Cơ chế điều hoà sinh sản

VnDoc xin giới thiệu tới bạn đọc chuyên đề Sinh học lớp 11: Cơ chế điều hoà sinh sản. Nội dung tài liệu sẽ giúp các bạn học tốt môn Sinh học lớp 11 hơn. Sau đây mời các bạn tham khảo.

1. Cơ chế điều hoà sinh tinh

- Dưới tác động của các kích thích từ môi trường ngoài thì vùng dưới đồi sẽ tiết ra GnRH, hoocmôn này kích thích tuyến yên tiết FSH và LH. FSH sinh ra sẽ kích thích ống sinh tinh sản sinh tinh trùng còn LH sẽ kích thích tế bào kẽ tiết hoocmôn testostêrôn.

- Khi nồng độ testostêrôn trong máu tăng cao thì hoocmôn này sẽ gây ức chế ngược lên vùng dưới đồi và tuyến yên làm hai bộ phận trên giảm tiết GnRH, FSH, LH. Nhờ vậy mà nồng độ testostêrôn trong máu dần hạ xuống đến mức ổn định.

2. Cơ chế điều hoà sinh trứng

- Dưới tác động của các kích thích từ môi trường ngoài thì vùng dưới đồi sẽ tiết ra GnRH, GnRH có tác dụng kích thích tuyến yên tiết FSH và LH. FSH sinh ra sẽ kích thích nang trứng phát triển và tiết ra ơstrôgen. LH làm trứng chín, rụng và tạo thể vàng. Thể vàng tiết ra hoocmôn prôgestêrôn và ơstrôgen. Hai hoocmôn này sẽ làm cho niêm mạc tử cung phát triển dày lên.

- Khi nồng độ prôgestêrôn và ơstrôgen trong máu tăng cao thì các hoocmôn này sẽ gây ức chế ngược lên vùng dưới đồi và tuyến yên làm hai bộ phận trên giảm tiết GnRH, FSH, LH. Nhờ vậy mà nồng độ prôgestêrôn và ơstrôgen dần hạ xuống đến mức ổn định.

3. Các nhân tố ảnh hưởng

Quá trình sinh tinh và sinh trứng tuy hoạt động theo cơ chế điều hoà của thần kinh và thể dịch nhưng chúng có thể bị rối loạn do một số yếu tố nội tại hay ngoại sinh, ví dụ: stress, lo âu, sợ hãi, suy dinh dưỡng, chế độ ăn không hợp lí, nghiện thuốc lá, bia rượu,…

Trên đây VnDoc đã giới thiệu tới bạn đọc tài liệu Sinh học 11: Cơ chế điều hoà sinh sản. Hy vọng đây sẽ là tài liệu hữu ích giúp các em học tốt Sinh học 11 hơn, đồng thời có sự chuẩn bị kĩ lưỡng cho các bài kiểm tra sắp tới.

Ngoài tài liệu mà VnDoc đã đăng tải ở trên, mời các bạn học sinh tham khảo thêm: Giải bài tập Sinh học lớp 11, Giải bài tập Vật lý lớp 11, Giải bài tập Hóa học lớp 11, Giải bài tập Toán lớp 11, Tài liệu học tập lớp 11 để có kiến thức tổng hợp và đầy đủ cho tất cả các môn học. Chúc các em học tốt.

Đánh giá bài viết
1 7
Chuyên đề Sinh học lớp 11 Xem thêm