Câu đố vui về phương tiện giao thông

Các câu đố về phương tiện giao thông gồm: những câu đố hay về an toàn giao thông, câu đố về luật lệ giao thông, câu đố về tàu hỏa, câu đố về phương tiện giao thông đường thủy, câu đố về xe tải, câu đố về xe khách, câu đố về đèn giao thông, câu đố về tàu thủy…

Câu đố về phương tiện giao thông là tổng hợp các câu đố về xe máy, câu đố về tàu hỏa, câu đố về xe đạp... Đây đều là các phương tiện thường gặp trong cuộc sống hằng ngày. Với bộ câu đố phương tiện giao thông dưới đây sẽ giúp các bé rèn luyện nâng cao tính tư duy trong cuộc sống và biết thêm nhiều loại phương tiện giao thông mới.

1. Câu đố hay về phương tiện giao thông

1. Ai người đi sớm về trưa
Gió sương chẳng quản, nắng mưa chẳng sởn
Đứng canh ở các ngả đường
Người xe qua lại bốn phương an toàn ?

Câu trả lời: Chú cảnh sát giao thông

2. Mắt đỏ, vàng, xanh
Đêm ngày đứng canh
Ngã tư đường phố
Mắt đỏ báo ‘Dừng’
Mắt xanh báo ‘Đi’
Mắt vàng ‘Chờ nhé !’
Đố biết đèn gì ?

Câu trả lời: Đèn hiệu giao thông

3. Xe gì hai bánh
Đạp chạy bon bon
Chuông kêu kính coong
Đứng yên thì đổ
Là xe gì ?

Câu trả lời: Xe đạp

4. Xe hai bánh
Chạy bon bon
Máy nổ giòn
Kêu bình bịch
Là xe gì ?

Câu trả lời: Xe máy

5. Xe bốn bánh
Chạy bon bon
Kêu píp píp
Là xe gì ?

Câu trả lời: Xe ô tô

6. Làm bằng gỗ
Nổi trên sông
Có buồm giong
Nhanh tới bến
Là cái gì ?

Câu trả lời: Thuyền buồm

7. Thân tôi bằng sắt
Nổi được trên sông
Chở chú hải quan
Tuần tra trên biển
Là cái gì ?

Câu trả lời: Tàu thủy

8. Cái gì chạy trên đường ray
Đưa em đi khắp chốn gần, nơi xa
Khi về đỗ ở sân ga
Người lên, kẻ xuống vào ra rộn ràng ?

Câu trả lời: Tàu hỏa

9. Nơi nào có khách tập trung
Có tàu hỏa đỗ, khách đông lên tàu ?

Câu trả lời: Nhà ga

10. Chẳng phải chim
Mà có cánh
Chở hàng khách
Đến mọi nơi
Giữa mây trời
Đang bay lượn
Là gì ?

Câu trả lời: Máy bay

11. Lù lù như khối sắt
Đi lại chậm rì rì
Đoạn đường nào tôi đi
Đất đá san bằng hết
Là xe gì ?

Câu trả lời: Xe lu

12. Mình đỏ như lửa
Bụng chứa nước đầy
Tôi chạy như bay
Hét vang đường phố
Nhà nào cháy lửa
Tôi dập tắt ngay
Là xe gì ?

Câu trả lời: Xe cứu hỏa, xe chữa cháy

13. Đường gì mà có nhiều xe
Ngược xuôi lại có vỉa hè bạn ơi ?

Câu trả lời: Đường bộ

14. Đường gì mà có đường ray
Xinh xịch tàu chạy đêm ngày bạn ơi ?

Câu trả lời: Đường sắt

15. Một đường hai mặt song song
Mưa xa, nắng táp cũng không ngại ngần
Giúp người xuôi ngược xa gần
Đi về thuận tiện, chẳng cần cảm ơn
Là gì ?

Câu trả lời: Đường tàu hỏa

16. Đường gì tàu chạy sóng xô
Mênh mông xa tít không bờ bạn ơi ?

Câu trả lời: Đường biển

17. Hai đầu mà chẳng có đuôi
Nằm nơi lắm nước, nhiều người lại qua
Là cái gì ?

Câu trả lời: Cây cầu bắc qua sông

18. Có tên có tuổi rõ ràng
Vệ đường tôi đứng nhìn đoàn người qua
Là cái gì ?

Câu trả lời: Cột cây số

19. Ba cạnh viền quanh
Thắm tươi màu đỏ
Nền vàng hiện rõ
Một người dắt bé
Đố bé đoán xem
Biển gì ở đó ?

Câu trả lời: Biển báo nơi có nhiều trẻ em

20. Một tay mà thật oai phong
Giơ lên hạ xuống, xe thông, xe dừng
Là cái gì ?

Câu trả lời: Cái ba-ri-e hay cái chắn đường

21. Nhịp nhàng hít thở vào ra

Giúp cho xe chạy đi xe về gần
Là cái gì?

Câu trả lời: Cái bơm xe

2. Đố vui về giao thông có đáp án

Câu 1.

Con gì vượt sóng ra khơi

Năm châu, bốn biển tới chơi khắp vùng?

(Đố là cái gì?)

Đáp án: Con tàu

Câu 2.

Con gì không mắt không tai

Có đầu, có cuối, ai ai cũng nhờ?

(Đố là cái gì?)

Đáp án: Con đường

Câu 3.

Con gì ở giữa hai bờ

Những loài thủy tội sống nhờ bên trong?

(Đố là cái gì?)

Đáp án: Con sông

Câu 4.

Cái gì bay bổng trên cao

Chở bao nhiêu khách ta, Tây đi về?

(Đố là cái gì?)

Đáp án: Máy bay

Câu đố về phương tiện giao thôngCâu 5.

Có đầu, không miệng, không tai

Đôi mắt như chẳng nhìn ai ban ngày

Đêm chạy, “đôi mắt” sáng thay

Bốn chân là bánh, chứa đầy những hơi?

(Đố là cái gì?)

Đáp án: Ô tô

Câu 6.

Tôi đây hỏi hết anh hùng

Chim chi một cánh bay cùng nước non?

(Đố là cái gì?)

Đáp án: Cánh buồm

Câu 7.

Thiếp là một bậc tiểu thư

Trâm cài, lược giắt, lúc thơ đầy đầu

Đến khi thiếp lớn theo cầu

Bông kiềng, vòng chuỗi cũng hầu sạch không?

(Đố là cái gì?)

Đáp án: Sào tre chống ghe

Câu 8.

Thân tôi như tấm ván dài

Ngày thời dài nắng, đêm thời dầm sương

Làm ơn tất cả muôn phương

Ơn thời chẳng có, đạp đường mà đi?

(Đố là cái gì?)

Đáp án: Cái cầu và con đường

Câu 9.

Một tay vững, đặt cơ đồ

Bấy lâu bể Sở, sông Ngô tung hoành?

(Đố là cái gì?)

Đáp án: Cái tay lái

Câu 10.

Mình tròn, đuôi dẹp, đầu ngang

Ở bên nước sở, lại sang nước Tề?

(Đố là cái gì?)

Đáp án: Cái sào thuyền

Câu 11.

Cũng gọi là con

Đuôi đầu khó biết

Nhưng nếu bạn quên

Giữa chừng lạc hết?

(Đố là cái gì?)

Đáp án: Con đường

Câu 12.

Có mũi mà chẳng có mồm

Thế mà đến bến chuyên môn ăn hàng?

(Đố là cái gì?)

Đáp án: Tàu thủy

Câu 13.

Trên thân nhiều đốt

Trong ruột nhiều con

Chạy như rắn trườn

Thở ra toàn khói?

(Đố là cái gì?)

Đáp án: Tàu hỏa

Câu 14.

Mặt đất, dưới nước, trên trời

Đều đi được cả, hỏi người thứ chi?

(Đố là cái gì?)

Đáp án: Tàu bay

Câu 15.

Họ tên thật sự làng Tây

Cha sinh mẹ đẻ bác này Việt Nam

Ngày ngày tất bật đi làm

Đêm về nằm khàn chịu cảnh cô đơn?

(Đố là cái gì?)

Đáp án: Xe đạp

Câu 16.

Tấm thân bình bịch nặng nề

Dẻo dai nặng nhẹ chẳng hề từ nan

Ruổi rong xuôi ngược xa gần

Mắt sáng quắc, tiếng vang ngân giật mình?

(Đố là cái gì?)

Đáp án: xe máy

Câu 17.

Tính năng nổ

Cổ vươn dài

Cứ loay hoay

Khuân vác nặng?

(Đố là cái gì?)

Đáp án: Cần cẩu

Câu 18.

Như cá mà lại chẳng bơi

Như thuyền ra khơi mà không bánh lái

Cũng đi lại mà chẳng có chân?

(Đố là cái gì?)

Đáp án: Cái bè

Câu 19.

Thân bằng cây tre

Đốt trắng, đốt đỏ

Người xa đến đó

Lập tức phải dừng?

(Đố là cái gì?)

Đáp án: Barie chắn đường

Câu 20.

Bốn mắt sáng quắc đỏ tươi

Bốn mắt xanh lét, tính thời rất nghiêm

Thị thành xuôi ngược triền miên

Ai nào dám trái, dám phiền hắn ta?

(Đố là cái gì?)

Đáp án: Đèn giao thông

Câu 21.

Một mặt mà chỉ một chân

Đứng bên quốc lộ xa gần khắp nơi

Tuy rằng chẳng nói một lời

Mà nghiêm pháp luật, trái thời phạt ngay?

(Đố là cái gì?)

Đáp án: Biển chỉ đường

Câu 22.

Nhà thì vốn ở bên sông

Mà đời lờ lững như không bến bờ

Người yêu cũng thật tình cờ

Thoắt đi, thoắt đến, thoắt chờ, thoắt mong?

(Đố là cái gì?)

Đáp án: Con đò

Câu 23.

Cái gì mới thật lạ kỳ

Đứng im thì ngã, chạy thì không sao?

(Đố là cái gì?)

Đáp án: Xe máy, xe đạp

Câu 24.

Xe gì ba bánh

Chở khách, chở hàng

Bác tài phải đạp?

Đáp án: Xe xích lô.

Câu 25.

Xe gì màu trắng

Có chữ thập xinh

Đèn màu nhấp nháy

Chạy nhanh trên đường?

Đáp án: Xe cứu thương.

Câu 26.

Có vòi mà chẳng có đuôi

Bụng chỉ thích chứa nước thôi mới kì

Bình thường chẳng nói năng chi

Gặp lửa lại cáu: "phì, phì" - lạ chưa?

Đáp án: Xe cứu hỏa

Câu 27.

Có mũi mà chẳng có mồm

Thế mà đến bến chuyên môn ăn hàng?

Đáp án: Tàu thủy.

Câu 28.

Thân bằng cây tre

Đốt trắng, đốt đỏ

Người xa đến đó

Lập tức phải dừng?

(Đố là cái gì?)

Đáp án: Barie chắn đường

Trên đây là một số câu đố vui về phương tiện giao thông VnDoc đã chia sẻ với các bạn. Ở bài trước VnDoc đã gửi đến các bạn câu đố về an toàn giao thông cho bé, đây bộ câu hỏi vui về an toàn giao thông rất hữu ích cho các bé, nếu như chưa tải về thì các bạn hãy nhanh tay tải về để dành tặng các bé nhé.

Đánh giá bài viết
19 31.107
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Giải trí - Thư giãn Xem thêm