Chuẩn từng bước massage toàn thân cho bé khỏe mạnh

Chuẩn từng bước massage toàn thân cho bé khỏe mạnh

Massage cho trẻ sơ sinh mang lại nhiều lợi ích lớn lao cho cả mẹ và bé. Việc trẻ sơ sinh được massage đúng cách sẽ giúp trẻ có thân hình cân đối, săn chắc, khỏe mạnh và hơn cả là sợi dây tình cảm mẹ con ngày càng thêm gắn bó.

Cách tắm và massage cho trẻ sơ sinh chuẩn nhất

Mách mẹ cách chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa đông

Bí quyết trị nẻ cho bé trong mùa đông cực hiệu quả

Massage không chỉ đem lại cảm giác hạnh phúc cho bé, mà còn cải thiện chứng trầm cảm và giảm căng thẳng cho mẹ. Điều này cũng giúp bố mẹ gắn bó tình cảm và dễ dàng hiểu được tín hiệu biểu đạt của bé hơn. Vì vậy bố mẹ hãy cùng học các bước massage toàn thân cho bé sau đây rất tốt để bé khỏe mạnh và ít đau ốm.

Cách massage cho trẻ

Massage tốt cho các bé, nhất là khi con không ngừng quấy khóc vì nó giúp bé được thư giãn. Để cuộc massage được thành công, mẹ đừng cố thực hiện ngay trước hoặc sau bữa ăn của con, hay cả lúc bé đang cần ngủ trưa. Khi mẹ nghĩ bé đã sẵn sàng, hãy đặt con trên mặt phẳng với một chiếc khăn và hộp dầu chuyên dành cho massage. Nếu bé yêu cảm thấy không thoải mái và khóc ré lên trước khi bài massage kết thúc, mẹ hãy dừng lại và thay vào đó là âu yếm, vuốt ve con.

Massage chân

Chuẩn từng bước massage toàn thân cho bé khỏe mạnh

Hãy bắt đầu từ chân của bé vì đây là phần ít nhạy cảm nhất trong các bộ phận trên cơ thể. Sử dụng một ít dầu, dùng một tay xoa nhẹ xung quanh đùi bé và vuốt xuôi xuống, tay còn lại nắn bóp nhẹ nhàng. Đổi chân và lặp lại.

Massage bàn chân

Chuẩn từng bước massage toàn thân cho bé khỏe mạnh

Cầm một bàn chân của bé lên và nhẹ nhàng xoay qua trái, phải vài lần, sau đó vuốt dọc từ mắt cá xuống hết các ngón chân. Đổi chân và lặp lại.

Massage ngón chân và lòng bàn chân

Chuẩn từng bước massage toàn thân cho bé khỏe mạnh

Nhẹ nhàng vuốt ve các ngón chân bằng một tay và dùng ngón cái của bàn tay kia masage ngược lên lòng bàn chân của bé. Đối với các ngón chân cũng massage tương tự các ngón tay, nắn bóp, kéo và xoay lần lượt từng ngón. Kẹp bàn chân của bé ở giữa hai bàn tay của bạn và giữ nhẹ trong vài giây. Sau đó lật người bé lại.

Massage bàn tay

Chuẩn từng bước massage toàn thân cho bé khỏe mạnh

Đặt ngửa bàn tay của bé, dùng ngón cái day nhẹ vào lòng bàn tay. Nắm bóp và kéo nhẹ các ngón tay để kích thích sự lưu thông của mạch máu.

Massage ngực và bụng

Chuẩn từng bước massage toàn thân cho bé khỏe mạnh

Đặt bàn tay của mẹ ở vị trí giữa ngực bé, nhẹ nhàng mở bàn tay trước ngực bé và vuốt nhẹ ra ngoài. Lặp lại nhiều lần động tác này sẽ rất tốt cho tim mạch và giúp bé giữ nhịp thở đều đặn hơn. Để massage bụng cho bé, mẹ cần làm ấm vài giọt dầu trong tay bạn, dùng hai bàn tay xoa nhẹ vùng ngực sang hai bên. Làm nhiều lần động tác này. Việc massage vùng bụng cho bé giúp tiêu hóa tốt hơn, ít bị các chứng rối loạn tiêu hóa hay đầy bụng thường gặp ở trẻ. Massage còn giúp loại bỏ các độc tố, giúp bé khỏe mạnh hơn vì làm tăng khả năng bài tiết và quá trình trao đổi chất thông qua làn da của bé.

Massage lưng

Chuẩn từng bước massage toàn thân cho bé khỏe mạnh

Để trẻ nằm sấp rồi nhẹ nhàng vuốt ve phần lưng. Xoa khắp lưng rồi tản dọc sang hai bên cánh tay. Tẩm quất nhẹ nhàng vai bé. Massage dịu dàng khắp cơ thể bé. Vì đây là những em bé mới sinh hệ cơ xương khớp của bé còn rất non nớt nên mẹ cần hết sức nhẹ nhàng kẻo bé đau. Luân phiên hai tay để vuốt dọc sống lưng bé, bắt đầu từ đốt sống cổ đến đốt xương cùng. Sau đó lướt nhẹ xuống hai chân.

Việc massage đem lại cho bé sức khỏe tốt hơn, cho bé dẻo dai hơn. Thế nhưng, mẹ cũng không cần massage cho bé quá nhiều lần trong ngày, như thế sẽ phản tác dụng đấy nhé.

Đánh giá bài viết
1 87
Làm cha mẹ Xem thêm