Cách trình bày bảng lớp của giáo viên tiểu học

1 1.934

Cách trình bày bảng ở tiểu học

Từ xưa đến nay trong mỗi lớp học đều được trang bị bảng lớp để phục vụ cho việc dạy và học. Bảng lớp đóng một vai trò hết sức quan trọng giúp cho giáo viên thể hiện hệ thống kiến thức của từng môn học cho học sinh quan sát. 

Đây cũng là một trong các biện pháp khi dạy và học nhằm đổi mới phương pháp dạy học hiện nay, góp phần nâng cao chất lượng dạy cho giáo viên và chất lượng học của học sinh trong các môn: tập đọc, chính tả, tập viết, tự nhiên xã hội.

Để mỗi tiết trở nên hay hơn, hấp dẫn hơn khi trước mặt các em là bảng lớp một đồ dùng trực quan để các em nhìn vào đó trong suốt tiết học thì giáo viên cần có một số kỹ năng trình bày bảng đẹp – khoa học khi dạy bất cứ môn học nào. Muốn đạt được điều đó giáo viên cần thực hiện tốt các biện pháp sau:

- Cần đưa ra một số quy định về cách trình bày bảng đen của lớp như là:

Từ dưới bàn học sinh nhìn lên ở góc bảng phía trên bên trái kẻ 1 khung hình chữ nhật có kích thước (20 x 40 cm) dùng để ghi sĩ số học sinh hàng ngày. Tính từ mép bảng phía trên trở xuống: Dòng kẻ thứ hai ghi chủ điểm hàng tháng ( bằng phấn màu). Dòng kẻ thứ 4 ghi thứ…..ngày….tháng….năm…… ở giữa bảng.

Dòng kẻ thứ sáu: Ghi tên của môn học (VD: Toán) lùi sang trái so với thứ, ngày, tháng, năm khoảng 15 – 20 cm tùy theo đề bài dài hay ngắn. Sau đó dùng dấu hai chấm cách ra khoảng 1 ô bảng ghi tên bài học ( VD: Ôn tập về phép cộng và phép trừ). Từ dòng kẻ thứ năm trở xuống: Tùy theo nội dung của từng môn học, bài học, ta có thể chia bảng 3 phần để trình bày nội dung cung cấp kiến thức mới, cũng như hướng dẫn học sinh luyện tập, thực hành, củng cố kiến thức đã học.

- Trình bày viết bảng từ trái sang phải nếu bài có hình thành kiến thức mới thì bắt đầu ghi nội dung cần thiết vào cột đầu tiên bên trái bảng. Nếu là bài không có kiến thức mới thì bắt đầu trình bày bài 1 vào cột đầu tiên bên trái bảng.

- Lựa chọn các nội dung ngắn gọn, cụ thể để viết vào các phần được chia, biết treo tranh ảnh phù hợp.

- Không nên viết quá ít sẽ làm bảng không cân phần chữ và phần bảng hoặc viết quá nhiều sẽ làm bảng rối khó nhìn. Điều tránh không nên làm là để bảng trắng chỉ viết đầu bài như vậy khi dạy và học xong sẽ không biết học cái gì.

- Cần thường xuyên rèn chữ viết, viết đúng mẫu chữ trên bảng, không viết to quá sẽ chiếm hết bảng hay viết nhỏ quá học sinh lại không nhìn thấy. Cần viết chữ thật đều, viết thẳng hàng không lên dốc, xuống dốc. Viết cỡ chữ đủ lớn, đủ đậm để mọi học sinh đều nhìn thấy rõ.

- Cần viết bảng một cách chân phương, câu đầy đủ, hình vẽ thẳng nét.

- Khi treo tranh ảnh cần treo thắng tránh xộc xệch sẽ làm xấu bảng.

- Dùng thước kẻ cho thẳng các vạch chia bảng hay các gạch chân đầu đề, đầu bài, khi vẽ các sơ đồ bài toán, vẽ các hình học…

- Không viết hay vẽ dày đặc, chi chít trên bảng, trình bày cả những thông tin vụn vặt.

- Tùy theo từng môn học, bài học, ta trình bày bảng sao cho phù hợp và khoa học, tránh trình bày bảng rườm rà, tran lan, làm mất đi sự thẩm mĩ của bảng.

- Dùng phấn màu để ghi các tiêu đề hay các con số cho phù hợp để khi nhìn vào thấy ngay nội dung cần học.

- Trong tất cả các môn học nếu có sử dụng bảng nhóm ( từ 2 bảng trở lên) , thì ta sắp xếp gắn số bảng nhóm đó thành một hàng thẳng kể từ trái sang phải, theo mép bảng ở phía dưới.

- Tất cả các bảng nhóm đều được trình bày trên bảng, sau đó chọn một bảng đẹp nhất và có kết quả đúng, để nhận xét cả về hình thức trình bày cũng như kết quả của bài tập. Từ đó đối chiếu nhận xét các bảng nhóm khác vì thế yêu cầu giáo viên phải chuẩn bị bảng nhóm và nam châm đầy đủ khi treo cần treo cho thẳng hàng.

Để chữ viết dễ nhìn thấy và dễ viết giáo viên cần xóa bảng sạch sẽ khi hết tiết học hoặc khi đang dạy mà không cần nội dung đó nữa.

Khi xóa bảng giáo viên nên dùng giẻ đã giặt sạch để hơi ướt ( không ướt quá hoặc khô quá) như vậy sẽ không làm bảng trắng vì còn vết phấn.

Nếu muốn học sinh lên bảng lớp trình bày nội dung bài học thì giáo viên cần hướng dẫn cho các em cách viết, chữ viết, viết chỗ nào để khi nhìn vào chữ viết của cô và trò không lệch nhau quá.

Có những từ, cụm từ hay thuật ngữ, địa danh có thể viết tắt nhưng phải tuân thủ các qui định.

Chi tiết xem thêm tại file tải về

Đánh giá bài viết
1 1.934

Video đang được xem nhiều

Mẹo dạy học hay Xem thêm