Chuồng nuôi và vệ sinh trong chăn nuôi

Lý thuyết môn Công nghệ lớp 7: Chuồng nuôi và vệ sinh trong chăn nuôi được VnDoc sưu tầm và giới thiệu tới các bạn học sinh cùng quý thầy cô tham khảo để học tốt môn Công nghệ 7 hơn. 

A. Lý thuyết & Nội dung bài học

I. Chuồng nuôi

1. Tầm quan trọng của chuồng nuôi

Chuồng nuôi là “nhà ở” của vật nuôi. Chuồng nuôi phù hợp sẽ bảo vệ sức khoẻ vật nuôi, góp phần nâng cao năng suất chăn nuôi.

Chọn câu trả lời đúng trong các câu sau về vai trò của chuồng nuôi.

a) Chuồng nuôi giúp vật nuôi tránh được những thay đổi của thời tiết, đồng thời tạo ra một tiểu khí hậu thích hợp cho vật nuôi.

b) Chuồng nuôi giúp cho vật nuôi hạn chế tiếp xúc với mầm bệnh (như vi trùng, kí sinh trùng gây bệnh.

c) Chuồng nuôi giúp cho việc thực hiện quy trình chăn nuôi khoa học.

d) Chuồng giúp cho việc quản lý tốt đàn vật nuôi, thu được chất thải làm phân bón và tránh được sự phá hoại môi trường của vật nuôi.

e) Tất cả những câu trên.

   Trả lời: E.

2. Tiêu chuẩn chuồng nuôi hợp vệ sinh

a) Em hãy quan sát sơ đồ 10, rồi điền các từ thích hợp vào chỗ trống hoàn chỉnh các câu sau:

Chuồng nuôi hợp vệ sinh phải có nhiệt độ thích hợp (ấm về mùa đông, thoáng về mùa hè). Độ ẩm trong chuồng thích hợp (khoảng 60 – 75%). Độ thông thoáng tốt nhưng không được có gió lùa. Độ chiếu sáng phải phù hợp với từng loại vật nuôi. Lượng khí độc trong chuồng (như khí amoniac, khí hydro sunphua) ít nhất.

b) Muốn chuồng nuôi hợp vệ sinh, khi xây dựng chuồng nuôi phải thực hiện đúng kĩ thuật về chọn địa điểm, hướng chuồng, nền chuồng, tường bao, mái che và bố trí các thiết bị khác trong chuồng

   Một số chú ý:

   - Hướng chuồng: hướng Nam hoặc Đông – Nam.

   - Độ chiếu sáng phù hợp.

   Để chuồng nuôi có nhiệt độ phù hợp với vật nuôi: Ấm về mùa đông, mát về mùa hè.

II. Vệ sinh phòng bệnh

1. Tầm quan trọng của vệ sinh trong chăn nuôi

   Phòng ngừa bệnh dịch xảy ra.

   Bảo vệ sức khoẻ vật nuôi.

   Góp phần nâng cao năng suất chăn nuôi.

2. Các biện pháp vệ sinh phòng bệnh trong chăn nuôi

a) Vệ sinh môi trường sống vật nuôi

   Vệ sinh trong chăn nuôi phải đạt được các yêu cầu:

   - Khí hậu trong chuồng: nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng phải thích hợp.

   - Xây dựng chuồng phù hợp.

   - Thức ăn và nước uống đảm bảo vệ sinh.

b) Vệ sinh thân thể cho vật nuôi

   Đảm bảo chú ý đến vệ sinh thân thể cho vật nuôi. Tuỳ thuộc loại vật nuôi, tuỳ mùa mà cho vật nuôi tắm, chải, vận động hợp lí.

B. Câu hỏi trắc nghiệm

Câu 1: Vai trò của chuồng nuôi gồm:

A. Giúp vật nuôi tránh được những thay đổi của thời tiết.

B. Giúp vật nuôi hạn chế tiếp xúc mầm bệnh.

C. Nâng cao năng suất chăn nuôi.

D. Tất cả các ý trên đều đúng.

Đáp án: D. Tất cả các ý trên đều đúng.

Giải thích: (Vai trò của chuồng nuôi gồm:

- Giúp vật nuôi tránh được những thay đổi của thời tiết.

- Giúp vật nuôi hạn chế tiếp xúc mầm bệnh.

- Nâng cao năng suất chăn nuôi – SGK trang 116)

Câu 2: Có mấy vai trò của chuồng nuôi?

A. 5             B. 4                      C. 3             D. 2

Đáp án: A. 5

Giải thích: Có 5 vai trò của chuồng nuôi gồm:

- Giúp vật nuôi tránh được những thay đổi của thời tiết.

- Giúp vật nuôi hạn chế tiếp xúc mầm bệnh.

- Thực hiện quy trình chăn nuôi khoa học.

- Quản lí tốt đàn vật nuôi .

- Nâng cao năng suất chăn nuôi – SGK trang 116

Câu 3: Một chuồng nuôi đạt tiêu chuẩn, hợp vệ sinh phải có độ ẩm trong chuồng là bao nhiêu %?

A. 30 – 40%       B. 60 – 75%        C. 10 – 20%           D. 35 – 50%

Đáp án: B. 60 – 75%

Giải thích: (Một chuồng nuôi đạt tiêu chuẩn, hợp vệ sinh phải có độ ẩm trong chuồng là 60 – 75% – Sơ đồ 10 SGK trang 116)

Câu 4: Có mấy tiêu chuẩn của chuồng nuôi hợp vệ sinh?

A. 4              B. 5                   C. 6                D. 7

Đáp án: B. 5

Giải thích: (Có 5 tiêu chuẩn của chuồng nuôi hợp vệ sinh là:

- Nhiệt độ thích hợp

- Độ ẩm trong chuồng 60 – 75%

- Độ thông thoáng tốt

- Không khí ít độc

- Độ chiếu sáng thích hợp từng loại vật nuôi – Sơ đồ 10 SGK trang 116)

Câu 5: Về các tiêu chuẩn của chuồng nuôi hợp vệ sinh, tiêu chuẩn nào dưới đây không đúng?

A. Độ ẩm trong chuồng 60 – 75%.

B. Độ thông thoáng tốt.

C. Độ chiếu sáng nhiều nhất.

D. Không khí ít độc.

Đáp án: C. Độ chiếu sáng nhiều nhất.

Giải thích: (Về các tiêu chuẩn của chuồng nuôi hợp vệ sinh, tiêu chuẩn không đúng là: Độ chiếu sáng nhiều nhất – Sơ đồ 10 SGK trang 116)

Câu 6: Hướng chuồng nên được đặt theo hướng nào?

A. Nam.           B. Đông.           C. Tây – Nam.         D. Tây.

Đáp án: A. Nam.

Giải thích: (Hướng chuồng nên được đặt theo hướng Nam hoặc Đông – Nam – Hình 69 SGK trang 117)

Câu 7: Để có độ chiếu sáng phù hợp, chuồng có thể làm kiểu mấy dãy?

A. 3.           B. 2.            C. 1.        D. Cả B và C đều đúng.

Đáp án: D. Cả B và C đều đúng.

Giải thích: (Để có độ chiếu sáng phù hợp, chuồng có thể làm kiểu 1 – 2 dãy – Hình 70, 71 SGK trang 117)

Câu 8: Phát biểu nào dưới đây không đúng khi nói về vai trò của vệ sinh trong chăn nuôi?

A. Phòng ngừa dịch bệnh xảy ra.

B. Bảo vệ sức khỏe vật nuôi.

C. Quản lí tốt đàn vật nuôi.

D. Nâng cao năng suất chăn nuôi.

Đáp án: C. Quản lí tốt đàn vật nuôi.

Giải thích : (Phát biểu không đúng khi nói về vai trò của vệ sinh trong chăn nuôi là: Quản lí tốt đàn vật nuôi – SGK trang 118)

Câu 9: Có mấy biện pháp vệ sinh phòng bệnh trong chăn nuôi?

A. 5                 B. 4             C. 3             D. 2

Đáp án: D. 2

Giải thích: (Có 2 biện pháp vệ sinh phòng bệnh trong chăn nuôi là:

- Vệ sinh môi trường sống của vật nuôi

- Vệ sinh thân thể cho vật nuôi – SGK trang 118)

Câu 10: Lượng khí Amoniac, hydro sunphua trong chuồng hợp vệ sinh phải đạt nồng độ là:

A. Ít nhất.        B. 20%            C. 15%          D. 30%

Đáp án: A. Ít nhất.

Giải thích: (Lượng khí Amoniac, hydro sunphua trong chuồng hợp vệ sinh phải đạt nồng độ ít nhất – SGK trang 117)

Bài: Chuồng nuôi và vệ sinh trong chăn nuôi trên đây với các nội dung kiến thức các bạn học sinh cần nắm vững các khái niệm về chuồng nuôi, tiêu chuẩn chuồng nuôi tiêu chuẩn, vệ sinh phòng bệnh trong chăn nuôi...

Trên đây VnDoc đã giới thiệu tới các bạn lý thuyết Công nghệ 7: Chuồng nuôi và vệ sinh trong chăn nuôi. Để có kết quả cao hơn trong học tập, VnDoc xin giới thiệu tới các bạn học sinh tài liệu Lý thuyết môn Công nghệ lớp 7, Giải SBT Công nghệ 7Tài liệu học tập lớp 7VnDoc tổng hợp và giới thiệu tới các bạn đọc.

Đánh giá bài viết
1 32
Lý thuyết Công nghệ 7 Xem thêm