Câu hỏi thi đọc sách “Long An quê hương tôi”

1 31

Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch Long An tổ chức Cuộc thi đọc sách tìm hiểu “Long An quê hương tôi” lần thứ X – năm 2019 với chủ đề “Long An – 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh”. Dưới đây là bộ Câu hỏi thi đọc sách “Long An quê hương tôi”. Mời các bạn cùng tham khảo.

Cuộc thi đọc sách tìm hiểu “Long An quê hương tôi” lần thứ X – năm 2019

1. Câu hỏi thi đọc sách “Long An quê hương tôi”

Câu 1: Tại Đại hội Đảng bộ tỉnh Long An lần thứ III đã đề ra 4 chương trình trọng điểm. Bạn hãy cho biết tên 4 chương trình đó là gì? Thời gian diễn ra đại hội, số đại biểu tham dự và ai được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy?

Câu 2: Ông là một trong những Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 1 Long An – Đơn vị 3 lần Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân. Bạn hãy cho biết họ và tên, tiểu sử của ông? Ngày tháng năm ông được Nhà nước CHXHCN Việt Nam truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân và tên của ông được đặt cho con đường ở xã, phường nào trên địa bàn TP.Tân An?

Câu 3: Ủy ban Mặt trận Dân tộc giải phóng tỉnh Long An và Ủy ban Mặt trận Dân tộc giải phóng tỉnh Kiến Tường ra đời đã trở thành sự kiện quan trọng, thành ngọn cờ hiệu triệu tất cả các giai cấp, tầng lớp, tôn giáo,…phát huy tinh thần yêu nước hướng về cuộc đấu tranh thống nhất đất nước. Bạn hãy cho biết Ủy ban Mặt trận Dân tộc giải phóng hai tỉnh Long An và Kiến Tường ra đời vào ngày tháng năm nào? Tại đâu? Do ai làm Chủ tịch?

Câu 4: Huân chương Sao Vàng là Huân chương cao quý nhất của Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (nay là Nhà nước CHXHCNVN) dành tặng, truy tặng những cá nhân, tập thể có công đức vĩ đại với dân tộc. Bạn hãy cho biết ai đã ký Sắc lệnh trên và đến nay Long An có bao nhiêu người được tặng thưởng Huân chương Sao Vàng – kể rõ họ và tên, quê quán và chức vụ cao nhất?

Câu 5: Thực hiện Di chúc của Bác Hồ, quân và dân Long An đã lập nên nhiều chiến công trong chiến đấu bảo vệ Tổ quốc ở biên giới Tây Nam. Nơi diễn ra một trong những chiến công ấy đã được xếp hạng là di tích lịch sử cấp tỉnh. Bạn hãy cho biết tên gọi, địa điểm, số quyết định xếp hạng của di tích đó?

Câu 6: Qua nhiều năm học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Long An xuất hiện nhiều tấm gương nhà giáo, nghệ sĩ tiêu biểu. Bạn hãy nêu hai tấm gương tiêu biểu (1 Nghệ sĩ Nhân dân, 1 Nhà giáo Nhân dân) viết rõ họ tên và sơ lược thành tích?

Câu 7:

“Còn non, còn nước, còn người,

Thắng giặc Mỹ, ta sẽ xây dựng hơn mười ngày nay”

(Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh)

Thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, sau ngày đất nước thống nhất đến nay, nhân dân Long An ra sức xây dựng quê hương giàu đẹp. Bạn hãy viết cảm nhận của mình về sự phát triển của Long An (Bài viết không quá 1.000 từ)

2. Tài liệu tham khảo:

 • Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày này năm xưa. – Tạp chí Xưa & nay. – T.1 – H: Chính trị Quốc gia 2010
 • Cuộc đời mẹ, gia tài các con. – H: Công an Nhân dân, 1998.
 • Niên giám Long An 2002 – 2003.-H: Thông tấn, 2004.
 • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Long An (1930 – 2000).-H: Chính trị Quốc gia, 2005.
 • Long An 21 năm đánh Mỹ
 • Tóm tắt lịch sử Đảng bộ Đảng Cộng sản Việt Nam tỉnh Long An (1930 – 2005)
 • Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh
 • Tên đường thị xã Tân An
 • Tiểu đoàn 1 Long An
 • Từ điển Bách khoa quân sự Việt Nam
 • Báo Long An và các tờ tin, tập san trong và ngoài tỉnh./.
Đánh giá bài viết
1 31
Bài thu hoạch Xem thêm