Có thể dùng hè phố làm nơi tổ chức đám cưới không?

1 84

Tổ chức đám cưới có được "lấn" vỉa hè không?

Hiện nay do diện tích nhà nhỏ, nên nhiều hộ gia đình sử dụng vỉa hè, hè phố để tổ chức đám cưới. Vậy hành vi này có vi phạm quy định của pháp luật không, chúng ta cùng đi tìm hiểu.

Hỏi:

Gia đình tôi nằm trên một con phố nhỏ, sắp tới chúng tôi dự định sẽ tổ chức lễ thành hôn cho cô con gái đầu lòng. Nhưng thực tế, diện tích trong nhà hẹp lại không gần những nơi có khoảng không rộng như sân trường hay sân nhà văn hóa, nên chúng tôi muốn sử dụng vỉa hè và lòng đường trước cửa nhà mình để tổ chức lễ cưới, vừa tiết kiệm chi phí một phần tổ chức tại gia đình sẽ ấm cúng, gần gũi hơn.

Trả lời:

1. Cơ sở pháp lý:

- Thông tư 04/2008/TT-BXD

2. Luật sư tư vấn:

Vỉa hè hay hè phố là bộ phận của đường đô thị, phục vụ chủ yếu cho người đi bộ và kết hợp là nơi bố trí hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị dọc tuyến (quy định tại khoản 2, phần II, thông tư 04/2008/TT-BXD)

Như vậy, hè phố là bộ phận của đường đô thị, mục đích là để phục vụ nhu cầu đi bộ của người dân, nên việc lấn chiếm vỉa hè (hè phố) trái phép, không được sự đồng ý của cơ quan chính quyền địa phương sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật hiện hành.

Tuy nhiên, tại điểm a khoản 13, phần IV, thông tư 04/2008/TT-BXD quy định:

13. Sử dụng tạm thời hè phố cho việc cưới, việc tang

a) Hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu sử dụng tạm thời hè phố cho việc cưới, việc tang phải xin phép chính quyền địa phương nơi cư trú.

Căn cứ theo quy định pháp luật trên và trong trường hợp của anh thì anh hoàn toàn có thể sử dụng hè phố trước của nhà mình tạm thời để tổ chức lễ cưới cho con gái của mình.

Mặc dù là sử dụng tạm thời, nhưng pháp luật cũng có những điều kiện nhất định cho việc sử dụng của gia đình mình:

13. Sử dụng tạm thời hè phố cho việc cưới, việc tang

b) Chính quyền địa phương chịu trách nhiệm kiểm tra và cho phép sử dụng tạm thời hè phố cho việc cưới, việc tang.

c) Thời gian sử dụng tạm thời không quá 48 giờ và phải bố trí lối đi cho người đi bộ, chiều rộng tối thiểu của lối đi cho người đi bộ là 1,5m

Đó là việc phải xin phép chính quyền địa phương; thời gian sử dụng tạm thời không quá 48 giờ và phải bố trí lối đi cho người đi bộ, chiều rộng tối thiểu của lối đi là 1,5m.

Thẩm quyền cho phép sử dụng tạm thời hè phố là UBND cấp xã (phường) nơi gia đình tổ chức đám cưới, được quy định tại điểm b khoản 3 chương II phần 3 Trách nhiệm quản lý đường đô thị

3. Uỷ ban nhân dân cấp xã

b) Quản lý và cấp phép sử dụng tạm thời hè phố cho việc cưới, việc tang trên địa bàn mình quản lý.

Mẫu đơn xin phép sử dụng tạm thời vỉa hè: Tại đây

Đánh giá bài viết
1 84
Hành chính Xem thêm