ao trát bên ngoài – SGK trang 22)

Câu 9: Phân hữu cơ có đặc điểm gì?

A. Thành phần có nhiều chất dinh dưỡng

B. Các chất dinh dưỡng ở dạng khó tiêu, cây không sử dụng được ngay

C. Cần thời gian để phân hủy thành các chất hòa tan

D. Cả A, B, C đều đúng

Đáp án: D

Giải thích: (Phân hữu cơ có đặc điểm:

+ Thành phần có nhiều chất dinh dưỡng

+ Các chất dinh dưỡng ở dạng khó tiêu, cây không sử dụng được ngay

+ Cần thời gian để phân hủy thành các chất hòa tan – Bảng, SGK trang 22)

Câu 10: Dựa vào thời kì bón, người ta chia thành mấy cách bón phân?

A. 2 B. 3 C. 4 D. 5

Đáp án: A

Giải thích: (Dựa vào thời kì bón, người ta chia thành 2 cách bón phân: Bón lót và bón thúc – SGK trang 20)

Bài: Cách sử dụng và bảo quản các loại phân bón thông thường với nhiều nội dung kiến thức cần nắm vững là: cách bón phân, các loại phân thường dùng trong nông nghiệp, bảo quản phân như thế nào....

Trên đây VnDoc đã giới thiệu tới các bạn lý thuyết Công nghệ 7: Cách sử dụng và bảo quản các loại phân bón thông thường. Để có kết quả cao hơn trong học tập, VnDoc xin giới thiệu tới các bạn học sinh tài liệu Lý thuyết môn Công nghệ lớp 7, Giải SBT Công nghệ 7, Giải bài tập Công nghệ 7, Giải Vở bài tập Công Nghệ 7 Tài liệu học tập lớp 7VnDoc tổng hợp và giới thiệu tới các bạn đọc.

Đánh giá bài viết
1 289
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Lý thuyết Công nghệ 7 Xem thêm