Cảm nhận của em về tình yêu con và lòng yêu nước, gắn bó với cách mạng của người mẹ Tà-ôi ở bài thơ Khúc hát ru những em bé lớn trên lưng mẹ

Văn mẫu lớp 9: Cảm nhận của em về tình yêu con và lòng yêu nước, gắn bó với cách mạng của người mẹ Tà-ôi ở bài thơ Khúc hát ru những em bé lớn trên lưng mẹ dưới đây gồm nhiều dạng văn mẫu đã được VnDoc.com tổng hợp và sưu tầm gồm các bài văn mẫu hay cho các em học sinh tham khảo, củng cố kỹ năng cần thiết cho bài kiểm tra viết sắp tới đây của mình. Mời các em học sinh cùng tham khảo.

Cảm nhận về bài thơ Khúc hát ru những em bé lớn trên lưng mẹ

"Tình mẹ bao la như biển thái bình dạt dào.

Lời ru êm ái như dòng suối ngọt dịu dàng".

Mỗi người chúng ta, chắc hẳn ai cũng lớn lên bên những lời ru đầy yêu thương của mẹ. Vì lẽ đó, mà những lời ru ấy đi vào thơ ca một cách thật tự nhiên và bình dị. Bài thơ Khúc hát ru những em bé lớn trên lưng mẹ của Nguyễn Khoa Điềm thật đẹp và đầy sức hấp dẫn. Bài thơ đã thể hiện được hình ảnh người mẹ đầy tình thương yêu con, tình yêu thương ấy gắn liền với tình yêu đất nước, tình yêu kháng chiến, yêu bộ đội cụ Hồ. Tình yêu ấy hài hoà và rất đỗi thiêng liêng, cao quý.

"Em cu Tai ngủ trên lưng mẹ ơi,

Em ngủ cho ngoan đừng rời lưng mẹ.

Mẹ giã gạo mẹ nuôi bộ đội,

Nhịp chày nghiêng, giấc ngủ em nghiêng."

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ đầy đau thương và oanh liệt, khi mà nhân dân đang sống trong những ngày đấu tranh gian khổ. Người mẹ Tà- ôi cũng phải chịu hoàn cảnh đầy vất vả và gian khó. Mẹ một mình nuôi em, mẹ giã gạo cùng em, địu em trên lưng đi làm rẫy, lên nương. Mẹ thương em biết bao, mong em ngủ ngoan, giấc ngủ ngon lành của em trên tấm lưng gầy guộc của mẹ sẽ cho mẹ yên tâm làm việc.

"Mồ hôi mẹ rơi má em nóng hổi,

Vai mẹ gầy nhấp nhô làm gối,

Lưng đưa nôi và tim hát thành lời:

- Ngủ ngoan a kay ơi, ngủ ngoan a kay hỡi,

Mẹ thương a kay, mẹ thương bộ đội

Con mơ cho mẹ hạt gạo trắng ngần,

Mai sau con lớn vung chày lún sân..."

Mẹ yên tâm làm nhiệm vụ cho kháng chiến, thương em mẹ lại càng thương bộ đội, thương những chiến sĩ anh dũng nơi chiến khu.

Với mẹ, con là mặt trời, là tình yêu thương soi rọi, con là hy vọng, là niềm tin để mẹ vượt qua bao gian nan, khó nhọc trong lao động, để mẹ vững tâm chiến đấu trong những ngày mà đất nước đau thương.

Mặt trời của bắp thì nằm trên đồi,

Mặt trời của mẹ, em nằm trên lưng.

Lời ru của mẹ mang trong đó niềm tự hào về những chiến công của bộ đội, của đất nước. Mẹ yêu con như yêu đất nước, tuy mẹ nghèo nhưng lòng mẹ lớn lao. Mẹ yêu con bao nhiêu thì tình yêu đất nước lại sâu nặng như thế. Niềm thương riêng và thương chung hòa vào làm một.

"- Ngủ ngoan a kay ơi, ngủ ngoan a kay hỡi,

Mẹ thương a kay, mẹ thương làng đói.

Con mơ cho mẹ hạt bắp lên đều

Mai sau con lớn phát mười Ka-lưi..."

Cuộc sống mẹ vất vả biết bao, giữa nắng vàng rực lửa mẹ vẫn cần mẫn với công việc mình, những giọt mồ hôi rơi ướt đẫm trên đôi vai gầy mẹ vẫn có con, em là động lực của mẹ. Trong lao động, mẹ vẫn không quên mang theo lời ru cho giấc ngủ của em. Trong gian nan, khốn khó nơi chiến khu mẹ càng dành cho em tình thương yêu tha thiết, mong ước cho con lớn lên, ngày càng khỏe mạnh, khi đó còn sẽ lao động và làm việc, trở thành công dân của đất nước tự do.

"- Ngủ ngoan a kay ơi, ngủ ngoan a kay hỡi,

Mẹ thương a kay, mẹ thương đất nước

Con mơ cho mẹ được thấy Bác Hồ,

Mai sau con lớn làm người Tự Do..."

Lời ru của mẹ thật ngọt ngào và quá đỗi yêu thương, trong lời ru của mẹ có niềm tin, có niềm mơ ước vào tương lai của con, có niềm thương mến những anh bộ đội anh dũng nơi chiến trường .

Hình ảnh người mẹ tuy bình dị mà rất cao cả và vô cùng vĩ đại. Mẹ đã hi sinh một cách thầm lặng cho em và cho đất nước thương yêu, mẹ là hậu phương vững chắc cho tiền tuyến xa xôi. Mẹ như là chiến sĩ trên mặt trận sản xuất, một trong lao động, một người hùng trong trái tim những người con.

Trên đây VnDoc đã tổng hợp các bài văn mẫu Cảm nhận của em về tình yêu con và lòng yêu nước, gắn bó với cách mạng của người mẹ Tà-ôi ở bài thơ Khúc hát ru những em bé lớn trên lưng mẹ cho các bạn tham khảo ý tưởng khi viết bài. Ngoài ra các bạn có thể xem thêm chuyên mục Soạn văn 9 mà VnDoc đã chuẩn bị để học tốt hơn môn Ngữ văn lớp 9 và biết cách soạn bài lớp 9 các bài trong sách Văn tập 1 và tập 2. Đồng thời các dạng đề thi học kì 1 lớp 9, đề thi học kì 2 lớp 9 mới nhất cũng sẽ được chúng tôi cập nhật. Mời các em học sinh, các thầy cô cùng các bậc phụ huynh tham khảo.

Các bài liên quan đến tác phẩm:

Đánh giá bài viết
1 34
Văn mẫu lớp 9 Xem thêm