Có ý kiến cho rằng: Đôi khi ước mơ có thể không thành hiện thực nhưng sống trên đời là phải biết ước mơ. Em hãy suy nghĩ về ý kiến trên

1 180

Những bài văn mẫu hay lớp 9

Văn mẫu lớp 9: Có ý kiến cho rằng: Đôi khi ước mơ có thể không thành hiện thực nhưng sống trên đời là phải biết ước mơ. Em hãy suy nghĩ về ý kiến trên gồm các bài văn mẫu hay cho các em học sinh tham khảo, củng cố kỹ năng cần thiết cho bài kiểm tra viết sắp tới đây của mình. Mời các em học sinh cùng tham khảo.

Đề bài: Có ý kiến cho rằng: Đôi khi ước mơ có thể không thành hiện thực nhưng sống trên đời là phải biết ước mơ. Em hãy suy nghĩ về ý kiến trên

Bài làm 1

Hãy cho tôi biết ước mơ của bạn là gì? Tại sao tôi lại hỏi vậy? Bởi vì tôi nghĩ chắc hẵn các bạn đều có những ước mơ cho riêng mình. Và nếu như các bạn chưa có ước mơ thì bạn "Đừng để ai đó đánh cắp ước mơ của bạn. Hãy tìm ra ước mơ cháy bỏng nhất của mình, nó đang nằm trong nơi sâu thẳm trái tim bạn đó, như một ngọn núi lửa đợi chờ được đánh thức." như lời nhà văn Lữ Ân nói trong "Nếu biết trăm năm là hữu hạn." Vậy tại sao chúng ta không đem ước mơ đó phủ lấp tâm hồn. Để từng ngày hiện thân trong năm tháng.

Ước mơ là gì? Ước mơ là thứ bạn khao khát cháy bỏng chỉ đơn giản để chạm vào nó thỏa mãn sự đồng cảm, đơn điệu từ đáy con tim. Để đạt được cái đích của sự mong mỏi,cố gắng và cả những nỗ lực. Và còn để đáp ứng một cuộc sống tốt đẹp hơn và cả hạnh phúc nữa. Chỉ đơn giản vậy thôi! Ước mơ từ đó sẽ trở thành động lực cho bạn phát triển và hoàn thiện bản thân.

Chúng ta phải ước mơ! Sở dĩ tôi nói vậy là vì ước mơ là mục tiêu, lí tưởng, lẽ sống của con người. Nó giúp chúng ta định hướng tương lai cho chính mình. Ước mơ,nó không phải là cái gì có sẵn, cũng không phải là cái gì không thể có. Ước mơ giống như một con đường chưa ai biết đến, nhưng chúng ta phải khai phá và vượt qua. Thực vậy,chúng ta sẽ phải tưởng tượng và định hình cho ước mơ nằm trong cái viễn cảnh tươi đẹp của chính nó. Ước mơ chính là "ngôi sao" chỉ đường cho bạn chạm tay vào viễn cảnh đẹp đẽ đó. Có lẽ con đường để chạm đến ước mơ là một con đường quanh co, phức tạp chứ không phải là một con đường thẳng tắp,nhưng nó sẽ là nơi tạo điều kiện cho bạn cố gắng, kiên trì và nỗ lực. Nên "Hãy đến nơi ước mơ cuốn ta đi, đến một ngày nào đó chúng ta sẽ chạm tới được, nếu chúng ta tin vào chính mình". Ước mơ là một thứ gì đó mà cuộc sống ban tặng, bạn chẳng phải mất tiền cho những ước mơ thì tại sao chúng ta không ước mơ? Thử nghĩ xem,nếu cuộc sống của bạn không có ước mơ thì sẽ tẻ nhạt biết bao!

Ước mơ chính là nguồn động lực thực sự của cuộc sống, là hạt mầm của mọi thành công khi được "vun trồng" bằng ý chí, lòng quyết tâm và sự nỗ lực bền bỉ. Như chủ tịch Hồ Chí Minh người lãnh tụ vĩ đại của cả dân tộc, với một ước mơ mãnh liệt và cao cả" "Độc lập dân tộc-Đất nước đi lên xã hội chủ nghĩa". Vì ước mơ, hoài bão to lớn ấy bác Hồ đã hi sinh cả chính tuổi thanh xuân của mình với tình yêu nước nồng nàn, không ngại khó khăn gian khổ cùng với một ý chí kiên cường son sắt. Để rồi ước mơ đó đã trở thành hiện thực nhờ một nghị lực phi thường vì "Ở trên đời này,mọi chuyện đều không có gì khó nếu ước mơ của mình đủ lớn". Như Bác từng nói:

"Không có việc gì khó

Chỉ sợ lòng không bền

Đào núi và lấp biển

Quyết chí ắt làm nên."

Trong cuộc sống cũng có những người luôn cho rằng ước mơ sẽ mãi mãi chỉ là ước mơ. Vâng tôi xin trả lời rằng: "bạn đã sai", điều đó chỉ đúng khi ước mơ của bạn chỉ là một bản kế hoạch nằm trong đầu với hai từ "ước và mơ". Muốn cho ước mơ đó thành hiện thực thì tất nhiên bạn phải hành động. Song song đó, trong xã hội còn rất nhiều người khuyết tật, neo đơn, trẻ em mồ côi,nhiễm chất độc màu da cam,…..ước mơ của họ chỉ là có một cuộc sống tốt đẹp hơn, trở thành một con người lành lặn… những ước mơ rất đỗi bình thường vậy thôi nhưng rất khó có thể thực hiện và có thể cũng chẳng bao giờ thực hiện được. Vậy tại sao chúng ta là những con người lành lặn thì lại không dám ước mơ, không có quyết tâm thực hiện nó?

Có những ước mơ có thể thực hiện, có những ước mơ không thể thực hiện và có cả những "giấc mơ nửa chừng" nữa. Sao tôi lại gọi là giấc mơ chăng? Là vì ước mơ đó chưa được trọn vẹn. Ước mơ đó được đánh thức, được khơi nguồn và rồi nó thức dậy, nhưng thời gian đó chưa đủ để ta chinh phục hết con đường của ước mơ. Nó chỉ cho ta đi nữa chặng đường và rồi bỏ rơi ta như một cơn ác mộng. Ước mơ đó dừng lại không phải vì chúng ta không thể hay chúng ta không xứng đáng mà chỉ vì chúng ta chưa đủ may mắn. Và rồi giấc mơ nửa vời đó ra đi và để lại cho ta cơn ác mộng của sự nuối tiếc chứ không phải là sự căm ghét. Ước mơ đó không phải là đắng cay nhưng cũng chưa đủ ngọt ngào. Nó chỉ dừng lại ở hai chữ ước mơ nhưng đó là ước mơ đẹp,là tình yêu của một ước mơ đẹp làm ta phải lụy.

Ước mơ chính là như vậy! Có thể ước mơ sẽ ngọt ngào và cũng có thể không, nhưng ước mơ nào cũng rất đẹp, nó không bao giờ là đắng cay hay xấu xa cả. Nó là một nguồn động lực để ta hoàn thiện và phát triển bản thân. Vì vậy chúng ta nên lắp đôi cánh cho ước mơ để nó bay cao xa hơn nữa – Đừng bao giờ từ bỏ ước mơ của mình. Và "Nếu bạn có một ước mơ, nếu có thể hãy thử bắt đầu thực hiện nó trong hôm nay, đừng giữ mãi kế hoạch đó trong đầu bạn nhé!".

Bài làm 2

Cuộc sống mỗi chúng ta luôn tồn tại hai mặt: hạnh phúc và khổ đau và không phải ai cũng có đủ nghị lực để vươn lên trước cuộc sống đầy thách thức. Vì thế mà mỗi con người luôn thường trực trong suy nghĩ, trong tâm hồn mình một khát vọng, một ước mơ. Có ai đó đã nói rằng “Ước mơ giống như một con đường chưa có mà con người cần phải khai phá và vượt qua”. Bạn nghĩ sao về câu nói này? Riêng tôi thì lại rất thích.

Vậy ước mơ là gì? Và tại sao con người sống lại phải có ước mơ? Phải chăng đó là câu hỏi lòng, mà đôi lần chúng ta đã tự hỏi mình. Các bạn có dám chắc với tôi rằng: Trong cuộc đời các bạn chưa bao giờ và chưa một lần mơ ước cho mình một điều gì. Nếu ai đó trả lời chưa thì thiết nghĩ bạn chưa biết mục đích sống của mình là gì đâu nhỉ. Chắc hẳn thời thơ bé các bạn đã nghe kể không ít về các câu chuyện cổ tích như: Cô Tấm ở hiền, nàng lọ lem tốt bụng,… Tất cả những chuyện đó đều kết thúc thật hậu, đó là do con người đã vẽ ra cho mình một hình mẫu thật hoàn hảo để từ đó ước mơ và có niềm tin vào tương lai tốt đẹp, là động lực để cho họ vượt qua những khó khăn, thử thách đời thường. Đó là mầm mống của những ước mơ, những khát vọng sống lớn lao và điều tôi muốn nói là mỗi chúng ta sống là phải biết ước mơ, biết tạo ra cho mình niềm tin vào tương lai để khi bất chợt có những phúc yếu lòng hay những vấp váp trong cuộc sống này sẽ không làm bạn chùng bước, không gì có thể ngăn cản bước chân bạn tìm đến với giấc mơ tương lai tốt đẹp của chính mình. Khi bạn biết ước mơ, biết tìm cách để ước mơ thành hiện thực thì lúc đó bạn đã xác định đúng mục tiêu và con đường đến với thành công. Tất cả đều nằm trong tay bạn chỉ cần bạn biết cố gắng, biết tin tưởng và nỗ lực không ngừng thì giấc mơ đó không ở đâu xa mà đang ở gần, rất gần với các bạn đó.

Có những ước mơ thật lớn lao nhưng cũng có những ước mơ thật bình thường, giản dị mà chỉ cần đạt được điều đó đã đủ để cho ta cảm thấy ấm lòng thật sự: mong ước một bữa cơm gai đình ấm cúng, mong ước những người mình thương yêu hạnh phúc. Ước mơ là một cái gì thật đẹp, thật hoàn hảo, là khát vọng là đích đến tương lai để ta phần đấu, kỳ lạ thay con người ta chỉ mơ ước những gì mà cuộc đời thực ta chưa có. Trong đói khổ ta mong mình ấm no, trong bất hạnh, khổ đau ta ước mong sao mình hạnh phúc và trong mất mát đau thương giá như… mình có đủ đầy tất cả! Con người là một dạng có lòng tham, ít khi nào chịu bằng lòng với cái mình có, luôn muốn cái gì đó phải tốt hơn thực tại nhiều lần. Do vậy, ước mơ vô tình đã trở thành động lực tinh thần, là sức mạnh niềm tin để cho con người phấn đấu, từ đó vươn lên hoàn thiện mình, làm cho cuộc sống của bản thân tốt đẹp hơn. Sống là có ước mơ nhưng mơ ước tuyệt nhiên không quá xa vời với thực tế. Hãy nghĩ đến điều mà tin rằng ta có thể chinh phục được. Đừng ước mơ mình “trường sinh bất lão” nha các bạn, cũng đừng giống như tôi từng ước mình có cánh để biết bay. Một điều không tưởng đó, các bạn có quyền mong ước nhưng ước mơ có thể thực hiện được hay không là tùy thuộc vào cách nghĩ và hành động của các bạn. Bất kể giấc mơ của bạn là gì: một kỹ sư, một bác sĩ, một nhà giáo ưu tú hay một luật sư giỏi không chừng thì điều quan trọng và cần hơn hết đó là mỗi chúng ta phải trang bị cho mình đủ tri thức, nâng cao hiểu biết và không ngừng học hỏi cũng như tích lũy cho mình vốn sồng vốn kinh nghiệm để khi ta bước ra đời với những bước sẩy chân đầy tự tin nhất “Dù ta không cao nhưng ai cũng phải ngước nhìn”.

Đến một lúc nào đó bạn sẽ nhận ra rằng “Ước mơ chính là sức sống cả tâm hồn và là ngôi sao chỉ đường cho bạn”. Bên cạnh những con người thầm lặng phấn đấu hết mình cho những giấc mơ, thì đâu đó có không ít người lại chỉ biết ước mơ hết điều này, điều nọ đến điều kia mà quên đi rằng giá trị đích thực của ước mơ là sự nỗ lực không ngừng để thay đổi cuộc sống. Đó thật sự là điều đáng tiếc, đừng bao giờ để chìm ngập trong những giấc mơ vì chỉ biết ước mơ thôi mà hãy nỗ lực vì ước mơ để đi tới và tạo lập cho mình một con đường riêng. Mặt khác các bạn phải sống can đảm, mạnh mẽ trước cuộc đời thực.

Dù cho có khi ước mơ của bạn bị che mờ, bị vùi dập trong những thử thách cuộc sống khiến bạn không còn muốn nghĩ về nó nữa. Nhưng bạn ơi! “Đừng bao giờ từ bỏ giấc mơ” vì đó chính là ý nghĩ thật sự của cuộc sống, là điều cần thiết tạo nên sức mạnh của bạn!.

Con người sống thì phải biết ước mơ và không bao giờ thôi mơ ước. Chúng ta hãy cứ ước mơ và tin tưởng, dẫu cho không phải ước mơ nào rồi cũng sẽ trở thành hiện thực nhưng nó là một thế giới tâm linh mà con người luôn bấu víu vào đó để hy vọng, để lạc quan và tránh rơi vào bi quan, tuyệt vọng.

“Hãy để cho những ước mơ của bạn cất cao đôi cánh và rồi nó sẽ tìm cho mình một bến đỗ thật bình yên”. Con người sẽ trưởng thành hơn qua những ước mơ!.

Đánh giá bài viết
1 180
Học tốt Ngữ Văn lớp 9 Xem thêm