Đáp án cuộc thi An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai học sinh 2020

Mới đây Cuộc thi trắc nghiệm “Chung tay vì an toàn giao thông” đã chính thức được phát động trên mạng xã hội VCNet sẽ diễn ra hằng tuần, bắt đầu từ 10h ngày 07/9/2020.

Thông qua Cuộc thi nhằm tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự an toàn giao thông; nâng cao kiến thức và ý thức chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông của mọi người dân, nhất là thế hệ trẻ; góp phần xây dựng văn hóa ứng xử khi tham gia giao thông, trang bị cho người tham gia giao thông các kỹ năng điều khiển phương tiện giao thông an toàn. Đồng thời, tạo điều kiện để đông đảo các tầng lớp nhân dân góp ý, chia sẻ các giải pháp tăng cường bảo đảm trật tự an toàn giao thông, góp phần giảm thiểu tai nạn, ùn tắc giao thông; biểu dương, nhân rộng gương người tốt, việc tốt trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

Ban Tổ chức cuộc thi cho biết, thời gian thi trắc nghiệm được tiến hành hằng tuần, bắt đầu tuần thi thứ nhất từ 10h00 ngày 7/9/2020, kết thúc vào ngày 28/12/2020.

Thời gian thi mỗi tuần được tính từ 10h00’ thứ hai hằng tuần và kết thúc vào 9h00’ thứ hai tuần kế tiếp.

Sau đây là chi tiết đáp án Chung tay vì an toàn giao thông 2020 theo tuần mới nhất sẽ được VnDoc cập nhật hàng tuần.

1. Đáp án cuộc thi an toàn giao thông tuần 7

1. Theo Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở sẽ bị xử phạt ở mức nào

A. Phạt tiền từ 6 triệu đồng đến 8 triệu đồng, tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 10 tháng đến 12 tháng

B. Phạt tiền từ 16 triệu đồng đến 18 triệu đồng, tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 16 tháng đến 18 tháng

C. Phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 40 triệu đồng, tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 22 tháng đến 24 tháng✅

2. Bạn đang lái xe trong khu dân cư có đông xe qua lại, nếu muốn quay đầu, bạn cần làm gì để tránh ùn tắc và đảm bảo an toàn giao thông

A. Đi tiếp đến điểm giao cắt gần nhất hoặc nơi có biển báo cho phép quay đầu xe✅

B. Bấm đèn khẩn cấp và quay đầu xe từ từ bảo đảm an toàn

C. Bấm còi liên tục khi quay đầu để cảnh báo các xe khác

D. Nhờ một người ra hiệu giao thông trên đường chậm lại trước khi quay đầu

3. Hành vi vận chuyển đồ vật cồng kềnh bằng xe mô tô, xe gắn máy khi tham gia giao thông có được phép hay không?

A. Không được vận chuyển✅

B. Chỉ được vận chuyển khi đã chằng buộc cẩn thận

C. Chỉ được vận chuyển vật cồng kềnh trên xe máy nếu khoảng cách về nhà ngắn hơn 2 km

4. Trên đường giao thông, khi hiệu lệnh của người điều khiển giao thông trái với hiệu lệnh của đèn hoặc biển báo hiệu thì người tham gia giao thông phải chấp hành theo hiệu lệnh nào?

A. Hiệu lệnh của người điều khiển giao thông✅

B. Hiệu lệnh của đèn điều khiển giao thông

C. Hiệu lệnh của biển báo hiệu đường bộ

D. Theo quyết định của người tham gia giao thông nhưng phải bảo đảm an toàn

5. Biển nào báo hiệu các phương tiện phải đi đúng làn đường quy định và tuân thủ tốc độ tối đa cho phép?

Đáp án chung tay vì an toàn giao thông

A. Biển 1

B. Biển 2

C. Cả hai biển✅

6. Biển nào sau đây là biển “Dốc xuống nguy hiểm”?

Đáp án chung tay vì an toàn giao thôngA. Biển 1✅

B. Biển 2

7. Theo hướng mũi tên, những hướng nào xe gắn máy đi được?

Đáp án chung tay vì an toàn giao thông

A. Cả ba hướng

B. Chỉ hướng 1 và 3✅

C. Chỉ hướng 1

8. Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định như thế nào về trách nhiệm của chủ phương tiện, người lái xe và đơn vị đăng kiểm trong việc đảm bảo chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe cơ giới tham gia giao thông đường bộ?

A. Chủ phương tiện, người lái xe ô tô chịu trách nhiệm duy trì tình trạng an toàn kỹ thuật của phương tiện theo tiêu chuẩn quy định khi tham gia giao thông đường bộ giữa hai kỳ kiểm định

B. Người đứng đầu cơ sở đăng kiểm và người trực tiếp thực hiện việc kiểm định phải chịu trách nhiệm về việc xác nhận kết quả kiểm định

C. Chủ phương tiện không được tự thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe không đúng thiết kế của nhà chế tạo hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt

D. Tất cả các ý trên đều đúng✅

9. Hành vi nào sau đây bị cấm trong báo hiệu hàng hải

A. Làm dịch chuyển hoặc hư hỏng báo hiệu hàng hải

B. Làm mất hiệu lực hoặc thay đổi đặc tính báo hiệu hàng hải

C. Không kịp thời sửa chữa, khôi phục lại các báo hiệu hàng hải bị hư hại hoặc trôi dạt

D. Tất cả các hành vi trên✅

10.“Khi xuân sang trên bến cảng

Đàn hải âu tung cánh bay rợp trời

Cảng của ta vui đón bao chuyến hàng

Những chuyến hàng bè bạn từ xa xôi

Những chuyến hàng Việt Nam gửi đi muôn nơi…”

Đó là những câu mở đầu trong một sáng tác của nhạc sĩ Hồ Bắc, từng được bình chọn là một trong những bài hát hay nhất về ngành Giao thông vận tải. Theo bạn, tên bài hát này là gì?

A. Thành phố hoa phượng đỏ

B. Chiều trên bến cảng

C. Bến cảng quê hương tôi✅

D. Biển hát chiều nay

2. Đáp án cuộc thi an toàn giao thông tuần 6

Câu 1: Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt có hiệu lực từ ngày tháng năm nào?

1. Ngày 30/12/2019

2. Ngày 31/12/2019

3. Ngày 01/01/2020

4. Ngày 02/01/2020

Câu 2: Theo Nghị định số 100/2019/NĐ-CP nêu trên, ngoài hình thức xử phạt bổ sung, mức phạt tiền cao nhất đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy vi phạm về nồng độ cồn là bao nhiêu?

1. Từ 2 đến 3 triệu đồng

2. Từ 4 đến 5 triệu đồng

3. Từ 6 đến 8 triệu đồng

4. Từ 9 đến 10 triệu đồng

Câu 3: Ở phần đường dành cho người đi bộ qua đường, trên cầu, đầu cầu, đường cao tốc, đường hẹp, đường dốc, tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt có được quay đầu xe hay không?

A. Được phép

B. Không được phép

C. Tùy từng trường hợp

Câu 4: Hành vi sử dụng xe mô tô để kéo, đẩy xe mô tô khác bị hết xăng đến trạm mua xăng có được phép hay không?

A. Chỉ được kéo nếu đã nhìn thấy trạm xăng.

B. Chỉ được thực hiện trên đường vắng phương tiện cùng tham gia giao thông.

C. Không được phép.✅

Câu 5: Khi gặp hiệu lệnh như dưới đây của cảnh sát giao thông, người tham gia giao thông phải đi như thế nào là đúng quy tắc giao thông?

Câu 5

A. Người tham gia giao thông ở các hướng phải dừng lại.

B. Người tham gia giao thông ở các hướng được đi theo chiều gậy chỉ của cảnh sát giao thông.

C. Người tham gia giao thông ở phía trước và phía sau người điều khiển được đi tất cả các hướng; người tham gia giao thông ở phía bên phải và phía bên trái người điều khiển phải dừng lại.

D. Người tham gia giao thông ở phía trước và phía sau người điều khiển phải dừng lại; người tham giao thông ở phía bên phải và bên trái người điều khiển được đi tất cả các hướng.✅

Câu 6: Biển nào chỉ dẫn nơi bắt đầu đoạn đường dành cho người đi bộ?

Câu 6

A. Biển 1

B. Biển 2

C. Biển 3

Câu 7: Xe nào được quyền đi trước trong trường hợp này?

Câu 7

A. Xe con

B. Xe mô tô

Câu 8: Hành vi nào dưới đây không bị nghiêm cấm trong hoạt động đường sắt?

A. Chăn thả súc vật, họp chợ trên đường sắt, trong phạm vi bảo vệ công trình đường sắt và hành lang an toàn giao thông đường sắt.

B. Dùng biện pháp cho tàu dừng trước chướng ngại trên đường sắt khi phát hiện có sự cố gây mất an toàn giao thông đường sắt (xe ô tô hỏng trên đường sắt, cây đổ vào đường sắt, phát hiện ray đường sắt bị gãy…) ✅

C. Ném đất, đá hoặc các vật khác lên tàu hoặc từ trên tàu xuống.

D. Cả 3 đáp án A, B, C đều đúng.

Câu 9: Theo quy định tại Nghị định số 162/2018/NĐ-CP ngày 30/11/2018 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng, cá nhân bị phạt tiền từ 3 đến 5 triệu đồng khi có hành vi vi phạm nào sau đây?

A. Sử dụng Thẻ, Giấy phép kiểm soát an ninh hàng không hoặc Thẻ giám sát viên an ninh hàng không, an toàn hàng không của người khác vào khu vực hạn chế của cảng hàng không, sân bay, lên tàu bay.

B. Sử dụng giấy tờ nhân thân, vé, thẻ lên tàu bay giả hoặc giấy tờ nhân thân, vé, thẻ lên tàu bay mang tên người khác vào khu vực cách ly, lên tàu bay hoặc cho người chưa thành niên vào khu vực cách ly, lên tàu bay.

C. Cho người khác mượn Thẻ kiểm soát an ninh hàng không, Giấy phép kiểm soát an ninh hàng không, Thẻ giám sát viên an ninh hàng không, an toàn hàng không để vào khu vực hạn chế tại cảng hàng không, sân bay, lên tàu bay.

D. Tất cả các hành vi trên

Câu 10:

Ta đi giữa ban ngày
Trên đường cái, ung dung ta bước.
Đường ta rộng thênh thang tám thước
Đường Bắc Sơn, Đình Cả, Thái Nguyên
Đường qua Tây Bắc, đường lên Điện Biên
Đường cách mạng, dài theo kháng chiến…

Theo bạn, đó là những câu thơ của tác giả nào dưới đây?

A. Xuân Diệu

B. Chế Lan Viên

C. Tố Hữu

D. Nguyễn Đình Thi

3. Đáp án cuộc thi an toàn giao thông tuần 5

Bắt đầu từ 10h ngày 5/10 đến 9h ngày 12/10/2020.

Nghị quyết số 12/NQ-CP ngày 19/02/2019 của Chính phủ về tăng cường bảo đảm trật tự an toàn giao thông và chống ùn tắc giao thông giai đoạn 2019 - 2021 đề ra mục tiêu giảm số thương vong do tai nạn giao thông mỗi năm ở mức nào?

A. Từ 3% đến 5%

B. Từ 5% đến 10%

C. Từ 10% đến 15%

D. Từ 10% đến 20%

2. Theo Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, người điều khiển xe đạp, xe đạp máy (kể cả xe đạp điện), người điều khiển xe thô sơ khác vi phạm về nồng độ cồn bị phạt tiền ở mức nào là cao nhất?

A. Từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng

B. Từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng

C. Từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng

D. Từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng

3. Hành vi lắp đặt, sử dụng còi, đèn không đúng thiết kế của nhà sản xuất đối với từng loại xe cơ giới có được phép hay không?

A. Được phép

B. Không được phép

C. Được phép tùy từng trường hợp

4. Khi sử dụng giấy phép lái xe đã khai báo mất để điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ, ngoài việc bị thu hồi giấy phép lái xe, chịu trách nhiệm trước pháp luật, người lái xe không được cấp giấy phép lái xe trong thời gian bao nhiêu năm ?

A. 02 năm

B. 03 năm

C. 05 năm

D. 04 năm

5. Biển nào chỉ dẫn cho người tham gia giao thông biết vị trí và khoảng cách có làn đường cứu nạn hay làn thoát xe khẩn cấp?

A. Biển 1

B. Biển 2

C. Cả hai biển

Đáp án an toàn giao thông tuần 5

6. Biển nào sau đây cảnh báo nguy hiểm đoạn đường thường xảy ra tai nạn?

A. Biển 1

B. Biển 2

C. Biển 3

Đáp án an toàn giao thông tuần 5

7. Xe nào đỗ vi phạm quy tắc giao thông?

A. Chỉ mô tô

B. Chỉ xe tải

C. Cả ba xe

D. Chỉ mô tô và xe tải

cảnh báo nguy hiểm đoạn đường thường xảy ra tai nạn

8. Tại đường ngang, cầu chung đường bộ và đường sắt, quyền ưu tiên thuộc về phương tiện giao thông nào?

A. Xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ

B. Phương tiện giao thông vận tải đường sắt

C. Xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu

D. Xe công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp

9. Theo Nghị định số 162/2018/NĐ-CP ngày 30/11/2018 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng, đối với hành vi vi phạm là mở cửa của tàu bay khi không được phép sẽ áp dụng mức phạt tiền như thế nào đối với cá nhân?

A. Từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng

B. Từ 1.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng

C. Từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng

D. Từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng

10. “Đi dọc Việt Nam theo bánh con tàu quay/Qua đèo Hải Vân mây bay đỉnh núi...”. Đó là những câu mở đầu của một ca khúc gắn liền với tên tuổi của Nghệ sĩ nhân dân Thanh Hoa và ngành đường sắt Việt Nam. Theo bạn, đó là ca khúc nào dưới đây?

A. Cô gái mở đường (Tác giả: Xuân Giao)

B. Đường tàu mùa xuân (Tác giả: Phạm Minh Tuấn)

C. Tàu anh qua núi (Tác giả: Phan Lạc Hoa)

D. Đường tôi đi dài theo đất nước (Tác giả: Vũ Trọng Hối)

--------------------------------------------------------

Cuộc thi An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai đã chính thức được phát động. Mời các em học sinh cùng tham khảo câu hỏi dự thi An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai dành cho khối trung học phổ thông và trung học cơ sở trong bài viết sau đây của VnDoc nhé. Bài dự thi An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai VnDoc cung cấp cho các bạn gồm đáp án cho cả cấp THPT và cấp THCS. Bạn có thể kéo xuống phía dưới để thấy nội dung phù hợp với mình hoặc kích vào đây để xem đáp án cuộc thi an toàn giao thông 2020 dành cho giáo viên.

Để tham gia cuộc thi An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai các em học sinh có thể làm trên giấy hoặc tham gia dự thi trực tuyến theo đường link sau đây https://giaoducatgttrongtruonghoc.com.vn/ và các em hãy tham khảo đáp án mới nhất dưới đây của VnDoc để đạt kết quả tốt nhất nhé:

Đã có đáp án Giao thông học đường 2019, mời các bạn tham khảo ngay.

Bài dự thi viết Tấm gương nhà giáo thủ đô tiêu biểu 2019

Đáp án An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai 2020

1. Đáp án An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai cấp THPT 2020

 

An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai THPT 2020Đáp án

Câu 1: Phương án nào sau đây trái với quy tắc giao thông đường bộ đối với người đi bộ

Đáp án: A

Câu 2: Anh H chạy xe máy điện trong khu vực thị trấn, với tốc độ cho phép. Để đảm bảo an toàn giao thông anh H phải chủ động giữ khoảng cách an toàn đối với xe liền trước của mình

Đáp án: A. Tối thiểu là 35 mét

Câu 3: Phương án nào sau đây không đúng về trách nhiệm của người lái xe và nhân viên phục vụ trên xe ô tô vận tải hành khách?

Đáp án: D. Yêu cầu khách tự đóng mở cửa mỗi khi lên xuống xe

Câu 4: Hệ thống biển báo hạn chế tốc độ trên đường bộ cáo tốc từ Đà Nẵng đi Quảng Ngãi do cơ quan nào sau đây có thẩm quyền quyết định đặt biển báo?

Đáp án: B. Bộ giao thông vận tải

Câu 5: Thứ tự các xe trong hình dưới đây đi như thế nào là đúng quy tắc giao thông?

Đáp án: D. Mô tô + Xe đạp, xe lam và xe con

Câu 6: Khi có tín hiệu của xe ưu tiên, người tham gia giao thông phải làm gì trong các phương án sau đây?

Đáp án: C.

Câu 7: Hãy lựa chọn phương án đúng trong các phương án sau đây về nội dung và sắp xếp các bước để điều khiển phương tiện qua đường giao nhau không có tín hiệu đèn giao thông?

Đáp án: C. 3-2-1-4

Câu 8: Theo quy định hiện hành, hành vi vi phạm nào dưới đây của người điều khiển xe máy ngoài việc bị phạt tiền còn bị hình phạt bổ sung tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1-3 tháng?

Đáp án: B. Sử dụng điện thoại di động, thiết bị âm thanh (trừ máy trợ thính)

Câu 9: Anh N đi xe mô tô 2 bánh trên đường 1 chiều có 1 làn xe cơ giới và có biển báo hiệu khu vực đông dân cư, nhưng quan sát thấy đường vắng nên anh cho xe chạy với tốc độ 60 km/h. Theo quy định hiện hành nah N sẽ phải chịu mức phạt tiền nào dưới đây.

Đáp án: C. Từ 600-1 triệu đồng

Câu 10: Trong hình dưới đây, những xe nào vi phạm quy tắc giao thông?

Đáp án: A. Theo hướng mũi tên xe con và xe mô tô đã vi phạm quy tắc giao thông.

2. Đáp án Phần tự luận: Một số biện pháp giúp giảm thiểu tai nạn giao thông

Một số biện pháp giúp giảm thiểu tai nạn giao thông

Như chúng ta đã biết hiện nay tai nạn giao thông (TNGT) là một trong những vấn đề nóng bổng nhất hiện nay, nguyên nhân chủ yếu là ý thức giác ngộ, tinh thần chấp hành luật lệ an toàn giao thông của một số người chưa nghiêm túc. TNGT tăng cao nguyên nhân chính là do người điều khiển phương tiện giao thông gây ra chủ yếu là phóng nhanh, vượt ẩu, tranh giành rước khách, uống rượu say, ùn tắc giao thông…Từ thực trạng vấn đề trên, tôi xin đề xuất những giải pháp và hoạt động sau nhằm đảm bảo an toàn giao thông và giảm thiểu TNGT:

Thứ nhất: Đối với lực lượng cảnh sát giao thông là lực lượng nòng cốt đảm bảo trật tự an toàn giao thông, cho nên việc nâng cao trình độ nghiệp vụ, giáo dục ý thức trách nhiệm, chấn chỉnh thái độ tác phong khi tiếp xúc với nhân dân là việc làm cần thiết nhất bên cạnh việc hiện đại hóa trang thiết bị, phương tiện làm việc, đổi mới nâng cao chất lượng tuần tra theo hướng tăng cường cơ động, tuần tra kiểm soát dọc tuyến đường mình phụ trách để khi phát hiện sai phạm là lập tức giải quyết. Cần quyết liệt cưỡng chế giao thông đối với xe ôtô đỗ sai quy định, thông qua tuần tra trên các tuyến đường, khi phát hiện xe ôtô đỗ sai quy định cảnh sát giao thông phải nhanh chóng tiến hành lập hồ sơ, chụp ảnh, xác định vị trí xe đỗ và in biên lai dán vào kính xe. Có như vậy mới tạo được tính bất ngờ và hạn chế sự chủ quan của người tham gia giao thông. Mục đích là để tạo thói quen cho người tham gia giao thông chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật về an toàn giao thông. Bên cạnh đó cần quyết liệt chấm dứt tình trạng xin xỏ, thậm chí tiêu cực trong quá trình xử lý vi phạm giao thông vì các hiện tượng trên làm cho người dân mất lòng tin vào sự nghiêm minh của pháp luật thế nên mới có hiện tượng người dân chỉ sợ cảnh sát giao thông mà không sợ luật.

Thứ hai: Xử lý triệt để các lỗi là nguyên nhân gây ra tai nạn giao thông như: xe chở quá số người, chạy quá tốc độ quy định; tránh, vượt sai quy định; đi không đúng phần đường; xe hết niên hạn sử dụng, xe không đảm bảo tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật. Phạt thật nặng những người điều khiển phương tiện giao thông có nồng độ cồn trong máu vượt quá mức cho phép. Ngoài việc xử phạt người điều khiển phương tiện (đặc biệt là ô tô) sai phạm do kỹ thuật, chở quá khổ, quá tải, chở chất cháy, chất nổ, hàng lậu, hàng cấm... theo quy định, đeo biển số giả thì cũng cần phải làm rõ xem chiếc ô tô đó đã chạy qua bao nhiêu địa phương, qua bao nhiêu trạm kiểm soát giao thông trước đó và xem xe đó có kiểm tra xử phạt không, hình thức xử phạt thế nào, nhằm truy tìm tận gốc xem tại sao xe đó sai phạm mà vẫn được chạy, từ đó tìm ra và kỷ luật người đứng đầu trạm kiểm soát, người thực hiện nhiệm vụ kiểm soát của các trạm đó vì biết xe sai phạm mà vẫn giải quyết cho chạy.

Thứ ba: Cần phải phạt nặng tất cả đối tượng gây ảnh hưởng đến an toàn giao thông như họp chợ, mua bán, chăn thả gia súc, phơi rơm rạ, thóc lúa... trên các trục đường. Đồng thời cũng chỉ rõ trách nhiệm quản lý cho các ngành, các địa phương có trục lộ đi qua. Nếu cán bộ của ngành, của địa phương nơi có trục lộ đi qua không làm tròn trách nhiệm cũng phải bị xử lý kỷ luật và thông báo công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Thứ tư: Những xe không đảm bảo an toàn như xe lam, xe “độ” (công nông…) nên cấm tuyệt đối. Chúng ta sợ cấm sẽ ảnh hưởng đến đời sống của những chủ phương tiện đó nhưng lợi bất cập hại. Để giải quyết hài hoà mâu thuẫn trên, đề nghị nhà nước thu mua số xe đó (dưới dạng phế liệu để tái chế lại) với giá hỗ trợ đối với những chủ phương tiện thực sự khó khăn để họ chuyển đổi nghề nghiệp, hoặc mua phương tiện mới giống như đã hỗ trợ kinh phí để tiêu hủy gia súc, gia cầm bị bệnh dịch. Bên cạnh đó cần thống nhất các quy định, biển báo giao thông để tránh hiểu nhầm như ở thành phố lớn cho phép rẽ phải khi đèn đỏ nhưng ở các tỉnh thì không, như vậy sẽ dẫn đến tình trạng người ở thành phố về tỉnh cứ rẽ phải khi đèn đỏ, tạo nên sự lộn xộn trong chấp hành Luật Giao thông.

Thứ năm: Tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia bảo đảm trật tự an toàn giao thông: thông qua các cơ quan thông tin đại chúng tuyên truyền về tình hình trật tự an toàn giao thông; cần đổi mới hình thức và nội dung tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông như triển lãm panô ảnh, phát tờ rơi tuyên truyền…. Bên cạnh đó, thường xuyên khảo sát, phát hiện những bất cập mới phát sinh trong công tác tổ chức giao thông, có biện pháp khắc phục kịp thời, bổ sung hệ thống cọc tiêu, biển báo nguy hiểm, hạn chế tốc độ nhất là các tuyến, nút trọng điểm có nguy cơ ùn tắc, các “điểm đen” về TNGT; xây dựng lộ trình giảm phương tiện giao thông cá nhân song song với việc mở mang đường xá vì hiện nay hệ thống hạ tầng giao thông đường bộ chưa đáp ứng tốt các nhu cầu. Bên cạnh đó khi xảy ra ùn tắc giao thông, thông qua các phương tiện đại chúng cơ quan nhà nước có trách nhiệm nhanh chóng thông báo cho các lái xe ô tô biết nơi nào ùn tắc để đi đường khác, báo lực lượng chức năng đến giải quyết.

Xem thêm: Giải pháp giảm thiểu tai nạn giao thông

Xem thêm một số giải pháp giúp giảm thiểu tai nạn giao thông trong cộng đồng:

Để góp phần bảo đảm trật tự ATGT thì mỗi người hãy tự nâng cao ý thức trong việc tham gia giao thông, cũng như vận động mọi người và nhắc nhở chính mình luôn nghiêm chỉnh chấp hành luật giao thông. Có như vậy, số vụ TNGT cũng như số người thương vong vì TNGT mới có thể nhanh chóng kéo giảm; để thực hiện được mục tiêu trên, cần làm những việc như sau:

Một là: Mỗi người cần nâng cao hiểu biết của mình về Luật Giao thông đường bộ bằng nhiều cách khác nhau (ví dụ: dán 1 vị trí nào đó ở nhà sao cho hàng ngày, hàng giờ nhìn thấy, từ đó nắm rõ luật mà nghiêm chỉnh chấp hành). Đồng thời, ta cần thường xuyên nghe đài, xem báo để hiểu rõ những quy định mới về bảo đảm trật tự ATGT. Trên các đường phố cần có nhiều tấm biển tuyên truyền trực quan về Luật Giao thông đường bộ.

Hai là: Đừng nên xem thường việc đội mũ bảo hiểm hay đội mũ bảo hiểm kém chất lượng, vượt đèn đỏ, chạy quá tốc độ, sử dụng điện thoại di động khi lái xe, sử dụng còi xe sai quy định, đi bộ không đúng nơi quy định… Tuyệt đối không được lấn chiếm lòng, lề đường làm nơi kinh doanh buôn bán. Mọi người không được uống rượu bia khi tham gia giao thông. Nếu lỡ uống rượu, bia thì không trực tiếp lái xe mà sử dụng các phương tiện công cộng khác cho an toàn.

Ba là: Cần mạnh dạn đấu tranh với những hành vi vi phạm Luật Giao thông đường bộ như sẵn sàng tố giác khi phát hiện thanh niên đua xe trái phép, nạn “đinh tặc”… Khi thấy cảnh sát giao thông đối phó với đối tượng vi phạm chống lại người thi hành công vụ thì mọi người cần hỗ trợ, làm như vậy để răn đe người vi phạm sẽ không tái phạm.

Bốn là: Các ngành chức năng cần định kỳ kiểm tra sức khỏe lái xe, không cấp giấy phép lái xe cho người nghiện rượu, bia và các chất kích thích khác. Trường hợp đã có giấy phép lái xe phải buộc người đó cai nghiện, không cho điều khiển phương tiện. Người nghiện nặng không thể cai nghiện được thì phải thu hồi giấy phép lái xe, cấm điều khiển phương tiện. Quy định trách nhiệm của các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị có lái xe nghiện rượu, bia gây tai nạn hay chạy quá tốc độ, chở quá khổ, quá tải.

Năm là: Cha mẹ cần tuân thủ Luật Giao thông đường bộ để làm gương cho con. Cần quản lý con em mình, không để con em quá nhỏ tuổi tự đi học, các em học sinh lớn hơn nhưng chưa đủ tuổi, chưa được cấp giấy phép lái xe thì không được cho lái xe gắn máy.

Sáu là: Nhà trường cần thường xuyên tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ và có biện pháp ngăn ngừa tình trạng học sinh vi phạm Luật Giao thông đường bộ. Có thể hạ bậc hạnh kiểm nếu học sinh vi phạm trật tự ATGT.

Bảy là: Cần thể hiện lòng nhân ái khi tham gia giao thông như cứu giúp người bị tai nạn, đưa người bị nạn đến bệnh viện cấp cứu kịp thời.

Tám là: Luôn có thái độ ứng xử có văn hóa khi tham gia giao thông. Thực tế đã có biết bao người chỉ vì có thái độ hành xử kém văn hóa như gây gổ, đánh nhau mà làm cho giao thông bị ùn tắc, thậm chí tạo nguy cơ TNGT.

Chín là: Cảnh sát giao thông cần tăng cường hơn nữa công tác tuần tra, xử lý vi phạm. Thực tế có rất nhiều người vi phạm Luật Giao thông đường bộ về ban đêm; do vậy cần tăng cường tuần tra kiểm soát vào ban đêm để xử phạt người vi phạm.

Trên đây là một số ý tưởng rất đơn giản nhưng thiết thực góp phần giúp mọi người cùng nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ.

3. Đáp án An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai cấp THCS 2020

Đáp án an toàn giao thông cho nụ cưới ngày mai thcsĐáp án:

Câu 1: Phương án nào sau đây không đúng với quy tắc giao thông đường bộ?

Đáp án: C. Tại nơi có biển báo cố định lại có gắn biển báo hiệu tạm thời thì người tham gia giao thông chấp hành hiệu lệnh của biển báo cố định.

Câu 2: Đối với người đi bộ, quy tắc nào sau đây không đúng với quy tắc giao thông đường bộ?

Đáp án: D. Trẻ dưới 7 tuổi khi qua đường đô thị, đường thường xuyên có xe cơ giới qua lại phải quan sát kỹ trước khi qua đường.

Câu 3: Việc làm nào dưới đây không đảm bảo an toàn khi xe đến nơi có tầm nhìn bị che khuất?

Đáp án: D. Tăng tốc độ thật nhanh để tránh va chạm với xe khác và dự đoán tình huống xấu có thể xảy ra.

Câu 4: Bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ là trách nhiệm của

Đáp án: Cơ quan, tổ chức, cá nhân

Câu 5: Phương án nào sau đây đúng về các bước đi xe đạp qua đường an toàn tại nơi đường giao nhau không có tín hiệu đèn giao thông?

Đáp án: B.

Câu 6: Người tham gia giao thông ở phía sau và bên phải người điều khiển giao thông phải dừng lại khi thấy hiệu lệnh nào dưới đây của người điều khiển giao thông?

Đáp án: A. tay phải giơ về phía trước

Câu 7: Nội dung nào dưới đây là đặc điểm nhận dạng của nhóm biển báo nguy hiểm?

Đáp án: A. Hình tam giác, nền màu vàng và viền màu đỏ, nội dung cảnh báo có màu đen.

Câu 8: Chị T điều khiển xe máy tham gia giao thông trên đường bộ, do bất cẩn nên khi chuyển hướng rẽ chị đã không xi nhan, rẽ được một đoạn ngắn chị T bị cảnh sát giao thông yêu cầu dừng xe và xuất trình các loại giấy tờ theo quy định. Chị T đã quên không mang theo giấy đăng ký xe. Hành vi vi phạm của chị T sẽ phải chịu tổng mức phạt nào sau đây?

Đáp án: D. Từ 700-1 triệu đồng.

Điều 6. Xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

- Chuyển hướng không có tín hiệu báo hướng rẽ (trừ trường hợp điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức): Phạt tiền từ 400.000 - 600.000 đồng (trước đây phạt tiền từ 300.000 - 400.000 đồng).

- Mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự mô tô, xe gắn máy: 80.000 đồng - 120.000 đồng.

Câu 9: Gặp biển báo nào dưới đây người lái xe phải nhường đường cho người đi bộ?

Đáp án: D. Biển 1 và 3

Biển báo nhường đường cho người đi bộ

Câu 10: Đang điều khiển xe đạp điện đi học về, bạn M nghe thấy tiếng còi xe cứu hỏa ở phía sau. Trong trường hợp này bạn M cần điều khiển xe theo phương án nào dưới đây để đảm bảo an toàn và tuân thủ đúng Luật giao thông đường bộ.

Đáp án: A. Phải nhanh chóng giảm tốc độ, tránh hoặc dừng lại sát lề đường bên phải để nhường đường cho xe cứu hỏa.

1.C 2.D 3.D 4.B 5.B 6.A 7.A 8.C 9.D 10.A

4. Đáp án Phần tự luận: Một số biện pháp tăng cường ý thức chấp hành giao thông

Câu 1: Trong những năm gần đây trường em đã tổ chức rất nhiều hoạt động giáo dục an toàn giao thông ý nghĩa cho học sinh như tuyên truyền thông qua các buổi nói chuyện chuyên đề, diễn đàn, tọa đàm, tổ chức ngày hội, các hội thi tìm hiểu Luật Giao thông, sân khấu hóa các hoạt động; thông qua các buổi chào cờ, sinh hoạt lớp, sinh hoạt Đoàn, Hội, Đội; thông qua hệ thống phát thanh nội bộ... Ngoài ra nhà trường còn phát động tham gia các hoạt động giáo dục an toàn giao thông như phát động cuộc thi An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai và em thấy rất ấn tượng với cuộc thi này.

Đây là cuộc thi rất bổ ích giúp chúng em giao lưu tìm hiểu kiến thức và kỹ năng tham gia giao thông an toàn, dành cho học sinh. Cuộc thi giúp em mở mang thêm rất nhiều kiến thức về luật giao thông đường bộ, các kỹ năng xử lý tình huống giao thông trên đường sao cho an toàn. Đến với cuộc thi đã giúp em hiểu ra rất nhiều điều về văn hóa giao thông như ưu tiên cho người già, trẻ nhỏ, biết xin lỗi, cảm ơn khi có va quệt, không xả rác khi tham gia giao thông,... Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc sinh thời đã nói: “Vì lẽ sinh tồn cũng như mục đích của cuộc sống, mà loài người mới sáng tạo ra ngôn ngữ, chữ viết, đạo đức, pháp luật, khoa học, tôn giáo, văn học, nghệ thuật, những công cụ cho sinh hoạt hàng ngày về ăn, ở và các phương thức sử dụng. Toàn bộ những sáng tạo và phát minh đó tức là văn hóa…”. Chính vì vậy em mong muốn có nhiều cuộc thi, các buổi sinh hoạt ngoại khóa về chủ đề an toàn giao thông để học sinh chúng em có thêm những bài học bổ ích về văn hóa khi tham gia giao thông và ý thức tham gia giao thông an toàn.

Câu 2: Một số biện pháp nhằm tăng cường ý thức chấp hành Luật giao thông đường bộ cho học sinh

Việc nâng cao ý thức chấp hành Luật giao thông đường bộ cho học sinh là rất quan trọng,dưới đây là một số biện pháp giúp nâng cao ý thức chấp hành Luật giao thông đường bộ cho học sinh:

Tuyên truyền, phổ biến các thông điệp về an toàn giao thông, pháp luật về trật tự an toàn giao thông, văn hóa giao thông. Mời Công an huyện hoặc công an địa bàn tổ chức các buổi ngoại khóa để tuyên truyền Luật ATGT cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh trong nhà trường.

Cảnh báo các hậu quả nghiêm trọng của tai nạn giao thông, các nguy cơ, nguyên nhân gây tai nạn xe mô tô, xe gắn máy và các biện pháp phòng tránh tai nạn xe mô tô, xe gắn máy. Từ đó nâng cao trách nhiệm, ý thức chấp hành pháp luật về an toàn giao thông trong học sinh, sinh viên khi tham gia giao thông.

Cần phối hợp với phụ huynh để giáo dục ý thức chấp hành luật lệ giao thông ngay từ trong gia đình.

Các trường học tổ chức ký cam kết với phụ huynh học sinh phải đội mũ bảo hiểm cho con khi ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy và xe đạp điện (đối với cấp Tiểu học, Trung học cơ sở); Tổ chức ký cam kết với phụ huynh không giao xe mô tô, xe gắn máy cho học sinh khi chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe để điều khiển khi tham gia giao thông.

Kết hợp các hoạt động ngoại khóa như diễn kịch tuyên truyền an toàn giao thông, các cuộc thi hỏi đáp về an toàn giao thông...

5. Đáp án An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ lớp 3,4,5 năm 2020

Chi tiết đáp án An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ cấp tiểu học, mời các bạn tham khảo theo đường dẫn sau:

Đáp án An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai 2019

1. CUỘC THI TÌM HIỂU AN TOÀN GIAO THÔNG "An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai" cấp THPT

Dành cho học sinh lớp 10 và 11 Năm học 2018-2019

(Bài thi gồm 02 phần: Trắc nghiệm và tự luận)

Họ và tên: …………………….………….......Giới tính: .........……………...................

Ngày tháng năm sinh: ……………………………………………………..……….….....

Lớp:………………………………………….…………………………….….........………

Trường: ………………………..…………………………..….…...…..…………............

Địa chỉ nhà trường: …………….……………………..Tỉnh .…...........…….................

Số điện thoại di động: …………….……………………..Nhà riêng…......….…..........

Email (nếu có) …………………..………………………….…...…..……….....………..

PHẦN 1: CÂU HỎI TRẮC NGHIỆM

(Em hãy khoanh tròn vào 01 phương án đúng nhất)

Lưu ý: Đáp án phần trắc nghiệm này đã được VnDoc đánh màu xanh, mời các bạn tham khảo.

Câu 1. Khi tham gia giao thông, hành động nào dưới đây không gây nguy hiểm cho người lái xe và người tham gia giao thông?

A. Đi xe dàn hàng ngang, lạng lách đánh võng.

B. Buông cả hai tay hoặc điều khiển phương tiện bằng một tay.

C. Giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ khi muốn rẽ.

D. Đu bám, kéo, hoặc đẩy xe khác trên đường.

Câu 2. Tốc độ tối đa cho phép đối với xe máy điện trên đường bộ không được quá bao nhiêu km/h?

A. 25 km/h.

B. 50 km/h

C. 40 km/h.

D. 60 km/h

Câu 3. Nhóm biển báo nguy hiểm có đặc điểm nào sau đây?

A. Hình tròn, nền màu xanh lam, trên có hình vẽ màu trắng đặc trưng cho hiệu lệnh.

B. Hình tam giác đều, viền đỏ, nền màu vàng, trên có hình vẽ màu đen mô tả sự việc cần báo hiệu.

C. Hình chữ nhật hoặc hình vuông hoặc hình mũi tên, nền màu xanh lam.

D. Hình tròn, viền đỏ, nền màu trắng, trên nền có hình vé hoặc chữ số, chữ viết màu đen thể hiện điều cấm.

Câu 4. Khi gặp hiệu lệnh của người điều khiển giao thông dang ngang hai tay hoặc một tay, người tham gia giao thông phải thực hiện hành vi nào sau đây?

A. Người tham gia giao thông ở phía trước và ở phía sau người điều khiển giao thông phải dừng lại; người tham gia giao thông ở phía bên phải và bên trái của người điều khiển giao thông được đi.

B. Người tham gia giao thông ở phía bên phải và bên trái người điều khiển giao thông dừng lại; người tham gia giao thông ở phía trước và phía sau người điều khiển giao thông được đi.

C. Người tham gia giao thông ở cả phía trước, phía sau, bên trái, bên phải của người điều khiển giao thông phải giảm tốc và dừng lại trước vạch dừng.

D. Người tham gia giao thông ở cả phía trước, phía sau, bên trái, bên phải của người điều khiển giao thông phải nhanh chóng tăng tốc và vượt qua nút giao.

Câu 5. Trong các phương án dưới đây, khái niệm “xe đạp điện” được hiểu như thế nào là đúng?

A. Là xe cơ giới hai bánh, có lắp động cơ, vận tốc thiết kế lớn nhất không lớn hơn 20 km/h.

B. Là xe cơ giới hai bánh, có lắp động cơ, vận tốc thiết kế lớn nhất không lớn hơn 25 km/h

C. Là xe thô sơ hai bánh, có lắp động cơ, vận tốc thiết kế lớn nhất không lớn hơn 25 km/h

D. Là xe thô sơ hai bánh, có lắp động cơ, vận tốc thiết kế lớn nhất không lớn hơn 20 km/h

Câu 6. Theo Nghị định số 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016, người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 50 cm3 trở lên bị phạt bao nhiêu tiền?

A. Từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng

B. Từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng

C. Từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng

D. Từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng

Câu 7. Chọn và điền các từ còn thiếu vào chỗ …..trong nội dung sau đây

Để bảo đảm an toàn khi đi qua nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt mà không có tín hiệu đèn, rào chắn và tín hiệu thông báo, người tham gia đường bộ phải (1)……. cả hai phía, khi thấy chắc chắn không có (2) ……. đang đi tới mới được đi qua, nếu thấy có phương tiện đường sắt đang đi tới thì phải (3)…….. và giữ khoảng cách tối thiểu (4)……… tính từ ray gần nhất và chỉ khi phương tiện đường sắt đã đi qua mới được đi.

A. (1) quan sát – (2) tàu hỏa – (3) tiếp tục đi – (4) 3 mét.

B. (1) quan sát – (2) phương tiện đường sắt – (3) dừng lại – (4) 5 mét.

C. (1) chú ý – (2) phương tiện đường sắt – (3) dừng lại – (4) 3 mét.

D. (1) chú ý – (2) tàu hỏa – (3) tiếp tục đi – (4) 5 mét.

Trích dẫn văn bản: Căn cứ theo Điều 25 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định về đi trên đoạn đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt, cầu đường bộ đi chung với đường sắt.

Câu 8 . Biển báo nào dưới đây báo hiệu sắp đi đến đoạn đường đôi có dải phân cách cứng ở giữa?

A. Biển 1

B. Biển 2

C. Biển 3

D. Biển 4

An toàn giao thông 2019

Câu 9. Biển nào dưới đây cấm mọi loại xe cơ giới đi vào, trừ xe gắn máy, xe mô tô hai bánh và các loại xe ưu tiên?

A. Biển 1

B. Biển 2

C. Biển 3

D. Biển 4

Câu hỏi thi an toàn giao thông cho nụ cười ngày mai 2019

Câu 10. Trong hình dưới đây, thứ tự các xe đi như thế nào là đúng quy tắc giao thông?

A. Xe công an, xe quân sự, xe con + xe mô tô.

B. Xe quân sự, xe công an, xe con + xe mô tô.

C. Xe con + xe mô tô, xe công an, xe quân sự.

D. Xe quân sự, xe con + xe mô tô, xe công an.
An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai 2018-2019

PHẦN 2: CÂU HỎI TỰ LUẬN

Bạn hiểu thế nào về Văn hóa giao thông? Khi được tham gia hội thảo với nội dung “Học sinh trung học phổ thông với Văn hóa giao thông”, bạn sẽ chuẩn bị và tham gia những ý kiến nào với hội thảo?

Gợi ý trả lời:

Văn hóa giao thông là khái niệm được nhiều người nhắc đến nhưng để hiểu và tham gia giao thông một cách văn hóa thì không phải ai cũng biết. Chung tay xây dựng văn hóa giao thông là điều nhiều người mong muốn để hạn chế sự hỗn loạn, vốn đã thành đặc điểm cố hữu của giao thông Việt Nam. Vậy, văn hóa giao thông là gì và phải làm gì để xây dựng văn hóa giao thông?

Văn hóa giao thông là gì?

Nói một cách tổng thể, văn hóa khi tham gia giao thông, một bộ phận của văn hóa nơi công cộng, là tập hợp các cách thức xử sự, ứng xử, chấp hành các quy định của pháp luật về giao thông, là tuân thủ của các chuẩn mực đạo đức khi tham gia giao thông.

Trên thực tế, văn hóa giao thông được thực hiện thông qua hai yếu tố sau:

Tính pháp lý khi tham gia giao thông

Văn hóa giao thông chính là phải chấp hành đúng, gương mẫu và tự giác đối với Luật Giao thông đường bộ. Theo đó, các hành vi ứng xử trước hết phải đặt ý thức tự giác lên hàng đầu, tiếp đến là thực hiện đúng luật định, gương mẫu và tôn trọng những người liên quan, bảo đảm an toàn tài sản, an toàn công cộng và trật tự công cộng.

Để làm được điều này, cần phải loại bỏ các hành động như vượt đèn đỏ, dừng đổ đèn đỏ không đúng quy định, chen lấn làn, bóp còi inh ỏi, bật pha trong phố, đi ngược chiều… Những hành vi trên không chỉ gây phiền toái mà còn tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ tai nạn cho chính người vi phạm và những người xung quanh.

Tính cộng đồng khi tham gia giao thông

Bên cạnh việc tuân thủ nghiêm túc luật giao thông, người tham gia giao thông một cách văn hóa còn cần có tính cộng đồng. Tính cộng đồng chính là việc xử sự, là mối quan hệ giữa con người với con người khi tham gia giao thông.

Điều này thể hiện qua việc không chen lấn, việc cứu giúp người khác bị rủi ro khi tham gia giao thông, như cấp cứu người bị nạn, chủ động đưa người già, yếu, trẻ nhỏ qua đường; cùng với cảnh sát giao thông phê bình, ngăn chặn hành vi sai phạm của người khác; thấy các sự cố về đường sá, phương tiện, phải kịp thời báo hiệu, thông báo cho nơi liên quan, để kịp thời ngăn chặn xử lý.

Tính cộng đồng khi tham gia giao thông sẽ giúp giảm thiểu tình trạng tắc đường do ai cũng muốn đi nhanh muốn chen lấn, giúp ngăn chặn những vụ việc va chạm, tranh cãi hoặc thậm chí đánh lộn không đáng có trên đường cũng như chấm dứt tình trạng vô cảm trước nỗi đau và rủi ro của người khác.

Vì một tương lai giao thông tươi sáng, vì một thế hệ để con em noi gương và học tập, mỗi người hãy nỗ lực để cùng xây dựng văn hóa giao thông.

Ý kiến góp ý:

Để thực hiện mục tiêu “ An toàn giao thông cho học sinh khi đến trường”, toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và PHHS trong toàn trường, hãy thực hiện nghiêm chỉnh Luật Giao thông đường bộ với mục đích giữ vững trật tự ATGT, nâng cao chất lượng cuộc sống và vận động thực hiện nếp sống văn minh, góp phần giảm thiểu TNGT, đồng thời thông qua chương trình này tăng cường công tác tuyên truyền vận động, phổ biến sâu rộng Luật Giao thông đường bộ tới toàn thể cán bộ, giáo viên và học sinh toàn trường, nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ trong nhà trường.

1. Nội dung giáo dục ATGT theo 5 chủ đề đã được hướng dẫn chi tiết trong cuốn tài liệu “ Chương trình và nội dung tuyên truyền an toàn giao thông đường bộ” dành cho học sinh. Hiện nay dự án đã trang bị tài liệu cho 100% học sinh của trường. Đề nghị các bậc cha mẹ học sinh cùng đọc, nắm bắt kịp thời các thông tin tuyên truyền của dự án để phối hợp với nhà trường thường xuyên giáo dục ATGT cho con em mình. Chú ý đến nội dung “ Phòng tránh các tình huống giao thông nguy hiểm”.

2. Nhà trường đã tổ chức cho học sinh kí cam kết ATGT, thực hiện nghiêm túc các nội dung của bản cam kết. Và coi đó là khẩu hiệu hành động thiết thực để đảm bảo ATGT cho chính mình và toàn xã hội. Đề nghị các bậc cha mẹ học sinh cùng kí cam kết về việc chịu trách nhiệm giáo dục con em mình thực hiện tốt các chủ đề về ATGT đã nêu trong Bản cam kết.

3. Trong quá trình thực hiện, nếu học sinh có những vi phạm về quy tắc giao giao thông đường bộ, đề nghị các bậc cha mẹ học sinh cần thông báo ngay cho giáo viên chủ nhiệm được biết để kịp thời phối hợp giáo dục.

4. Trong chương trình giáo dục ngoại khóa về ATGT, mỗi năm học nhà trường tổ chức các cuộc thi với nội dung “ Tìm hiểu về giao thông đường bộ”, “ An toàn giao thông học đường”, “ An toàn giao thông cho bạn, cho tôi”…. đề nghị các bậc cha mẹ học sinh quan tâm, tạo điều kiện và phối hợp cùng nhà trường tổ chức đạt hiệu quả các buổi sinh hoạt ngoại khóa.

Để hưởng ứng một cách có hiệu quả, tôi kêu gọi các bậc PHHS, cán bộ, giáo viên cùng các em học sinh hãy thực hiện tốt khẩu hiệu “Ba có, bốn không” như sau:

Đề xuất Khẩu hiệu “Ba có”:

1. Có hiểu biết đầy đủ và nghiêm chỉnh chấp hành Luật giao thông đường bộ. Người đi bộ: Phải đi trên hè phố, lề đường, đi sát mép đường; Chỉ qua đường ở những nơi có tín hiệu vạch kẻ đường và phải tuân thủ tín hiệu chỉ dẫn.

2. Có ý thức trách nhiệm cao đối với bản thân và cộng đồng khi tham gia giao thông. Phải đảm bảo an toàn cho mình và những người khác. Hợp tác, giúp đỡ người bị nạn khi xảy ra tai nạn giao thông.

3. Có hành vi ứng xử hợp lý và đúng mực, có tình người trong các tình huống xảy ra trên đường, cư xử có văn hóa như: tham gia giao thông từ tốn, bình tĩnh, ưu tiên cho người già, trẻ nhỏ, biết xin lỗi khi có va quệt.

Đưa ra Khẩu hiệu “Bốn không”:

1. Không uống rượu bia, phóng nhanh vượt ẩu, vượt đèn đỏ, điều khiển phương tiện chưa đủ giấy tờ quy định.

2. Không lấn chiếm: Lòng đường, vỉa hè, hành lang bảo vệ ATGT.

3. Không có thói hư, tật xấu trong ứng xử với mọi người cùng tham gia giao thông cũng như khi xảy ra TNGT.

4. Không để xảy ra TNGT khi tham gia giao thông.

2. CUỘC THI TÌM HIỂU AN TOÀN GIAO THÔNG

"An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai" cấp trung học cơ sở Dành cho học sinh Năm học 2018-2019

(Bài thi gồm 02 phần: Trắc nghiệm và tự luận)

Họ và tên: …………………….………….......Giới tính: ………………….…….…......

Ngày tháng năm sinh: ……………………………………………………..…………....

Lớp:…………………..…………….……………………………………….…...………..

Trường: ………………………….……….…..……………….…...…..………..….........

Địa chỉ nhà trường: ………………..……………………..Tỉnh .….............................

Số điện thoại di động: …………….……………………..Nhà riêng…......…..............

Email (nếu có) …………………………..………………………….…...…..…….…….

PHẦN 1: CÂU HỎI TRẮC NGHIỆM

(Em hãy khoanh tròn vào 01 phương án đúng nhất)

Câu 1. Hành vi đi xe đạp nào dưới đây vi phạm quy tắc giao thông đường bộ?

A. Đi vào phần đường, làn đường dành cho xe đạp, xe thô sơ và đi về phía bên phải theo chiều đi của mình.

B. Sử dụng ô (dù), điện thoại di động, thiết bị âm thanh khi đang điều khiển phương tiện.

C. Điều khiển xe đạp/xe đạp điện bằng hai tay, đặt hai chân vào bàn đạp và tay đặt vào phanh.

D. Tuân thủ tín hiệu đèn giao thông và các hiệu lệnh của người điều khiển giao thông.

Câu 2. Hãy cho biết vận tốc thiết kế lớn nhất dành cho xe đạp điện là bao nhiêu?

A. 25 km/h

B. 30 km/h

C. 35 km/h

D. 40 km/h

Câu 3. Theo Nghị định số 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016, người đi bộ vi phạm lỗi nào dưới đây thì bị phạt tiền từ 50.000 đồng đến 60.000 đồng?

A. Đi bộ vào đường cao tốc, trừ người phục vụ, quản lý, bảo trì đường cao tốc.

B. Đu, bám vào phương tiện giao thông đang chạy.

C. Mang, vác vật cồng kềnh gây cản trở giao thông.

D. Không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển giao thông.

Câu 4. Phát biểu nào sau đây không đúng về trách nhiệm của học sinh đối với việc phòng tránh tai nạn giao thông?

A. Luôn học tập để nắm vững pháp luật về giao thông.

B. Nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật về giao thông.

C. Phải thận trọng và luôn chú ý quan sát khi đi đường.

D. Gọi điện thoại cho người thân khi xảy ra tai nạn.

Câu 5. Gặp hiệu lệnh “Tay giơ thẳng đứng” của người điều khiển giao thông, người tham gia giao thông ở các hướng phải đi theo phương án nào sau đây là đúng?

A. Rẽ phải

B. Rẽ trái

C. Đi thẳng

D. Dừng lại

Câu 6. Chọn và điền từ còn thiếu vào chỗ …...về quy tắc đi bộ an toàn.

“Người đi bộ phải đi trên hè phố, lề đường; trường hợp đường không có hè phố, lề đường thì người đi bộ phải đi (1)……….... Người đi bộ chỉ được qua đường ở những nơi có (2)………, có vạch kẻ đường hoặc có cầu vượt, hầm dành cho (3)………… và phải tuân thủ tín hiệu chỉ dẫn. Người đi bộ không được vượt qua (4)……….., không đu bám vào phương tiện giao thông đang chạy; khi mang vác vật cồng kềnh phải bảo đảm an toàn và không gây trở ngại cho người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ”

A. (1) trên lòng đường - (2) dải phân cách - (3) xe cơ giới - (4) vỉa hè

B. (1) sát mép đường - (2) đèn tín hiệu - (3) người đi bộ - (4) dải phân cách

C. (1) sát mép đường - (2) dải phân cách - (3) người tham gia giao thông - (4) làn đường

D. (1) trên lòng đường - (2) đèn tín hiệu - (3) xe thô sơ - (4) lề đường

Câu 7. Dựa vào tình huống sau: “Khi đang xem tivi ở trong nhà, bất ngờ nghe thấy tiếng động mạnh phát ra ở ngoài đường trước nhà, bạn chạy ra thấy tai nạn giao thông xảy ra giữa hai xe mô tô và có người bị thương bất tỉnh nằm trên đường”. Hãy cho biết, hành động nào dưới đây không nên làm?

A. Gọi cho hàng xóm, người đi đường giúp đỡ và đưa người bị thương đi cấp cứu.

B. Đưa người bị nạn, phương tiện vào bên lề đường để không gây cản trở giao thông.

C. Bảo vệ những tư trang, tài sản của người bị nạn rơi vãi tại hiện trường.

D. Cung cấp thông tin xác thực về vụ tai nạn cho cơ quan có thẩm quyền.

Câu 8: Theo Nghị định số 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016, người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy kể cả xe máy điện sẽ bị xử phạt theo mức nào dưới đây?”

A. Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng.

B. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

C. Người điều khiển phương tiện bị tạm giữ phương tiện 07 ngày.

D. Người điều khiển phương tiện bị phạt cảnh cáo.

Câu 9. Biển báo nào sau đây cấm người đi bộ?

A. Biển 1

B. Biển 2

C. Biển 3

D. Biển 4
An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai

Câu 10. Biển báo nào dưới đây báo hiệu nơi đường bộ giao nhau với đường sắt không có rào chắn?

A. Biển 1

B. Biển 2

C. Biển 3

D. Biển 4
Câu hỏi dự thi an toàn giao thông cho nụ cười ngày mai

PHẦN 2: CÂU HỎI TỰ LUẬN

Dựa vào kiến thức đã được học, em hãy cho biết làm thế nào để điều khiển xe đạp tham gia giao thông an toàn? Em đã làm gì để giúp các bạn chấp hành tốt luật giao thông đường bộ và tham gia giao thông an toàn?

Gợi ý trả lời:

Theo quy định tại Điều 31, Luật Giao thông đường bộ năm 2008, để điều khiển xe đạp tham gia giao thông an toàn thì:

1. Người điều khiển xe đạp chỉ được chở một người, trừ trường hợp chở thêm một trẻ em dưới 7 tuổi thì được chở tối đa hai người.

- Người điều khiển xe đạp không được thực hiện các hành vi sau:

+ Đi xe dàn hàng ngang;

+ Đi xe vào phần đường dành cho người đi bộ và phương tiện khác;

+ Sử dụng ô, điện thoại di động, thiết bị âm thanh, trừ thiết bị trợ thính;

+ Sử dụng xe để kéo, đẩy xe khác, vật khác, mang, vác và chở vật cồng kềnh;

+ Buông cả hai tay hoặc đi xe bằng một bánh đối với xe hai bánh, bằng hai bánh đối với xe ba bánh;

+ Hành vi khác gây mất trật tự, an toàn giao thông.

- Người ngồi trên xe đạp khi tham gia giao thông không được thực hiện các hành vi sau:

+ Mang, vác vật cồng kềnh;

+ Sử dụng ô;

+ Bám, kéo hoặc đẩy các phương tiện khác;

+ Đứng trên yên, giá đèo hàng hoặc ngồi trên tay lái;

+ Hành vi khác gây mất trật tự, an toàn giao thông.

2. Người điều khiển, người ngồi trên xe đạp máy phải đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng quy cách.

3. Người điều khiển xe thô sơ khác phải cho xe đi hàng một, nơi có phần đường dành cho xe thô sơ thì phải đi đúng phần đường quy định; khi đi ban đêm phải có báo hiệu ở phía trước và phía sau xe. Người điều khiển xe súc vật kéo phải có biện pháp bảo đảm vệ sinh trên đường.

4. Hàng hóa xếp trên xe thô sơ phải bảo đảm an toàn, không gây cản trở giao thông và che khuất tầm nhìn của người điều khiển.

Mời các bạn cùng tham gia phần Đáp án cuộc thi An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai cho học sinh 2020 để thử sức xem mình trả lời đúng được bao nhiêu đáp án nhé.

Đánh giá bài viết
546 707.559
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Giáo dục - Đào tạo Xem thêm