Cách tự chế máy ấp trứng

Hướng dẫn cách làm máy ấp trứng mini

VnDoc.com xin gửi tới bạn đọc bào viết hướng dẫn cách làm máy ấp trứng mini để bạn đọc cùng tham khảo. Bài viết hướng dẫn cách tự làm máy ấp trứng mini bằng những nguyên liệu đơn giản tại nhà. Mời bạn đọc cùng tham khảo chi tiết bài viết hướng dẫn cách làm máy ấp trứng mini tại nhà để có thể tự làm cho mình một máy ấp trứng tại gia.

TỰ CHẾ MÁY ẤP TRỨNG TRONG 30 PHÚT TẠI NHÀ

Việc áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất không phải là mới trên thế giới. Thế nhưng ở Việt Nam hầu như những mô hình sản xuất quy mô nhỏ lẻ vẫn chưa quan tâm đến việc sử dụng khoa học - kỹ thuật. Họ vẫn đang loay hoay và bảo thủ với một nền nông nghiệp lạc hậu. Vì vậy năng suất lao động không cao và chi phí bỏ ra lớn trong khi lãi suất đem lại thấp.

Nguyên nhân chủ yếu cũng chỉ vì trình độ dân trí của người Việt Nam còn thấp, chưa thể tự thiết kế hay sáng tạo ra nhiều loại máy móc phục vụ công việc. Mà việc đi mua máy móc về phục vụ đôi khi giá cả rất cao mà việc vận hành sử dụng lại quá khó.

Nhằm khắc phục tình trạng đó, VnDoc.com xin chia sẻ kinh nghiệm tự chế một chiếc máy ấp trứng gà mini đơn giản mà hiệu quả cao. Đặc biệt chi phí bỏ ra nhỏ gấp đôi thậm chí gấp 3 lần máy ấp trứng cũng loại hiện nay.

Nguyên liệu chuẩn bị tự chế máy ấp trứng

Công việc chuẩn bị để tự chế máy ấp trứng rất đơn giản các bạn chuẩn bị:

  • Bộ máy ấp trứng Mini
  • 1 chiếc thùng xốp còn nguyên vẹn cao 40, rộng 45, dài 60cm có thể mua tại các cửa hàng hoa quả với giá tầm 20 nghìn trở lại.
  • 1 bóng đèn sợi đốt loại 40W, 1 khay (bát) đựng nước chiều dài (đường kính) 15 cm.
  • 1 dao nhỏ có thể dọc thùng xốp, 1 bút để đánh dấu.
  • 1 ít vỏ trấu (mùn cưa, cám, thóc) để lót đáy bên trong thùng xốp giúp giữ nhiệt và tránh trứng bị xô.

Hướng dẫn tự chế máy ấp trứng gà mini

– Trên thùng xốp các bạn đã chuẩn bị từ trước, Các bạn đục hai đầu đối diện nhau mỗi đầu 20 lỗ nhỏ kích thước đường kính khoảng 1cm, và 5 lỗ trên nắp thùng xốp tổng trên thùng xốp sẽ có 45 lỗ nhỏ để thông khí cho lò ấp.

– Tiếp theo các bạn sử dụng dao chuẩn bị sẵn cắt 1 hình chữ nhật dài 9.5 cm rộng 7.5 cm để ốp bộ điều khiển nhiệt độ của máy ấp vào thùng (lưu ý đo kích thước thật chính xác với bộ điều khiển để tránh bị hở dẫn đến mất nhiệt trong quá trình ấp). Trải vỏ trấu hoặc mùn cưa.. vào bên trong thùng xốp để giữ trứng tránh bị va đập hay xóa trộn.

Dưới đây là hình minh họa.

Hướng dẫn cách làm máy ấp trứng mini

– Đầu dây cấp điện các bạn để bên ngoài và nối vào dòng điện 220V gia đình cấp điện cho toàn bộ hệ thống. Phần dây cấp điện cho quạt và bóng đèn và đầu đo nhiệt các bạn để hết vào bên trong thùng xốp.

– Bên trong thùng xốp các bạn chia làm hai phần. Phần gần với bộ điều khiển các bạn để treo bóng đèn, quạt, ca nước. Phần này các bạn sử dụng một thanh kim loại hay tre đặt ngang để treo cố định bóng đèn gần với ca nước, ca nước được đặt bên dưới bóng đèn (có thể nhúng một phần thủy tinh của bóng đèn vào trong ca nước để tạo độ ẩm tốt hơn). Quạt được đặt phía sau bóng đèn cách vách thùng 5 cm và ngang tầm với bóng đèn để tản nhiệt và độ ẩm cho toàn bộ lò ấp.

– Phần còn lại bên trong thùng xốp các bạn cắm đầu đo nhiệt và rắc vỏ trấu, mùn cưa xung quanh đầu đo để làm nơi để trứng ấp.

Cách sử dụng máy ấp trứng

Dùng bút đánh dấu ngày ấp lên bề mặt trứng rồi đặt trứng vào lò ấp. Đóng nắp lò kín và cấp điện cho máy ấp trứng. Nhiệt đọ của lò ấp sẽ được hiển thị trên bộ điều khiển phía bên ngoài lò ấp. Nhiệt độ thích hợp để ấp là 37.4 - 37.5°C.

Nhiệt độ mặc định của máy đã được chúng tôi cài chuẩn. Nếu các bạn muốn cài đặt lại ấn nút C (màu vàng), sau đó ấn nút + để điều chỉnh lên, nút – để điều chỉnh xuống, sau khi vừa ý các bạn bấm tiếp nút C để lưu. Giả sử các bạn muốn điều chỉnh để ở nhiệt độ 37.5°C các bạn sử dụng thao tác trên để điều chỉnh về 37.6°C lúc này trong quá trình ấp khi nhiệt độ lò ấp lớn hơn 37.6°C bóng sẽ tự ngắt, nhỏ hơn 37.6°C bóng sẽ tự bật.

Trong quá trình ấp mỗi ngày các bạn nên đảo trứng ít nhất 3 lần (đảo càng nhiều tỉ lệ nở càng cao). Thao tác đảo trứng bao gồm xoay trứng, đổi vị trí trứng từ trong ra ngoài và từ ngoài vào trong. Tiếp nước đầy đủ cho ca nước để đảm bảo lò ấp có độ ẩm tốt.

Những lưu ý khi sử dụng máy ấp trứng

– Kể từ thời điểm ấp đến ngày thứ 5 các bạn có thể dùng đèn pin soi trứng để phát hiện và loại bỏ những quả không có trống. Dấu hiệu trứng có trống là trứng sẽ có một điểm đen và có mạch máu xung quanh.

– Kể từ thời điểm ấp đến ngày thứ 17 các bạn ngừng đảo trứng và đực thêm 2 lỗ to (2x2cm) ở 2 bên đầu thùng để cung cấp thêm oxy giúp trứng tránh bị chết lưu, chết ngạt. Các bạn cũng nên nhúng trứng vào nước rồi cho vào lò ấp tiếp, tỉ lệ nở sẽ cao hơn.

– Khi con con bắt đầu mổ vỏ, các bạn không nên dùng tay mổ vỏ giúp con con, điều đó có thể gây chết non do thiếu ngày.

– Nếu trong quá trình ấp mà mất điện trong thời gian ngắn (dưới 1 ngày) sẽ không ảnh hưởng gì đến trứng ấp.

– Mỗi ngày các bạn nên tắt máy 15 phút và mở nắp thùng để giúp trứng tiếp xúc với độ ẩm và không khí tự nhiên. Điều đó sẽ giúp tỉ lệ nở cao hơn.

– Trường hợp các bạn ấp trên 70 trứng, cần đục thêm khoảng 10 lỗ mỗi bên đầu thùng và 5 lỗ trên nắp thùng.

Đây là toàn bộ những hướng dẫn lắp đặt, sử dụng chi tiết để quý vị có thể tự tay làm một máy ấp trứng mini giá rẻ mà hiệu quả cao.

 
Đánh giá bài viết
1 1.136
Tài liệu Nông - Lâm - Ngư Nghiệp Xem thêm