Cách xử lý nhanh khi bị chuột rút

Cách xử lý nhanh khi bị chuột rút

Chuột rút là hiện tượng co thắt cơ đột ngột, ngoài ý muốn, gây đau dữ dội ở một bắp thịt, làm cho cử động khó khăn. Bình thường chuột rút không kéo dài và không gây ra hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên sẽ rất nguy hiểm nếu chuột rút xảy ra khi đang lái xe, điều khiển máy móc hay đang bơi,... Vì vậy nên mỗi người nên có cho mình kíến thức cần thiết để có thể tự chăm sóc khi mình hoặc những người quanh bạn gặp phải tình trạng này. Khi chuột rút cần làm gì, và cách phòng tránh tốt nhất là gì?

Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng ngừa thoát vị đĩa đệm

Bệnh loãng xương - nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Sơ cứu nhanh khi huyết áp tăng đột ngột

Chuột rút thường xảy ra khi đang vận động, khi đang ngủ, tập luyện căng thẳng lâu trong một tư thế, gặp lạnh đột ngột, cơ thể thiếu nước, khi mang thai,... Tùy từng trường hợp cần có cách xử trí phù hợp.

Nguyên nhân dẫn đến chuột rút

Cách xử lý nhanh khi bị chuột rút

Thường thì có hai nguyên nhân chính dẫn đến chuột rút là thiếu ô xy đến cơ hoặc thiếu nước và muối ăn. Các rối loạn điện giải có thể gây ra chuột rút gồm hạ canxi máu (thiếu canxi) hoặc hạ kali máu (thiếu kali), chẳng hạn như khi ra mồ hôi quá nhiều mà không được bù đắp. Ở phụ nữ, sự hành kinh cũng gây ra chuột rút với mức độ nhất định tại vùng bụng gây đau lan tỏa ra thắt lưng và đùi. Lý do là vì máu phải chạy qua cổ tử cung nhiều hơn. Một số phụ nữ mang thai cũng hay bị chuột rút, nhiều khi vào ban đêm.

Cách xử lý khi bị chuột rút

Cách xử lý nhanh khi bị chuột rút

Khi bị chuột rút cần kéo đầu ngón chân và bàn chân lên cao hướng về đầu gối và nhẹ nhàng xoa bóp cơ

  • Nếu đang đi lại bình thường bất ngờ bị chuột rút sẽ rất đau bắp thịt, khiến phải dừng lại ngay không cử động được nữa. Khi đó cần dừng vận động, cố gắng thả lỏng chân bị chuột rút để thư giãn bắp thịt đang bị co rút. Nhẹ nhàng xoa bóp bắp cơ, nếu có dầu nóng thì thoa dầu lên vùng da của bắp thịt đang bị co rút rồi xoa bóp nhẹ nhàng. Nếu chuột rút ở cẳng chân, bạn nên nhẹ nhàng vươn duỗi cơ theo chiều đối ngược: kéo đầu ngón chân và bàn chân lên cao hướng về đầu gối.
  • Nếu bị chuột rút bắp đùi, cần nhờ người khác kéo thẳng chân ra, một tay nâng cao gót chân, tay kia đồng thời ấn đầu gối xuống. Trường hợp chuột rút cơ xương sườn, bạn phải hít thở sâu để thư giãn cơ hoành đồng thời xoa bóp nhẹ các bắp thịt xung quanh lồng ngực.
  • Nếu chuột rút xảy ra khi đang tập luyện căng thẳng lâu trong một tư thế, phải ngừng ngay tập luyện, nếu được thì kéo duỗi cơ 15 - 20 giây cho đến khi cơ giãn hoàn toàn. Xoa dầu, làm nóng vùng chuột rút trong vài phút để làm giãn cơ. Sau đó, nên nghỉ luyện tập khoảng 1 giờ để cơ bắp hồi phục.
  • Nếu bị chuột rút khi đang bơi lội, bất cứ ở chỗ nông hay sâu, việc đầu tiên là phải tìm cách báo cho người xung quanh biết nếu có thể, phải bình tĩnh thả lỏng toàn thân trong tư thế dang rộng tay chân, từ từ hít sâu và dùng tay xoa nhẹ nhàng lên vùng chuột rút rồi nhờ người xung quanh hoặc cứu hộ giúp đưa lên bờ.

Phòng tránh chuột rút

Cách xử lý nhanh khi bị chuột rút

Để phòng tránh chuột rút, nên tập thể dục đều đặn, thường xuyên làm lưu thông khí huyết. Nên vận động các cơ bắp thật nhẹ nhàng, nhất là buổi tối trước khi đi ngủ. Việc xoa bóp khởi động khi chuẩn bị luyện tập hoặc lao động có tác dụng giảm tối thiểu tình trạng chuột rút. Trước khi bơi cần tập các động tác khởi động, vào nước từ từ để tránh lạnh đột ngột. Vận động viên cũng cần có chế độ ăn hay dùng thuốc bổ sung đủ canxi, magiê, vitamin,... theo hướng dẫn của bác sĩ.

Hướng dẫn sơ cấp khi bị chuột rút

Đánh giá bài viết
1 1.876
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Cơ xương khớp Xem thêm